(Yeni) – Loại lá này được coi là một trong những loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Không chỉ xuất hiện trong nhiều món ăn, nó còn được ưa chuộng vì có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Loại lá được nhắc đến ở đây là lá tía tô với khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, trong đó có khả năng chống viêm, trị cảm lạnh…
Chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu
Lá tía tô được nhiều người trồng và sử dụng như một loại gia vị đặc biệt. Tại các chợ Việt Nam, món ăn này cũng được bán rất nhiều với giá rẻ. Tuy nhiên, theo khảo sát giá tại một số siêu thị trực tuyến Nhật Bản, giá tía tô vào khoảng 666 yên/100g (hơn 100 nghìn đồng).
Tía tô là loại thực phẩm dễ mua nhưng giá trị dinh dưỡng của nó không hề nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, hạt tía tô chứa hàm lượng omega-3 dồi dào nên có thể chế biến thành dầu. Dầu tía tô có thể phân hủy thành DHA giúp phát triển trí não, đặc biệt ở trẻ em.
Trong y học Trung Quốc, tía tô là một vị thuốc quan trọng bởi lá, hạt, rễ… đều mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người. Vì vậy, đây là thực phẩm được khuyên dùng.
Chống viêm, trị cảm lạnh
Lá được bán ở chợ Việt Nam cũng nổi tiếng với tác dụng chống viêm nên càng được ưa chuộng. Tía tô có chứa luteolin – một chất hóa học chống viêm giúp vết thương mau lành. Không những vậy, tía tô còn được coi là vị thuốc chữa cảm lạnh, buồn nôn, hen suyễn… giúp cơ thể nhanh chóng khỏe lại.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Lá tía tô được coi là vị thuốc tuyệt vời giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dầu tía tô chứa chất béo lành mạnh nên bảo vệ tim mạch của người dùng. Nếu chúng ta sử dụng với liều lượng vừa phải sẽ duy trì được mạch máu khỏe mạnh, giúp ổn định sức khỏe.
Tăng khả năng miễn dịch
Nếu cơ thể có khả năng miễn dịch tốt thì chúng ta sẽ tránh được một số bệnh thông thường. Ngược lại, nếu hệ miễn dịch yếu, các tác nhân gây hại sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khiến chúng ta ốm yếu, cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.
Về phần lá tía tô, nhiều người cho rằng chúng có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch cho con người. Loại thực phẩm này có khả năng kích hoạt interferon, giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa mầm bệnh phát triển thêm.
Giảm đau dạ dày
Đối với nhiều người, đau dạ dày là căn bệnh ám ảnh vì nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc hằng ngày… Để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn, ngủ, ngủ nghỉ lành mạnh. khoa học. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung lá tía tô vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp giảm đau dạ dày.
Flavonoid có trong lá tía tô sẽ giúp giảm đau, giúp điều hòa dạ dày và cải thiện chức năng tiêu hóa. Vì thế, tía tô là loại lá gia vị ngày càng được ưa chuộng trên thị trường.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, lá tía tô chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tế bào ung thư. Khi cơ thể được bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.
Mặc dù tía tô là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lại là điều cấm kỵ đối với một số người. Theo các bác sĩ, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh không nên sử dụng lá gia vị này. Ngoài ra, những người bị dị ứng với tía tô không nên cố gắng sử dụng để tránh bị mẩn đỏ, châm chích, khó chịu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-la-la-thuoc-chua-benh-tu-nhien-moc-dai-day-vuon-thanh-pho-ban -100-nghin-bo-752347.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-la-la-thuoc-chua-benh-tu-nhien-moc-dai-day-vuon-thanh-pho- ban-100-nghin-bo-d384725.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]