(Yeni) – Những bữa sáng kiểu này rất nguy hiểm, có nguy cơ gây bệnh K nhưng nhiều người vẫn ăn bất cẩn.
Ăn sáng từ thức ăn đã chuẩn bị ngày hôm trước
Nhiều người có thói quen nấu thêm cơm và đồ ăn vào bữa tối để dành cho bữa sáng hôm sau. Điều đó có nghĩa là sau một đêm thức dậy, cả gia đình sẽ ăn thức ăn “dư thừa” cho bữa sáng, có thể là cơm chiên hoặc đồ hâm nóng.
Loại bữa sáng này rất tiện lợi về mặt chuẩn bị, về cơ bản giống như một bữa ăn đầy đủ, đầy đủ về mặt dinh dưỡng.
Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Bạn nên cố gắng không ăn những loại rau còn sót lại, đặc biệt là những loại rau có lá màu xanh đậm. Lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao. Sau khi nấu chín và để lâu sẽ dễ chuyển hóa thành nitrit – chất gây ung thư rất nguy hiểm.
Hãy nhớ rằng đây không phải là sự lựa chọn khoa học cho bữa sáng, bữa ăn giúp bạn bổ sung năng lượng cho cả ngày. Nếu ăn thừa, hãy đảm bảo thực phẩm đó an toàn tuyệt đối, nếu không hãy vứt đi.
Ăn sáng quá sớm hoặc muộn
Nhiều người có thói quen dậy muộn và ăn sáng muộn. Nếu thói quen này kéo dài thường xuyên hoặc liên tục có thể gây đầy hơi, đau bụng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa. Ngược lại, ăn sáng quá sớm cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Thời điểm lý tưởng nhất để ăn sáng là từ 6 đến 8 giờ sáng vì lúc này axit dạ dày được tiết ra mạnh, tiêu thụ đồ ăn vào thời điểm này sẽ tốt cho dạ dày. Bạn chỉ nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút. Trước khi ăn, hãy uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
Bữa sáng quá vội vàng
Nhiều người có thói quen ăn sáng nhanh chóng. Thói quen này khiến thức ăn không được nghiền kỹ, gây bất lợi cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
Ăn sáng nhanh còn gây trào ngược axit dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa. Hoặc ăn nhanh khi thức ăn còn nóng sẽ gây bỏng, làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.
Vì vậy, hãy dành thời gian để dậy sớm và ăn bữa sáng chậm rãi, đầy đủ. Khi bạn có thể sống chậm lại và thưởng thức bữa sáng, điều đó có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn liệu mình có thực sự đói hay không và hạn chế ăn quá nhiều.
Bữa sáng với bánh quiche chiên
Bánh chiên ăn với cháo hoặc uống sữa đậu nành. Đây là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu ăn kiểu bữa sáng này trong thời gian dài sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.
Bánh quai là món chiên ở nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên và bánh rán nhiều chất béo, cộng thêm sữa đậu nành cũng là thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp ăn sáng này rõ ràng. Rõ ràng việc vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp.
Bạn phải có rau hoặc trái cây cho bữa sáng. Tốt nhất nên ăn một ít sữa đậu nành và trứng chiên, không quá một lần một tuần. Buổi chiều và bữa tối trong ngày nên ăn nhẹ nhất có thể, không ăn đồ chiên, xào, ăn nhiều rau củ.
Ăn sáng với đồ ăn nhẹ
Nhiều người thường mua và dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ chế biến sẵn như bánh quy, khoai tây chiên, socola… để có bữa sáng tiện lợi. Nếu đói, bạn có thể sử dụng những thực phẩm này, tuy nhiên việc sử dụng đồ ăn nhẹ để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là đồ ăn thô, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu.
Ngoài ra, những thực phẩm này không tạo cho bạn cảm giác no, ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể chất và dễ mắc bệnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kieu-an-sang-nuoi-lon-te-bao-ung-thu-95-nguoi-viet-mac-phai-ma -khong-biet-761900.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kieu-an-sang-nuoi-lon-te-bao-ung-thu-95-nguoi-viet-mac-phai-ma- khong-biet-d388995.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]