(Yeni) – Loại rau này thường bị bỏ đi và ăn mà không biết rằng chính lá của loại cây này mới là loại rau giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Củ cải là loại rau phổ biến ở Việt Nam. Củ cải được mệnh danh là bạch sâm, sâm người nghèo, sâm tiểu. Nhưng hầu hết chúng ta đều vứt lá và chỉ ăn rễ. Chỉ những loại rau củ cải dạng củ nhỏ mới có thể ăn chung với lá hoặc dùng làm đồ chua. Trên thực tế, lá cây củ cải chính là “báu vật” và là kho chứa chất dinh dưỡng.
Không những vậy, theo Đông y, lá củ cải còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, điều hòa khí, giảm đờm, giảm ho, làm dịu cổ họng… Củ cải có tính lạnh và lá có tính ấm nên lá và củ cải được ăn nhiều. Chúng cùng nhau sẽ giúp bạn cảm thấy cân bằng hơn và tránh bị lạnh bụng.
Đặc biệt, lá củ cải giàu canxi hơn sữa
Trong số các loại rau, lá củ cải được cho là rất giàu canxi. 100g lá củ cải chứa tới 350mg canxi, giàu hơn rất nhiều so với 100ml sữa tươi thông thường trên thị trường. Vì vậy, lá củ cải là nguồn cung cấp canxi tự nhiên. Hơn nữa, canxi từ rau củ rất dễ hấp thu. Lá củ cải còn chứa vitamin K, trợ thủ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
Vì vậy, ăn lá củ cải là cách giúp bổ sung canxi hỗ trợ xương chắc khỏe, làm chậm quá trình loãng xương, ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu canxi.
Lá củ cải có tác dụng chống oxy hóa
Lá củ cải rất giàu quecetin và diệp lục, giúp chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ hệ tim mạch và làm đẹp da.
Hỗ trợ cải thiện trí não
Lá củ cải rất giàu vitamin C, giúp củng cố thành mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ và suy thoái thành mạch. Vitamin C tham gia vào quá trình chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa và còn giúp đào thải nhôm ra khỏi cơ thể tốt hơn.
Lá củ cải tăng cường hệ miễn dịch
Với lượng chất chống oxy hóa dồi dào và hàm lượng carotenoid cao, lá củ cải giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, lá củ cải rất giàu khoáng chất sắt, kẽm, kali và folic giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Làm sạch họng, ngăn ngừa đau họng
Lá củ cải có đặc tính làm dịu cổ họng, đặc biệt khi bạn bị khàn giọng, đau họng hoặc ho. Lá củ cải có đặc tính kháng khuẩn tốt nên có thể chữa cảm lạnh, ho khan, ho khan.
Cách sử dụng lá củ cải
Lá củ cải có thể dùng tươi hoặc phơi khô để sử dụng sau.
Cách sử dụng lá củ cải đơn giản nhất là luộc chín rồi ăn như các loại rau củ khác. Hoặc bạn có thể kết hợp lá củ cải và củ cải hầm để làm đồ uống.
Lá củ cải ngâm: Lá củ cải khô cho héo. Sau đó rửa sạch với nước muối và cắt thành từng miếng vừa ăn. Pha nước muối, gừng, ớt, tỏi rồi ngâm lá củ cải vào nước này, bóp cho lá không nổi trên mặt nước, lên men khoảng 2-3 ngày lá củ cải sẽ chuyển sang màu vàng là có thể ăn được. vì vậy hãy tránh ăn muối. trong khi lá vẫn còn xanh.
Lá củ cải khô xào: Ngâm lá củ cải khô vào nước cho nở ra rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó xào chung với thịt bò hoặc tôm để tạo thành món ăn hấp dẫn.
Trà lá củ cải: Rửa sạch lá củ cải khô rồi nấu hoặc ngâm trong nước như trà thông thường, uống hàng ngày để chữa đau bụng, khó tiêu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-la-cua-cay-nay-quy-hon-nhan-sam-giau-canxi-gap-3-lan-sua-nhung -lai-hay-bi-bo-di-that-phi-d387289.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]