(Yeni) – Khoai môn là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn. Không chỉ thơm ngon, khoai môn còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đặc điểm và công dụng của khoai môn
Trong Đông y, khoai môn còn có tên gọi khác là codon, khoai môn, khoai môn… Tên khoa học của khoai môn là Colocasia antiquorum Schott., thuộc họ Araceae.
Củ dại thường có màu tím. Ăn chúng sẽ tiêu hủy năng lượng và không bổ dưỡng. Khoai môn trồng có bột màu trắng dính, vị hơi ngọt, dẻo. Các giống khoai môn được trồng ở nước ta bao gồm:
– Giống khoai đốm: Cây cao, có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước, củ ăn rất ngứa.
– Giống riềng: Cây có năng suất cao nhưng ăn ngứa.
– Giống rau mùi: Cây nhỏ, thường mọc đồng đều màu sắc, củ có màu hồng nhạt hoặc vàng nhạt, ăn rất ngon.
Nhìn chung, cây khoai môn trồng ở ruộng không thoát nước thường bị ngứa. Vì vậy, những người dễ bị dị ứng khoai môn không nên rửa khoai tây bằng nước trước khi gọt vỏ. Găng tay thực phẩm có thể được sử dụng để làm sạch chúng.
– Rễ khoai môn: Vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng bổ 3 kinh tỳ, vị, đại tràng. Củ có tác dụng thông đại tiện, nhuận tràng, tiêu hạch ở cổ, tiêu sung huyết; Chủ yếu điều trị các bệnh về bạch huyết, bỏng lửa, viêm thận, viêm hạch, khối u, viêm khớp, sưng độc, đau nhức, v.v.
– Lá khoai môn: Vị cay, tính mát; Có tác dụng chữa khí thũng nhiễm độc, cầm mồ hôi, tiêu chảy; Chủ yếu điều trị khí thũng, loét, ra mồ hôi khi ngủ, đổ mồ hôi ban đêm, tự khô (đổ mồ hôi khi thức), dịch tả,…
– Thân lá – dọc khoai môn: Vị giống lá, có tác dụng tiêu hóa, kiện tỳ (điều hòa chức năng tiêu hóa), dưỡng ẩm; Chủ yếu điều trị ngộ độc, kiết lỵ, tiêu chảy, v.v.
– Hoa khoai môn: Có vị ngọt, tính bình, có độc; Thường dùng chữa sa trực tràng, trĩ loét, sa tử cung, chảy máu âm đạo, đau dạ dày,…
Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy khoai môn chứa hơn 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Khoai môn còn chứa lượng vitamin C và B6 dồi dào giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lão hóa. Nhờ hàm lượng kali cao nên khoai môn giúp kiểm soát huyết áp.
Lượng chất xơ dồi dào trong khoai môn đáp ứng 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày, giúp nhuận tràng, giải độc và giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, khoai môn còn chứa omega-3 và 6 tốt cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tật,…
Bài thuốc từ khoai môn
– Chữa tiêu chảy, kiết lỵ: lá khoai môn 30g, cà rốt 30g, tỏi 5g. Đồ uống tuyệt vời.
– Chữa họng sưng đau: Khoai môn 20g, củ kỷ tử 50g. Sắc lấy nước sắc uống mỗi ngày một lần trong 2-3 tháng liên tục đối với người có khối u vùng hầu họng.
– Chữa nổi mề đay: Bẹ lá khoai môn 60g, rễ tai chuột 30g, táo tàu 30g, đường đỏ 30g. Đồ uống tuyệt vời.
– Trị rắn cắn, ong đốt: lấy lá khoai môn tươi giã nát đắp lên chỗ đau.
– Chữa bệnh thấp khớp, sưng tấy, đau nhức: Lấy một lượng khoai môn và gừng bằng nhau, giã nát rồi đắp lên vùng đau rồi dùng băng dính cố định lại. Ngày thay thuốc 1-2 lần.
Bạn có thể tăng hoặc giảm tùy theo thời tiết và địa điểm. Ví dụ, vào mùa hè, người bị nóng, đau do nóng có thể dùng 3-4 phần khoai môn và 1 phần gừng hoặc 2 phần khoai môn và 1 phần gừng. Vào mùa đông, người bị cảm lạnh có thể dùng 1 phần khoai môn và 2 phần gừng hoặc 2 phần khoai môn và 3 phần gừng.
– Chữa vết thương phần mềm, sưng tấy, bầm tím: Khoai môn 120g, 3 củ hành tươi. Nghiền nát khoai môn, thêm một ít rượu vào trộn đều, dùng gạc mỏng đắp lên vùng bị bầm tím do bị thương.
– Trị mụn nhọt, đầu đinh: Chuẩn bị khoai môn tươi và giấm với liều lượng bằng nhau. Đun sôi rồi nghiền thành nhuyễn, đắp lên vùng bị tổn thương.
Những lưu ý khi sử dụng khoai môn
– Dùng củ con làm thuốc có tác dụng tốt hơn củ lớn.
– Sau khi làm thuốc cần sử dụng ngay để có hiệu quả.
– Dược tính tự nhiên của khoai môn mất nhiều thời gian hơn nên người bệnh cần kiên nhẫn sử dụng để điều trị.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/khong-chi-ngon-mieng-khoai-so-con-la-vi-thuoc-giup-giam-sung-dau-tieu -viem-754448.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/khong-chi-ngon-mieng-khoai-so-con-la-vi-thuoc-giup-giam-sung-dau-tieu-viem- d385745.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]