( Yeni ) – Thói quen ngâm rau trong nước muối không hiệu quả và dễ khiến rau bị nát. Đây là cách tốt hơn để làm sạch trái cây và rau quả
Rau, trái cây bị nhiễm thuốc trừ sâu, vi khuẩn đã trở thành mối lo ngại của nhiều người. Xưa, người Việt thường truyền tai nhau cách ngâm rau củ, trái cây trong nước muối. Nhưng các chuyên gia đã đưa ra lời giải thích rằng nước muối không làm sạch được thuốc trừ sâu mà thậm chí còn khiến chúng khó phân hủy hơn. Nước muối cũng không làm sạch được vi khuẩn trong rau, trái cây vì nồng độ không đủ sạch. Nếu ngâm trong nước muối đậm đặc, rau, trái cây sẽ bị nát nhanh hơn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Rau, trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng khi bị nhiễm thuốc trừ sâu thì rất nguy hiểm. Jin Jin, chuyên gia dinh dưỡng tại Khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc chia sẻ một số cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả như sau.
Ngâm và rửa bằng nước sạch
Rửa là phương pháp cơ bản để loại bỏ bụi bẩn và các loại thuốc trừ sâu khác trên bề mặt trái cây, rau quả. Rửa rau, trái cây dưới vòi nước chảy để tạo áp lực rửa trôi chất bẩn theo dòng nước, thay vì rửa bằng cách thả vào chậu này rồi sang chậu khác. Sau đó để rau, trái cây ngâm trong nước sạch ít nhất 10 phút. Sau khi ngâm, rửa lại dưới vòi nước chảy vài lần, xả từng chút một càng sạch càng tốt.
Ngâm bằng dung dịch kiềm
Rửa sạch chất bẩn bám trên rau, quả, ngâm trong dung dịch kiềm khoảng 5-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch 3-5 lần. Dung dịch kiềm có thể thu được bằng nước máy để tạo nước kiềm cho nước có độ kiềm 9-11 (nước uống có độ kiềm thấp hơn, loại nước có độ kiềm cao này dùng để rửa, tẩy rửa giúp làm sạch tốt hơn). Hoặc bạn có thể mua loại bột kiềm uy tín, hòa vào nước rồi ngâm rau củ quả vào đó. Tất cả các loại rau và trái cây có thể được sử dụng theo cách này.
Bóc
Bề mặt rau quả là nơi có nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cao nhất. Mặc dù vỏ của nhiều loại trái cây và rau quả rất tốt nhưng nếu nghi ngờ, bạn nên loại bỏ vỏ. Các loại rau củ quả có thể áp dụng theo cách này: Táo, lê, kiwi, dưa chuột, cà rốt, dưa chuột, bí ngô, bí xanh, cà tím, củ cải…
Chần bằng nước sôi
Thuốc trừ sâu và hóa chất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nên việc chần rau, trái cây bằng nước sôi rất hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Phương pháp chung là chần rau trong nước sôi khoảng 1-3 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch. Đối với một số loại rau có tính nghi ngờ cao, khi chế biến nên chần qua nước sôi như rau muống, súp lơ, bắp cải.
Để trái cây một lúc trước khi ăn
Đối với những loại trái cây, rau củ có thể bảo quản được lâu thì hãy mua về và để vài ngày là có thể ăn được. Oxy trong không khí và các hoạt chất như enzyme trong rau có thể phản ứng với dư lượng thuốc trừ sâu, khiến thuốc trừ sâu bị phá hủy, làm giảm lượng dư lượng thuốc trừ sâu và độc tính của chúng. Phương pháp này phù hợp với các loại trái cây, rau củ để được lâu.
Rửa bằng baking soda
Baking soda là một loại bột nở được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Baking soda có khả năng khử trùng và phân hủy thuốc trừ sâu tốt hơn nước muối. Ngâm rau và trái cây trong baking soda khoảng 20 phút sau đó rửa sạch dưới vòi nước.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dung-ngam-rau-cu-nuoc-muoi-day-moi-la-cach-giup-rau-cu-qua-sach-hoa -chat-tru-sau-va-vi-khuan-d389456.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]