(Yeni) – Trong một số món ăn như canh cá thì thì là là gia vị không thể thiếu. Bên cạnh việc tăng hương vị cho món ăn, thì là còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tốt cho hệ hô hấp
Thì là rất giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, ho có đờm… Nghiên cứu tại Ý cho thấy nếu bị đau họng thì nên súc miệng. súc miệng bằng dầu làm từ hạt cây thì là, chất này làm loãng đờm trong phổi và giảm đau họng ngay lập tức.
An toàn cho hệ tiêu hóa
Ăn lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp cơ thể trị táo bón, tiêu hóa tốt. Ngoài ra, tinh dầu thì là còn được dùng trong các trường hợp bị nấc, ợ nóng do dư thừa axit dạ dày, đầy bụng hoặc tiêu chảy do rối loạn.
Chữa lành vết thương
Trước đây, thì là vẫn được dùng để chữa lành vết thương hoặc vết cắn độc. Lý do là vì tinh dầu thì là có thành phần có khả năng kích thích quá trình lành da, thậm chí có thể chữa lành những vết thương sâu bên trong.
Kích thích tiết sữa ở phụ nữ sau sinh
Thì là có chứa các thành phần giống như estrogen. Chúng hoạt động trong cơ thể giống như estrogen. Chúng kích thích tiết sữa ở dê và các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có tác dụng tương tự ở phụ nữ.
Sử dụng thì là để tăng tiết sữa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Hiện nay, nhiều bà mẹ vẫn sử dụng các loại trà thảo dược làm từ cây thì là để tăng tiết sữa.
Dầu thì là làm giảm hội chứng khóc ở trẻ sơ sinh
Hội chứng khóc là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng trẻ sơ sinh khóc không nguôi trong vài giờ. Nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được biết rõ nhưng nó khiến các bậc phụ huynh và người trông trẻ cảm thấy vô cùng áp lực.
Nghiên cứu ở Nga cho thấy dầu làm từ hạt thì là có thể làm giảm cường độ khóc của trẻ, đo được tới 1/4 thời gian khóc.
Giảm đau bụng kinh
Nghiên cứu được thực hiện ở Iran cho thấy tinh chất thì là kết hợp với vitamin E có thể làm giảm đáng kể tình trạng đau bụng kinh. Nó thậm chí còn hiệu quả hơn cả thuốc giảm đau ở các đối tượng nghiên cứu.
Tăng ham muốn
Văn hóa dân gian cho rằng cây thì là có thể được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục. Nhưng hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này.
Dùng làm xà phòng và nước hoa
Người ta có thể chưng cất thì là để tạo ra một loại dầu dễ bay hơi. Nó thường có mùi thơm dễ chịu và có thể dễ dàng hấp thụ vào da. Vì vậy, thì là là nguyên liệu lý tưởng để sản xuất xà phòng và nước hoa. Nó cũng có hương vị dễ chịu và thường được sử dụng để làm giảm mùi vị của thuốc.
Điều trị bệnh tả
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại gia vị phổ biến bao gồm thì là và ớt đỏ có tác dụng chống lại bệnh tật. Ngoài ra, nó còn làm chậm sự phát triển của một số loại vi khuẩn liên quan đến bệnh tả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/khong-chi-la-rau-gia-vi-thi-la-con-mang-lai-nhieu-cong-dung-tot -cho-suc-khoe-752438.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/khong-chi-la-rau-gia-vi-thi-la-con-mang-lai-nhieu-cong-dung- tot-cho-suc-khoe-d384783.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]