(Yeni) – Đây là loại gia vị được thêm vào nhiều món ăn Việt Nam. Không chỉ giúp món ăn thêm hấp dẫn mà loại gia vị này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Không có gì lạ đâu, đó là tỏi. Tỏi là loại gia vị thường thấy trong nhà bếp, có giá trị dinh dưỡng cao và thậm chí còn được mệnh danh là vua phòng chống ung thư. Nó được sử dụng như một loại gia vị hoặc thực phẩm khô. Tùy vào cách chế biến mà tỏi mang lại những tác dụng và giá trị khác nhau cho sức khỏe.
Chất khử trùng và chống viêm
Vitamin C trong tỏi sống giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng nặng và kéo dài của bệnh cúm. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh tới 63% số người tham gia khảo sát, với các triệu chứng cảm lạnh giảm từ trung bình 5 ngày xuống còn 1,5 ngày. Vì vậy hãy kết hợp một ít tỏi sống vào bữa ăn hàng ngày của bạn nhé.
Nhờ hợp chất allicin, tỏi được coi là loại kháng sinh tự nhiên tuyệt vời. Nó có đặc tính tăng cường miễn dịch kháng khuẩn, kháng vi-rút, kháng nấm và sát trùng.
Đặc biệt, tác dụng sát trùng, chống viêm của tỏi rất tốt. Đặc biệt đối với những người ăn tỏi sống có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ít bị nhiễm trùng hơn. Allyl sulfide có trong tỏi có tác dụng ức chế và phòng ngừa nhất định đối với một số loại nấm và trực khuẩn gây bệnh sulfide, làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Tỏi có chứa hợp chất chống viêm này, cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.
Chống lão hóa
Vitamin C và vitamin E trong tỏi có đặc tính chống lão hóa rất tích cực. Một tép tỏi có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất. Từ đó làm loãng lớp biểu bì lão hóa, cải thiện kết cấu da, ức chế hình thành melanin, trẻ hóa làn da.
Thường xuyên ăn tỏi có thể giúp làm đẹp da từ trong ra ngoài. Vì tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm nên giúp giảm mụn trứng cá. Lợi ích chống viêm nói chung của tỏi cũng giúp cải thiện lưu thông máu tổng thể, bao gồm việc cung cấp chất dinh dưỡng cho da hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Qua nghiên cứu, người ta phát hiện tỏi có chứa tinh dầu có thể ngăn ngừa huyết khối và làm giảm nồng độ triglycerid và cholesterol trong huyết thanh. Từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt với người bị huyết áp cao.
Những lưu ý khi ăn tỏi
Ăn tỏi có thể gây ra các triệu chứng thể chất từ nhẹ đến trung bình như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, nóng rát trong miệng và ợ chua. Ăn quá nhiều tỏi sống cũng có thể gây ra mùi cơ thể.
Ngoài ra, tỏi sống có thể khiến da nhạy cảm, kích ứng hoặc mẩn ngứa. Nếu là người nhạy cảm, bạn nên đeo găng tay khi sử dụng tỏi để chế biến thức ăn.
Tỏi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc như có khả năng phản ứng với một số loại thuốc bao gồm thuốc hạ đường huyết và insulin, thuốc chống tiểu cầu và thuốc chống đông máu. Những người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp bất kỳ chất bổ sung hoặc thảo dược nào như tỏi sống vào chế độ ăn uống của mình.
Thông thường, mỗi người chỉ nên ăn từ 1 đến 2 tép tỏi. Nếu muốn ăn tỏi sống để phát huy tối đa dược tính thì bạn nên rửa sạch, sau đó băm nhỏ và trộn với các món ăn hàng ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/1-loai-gia-vi-giup-giam-viem-chong-lao-hoa-lai-chong-k-tu-nhien -hau-nhu-bep-nha-nao-cung-co-765904.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/1-loai-gia-vi-giup-giam-viem-chong-lao-hoa- lai-chong-k-tu-nhien-hau-nhu-bep-nha-nao-cung-co-d390942.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]