(Yeni) – Hạt đậu phộng được người dân gọi là ngũ cốc “nhân sâm” vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, dù đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng sử dụng được.
Lợi ích của đậu phộng
chống lão hóa
Đậu phộng rất giàu resveratrol, sắt và catechin nên có tác dụng chống lão hóa. Các chất này giúp làm chậm tốc độ lão hóa của tế bào và có thể chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giúp duy trì tình trạng tốt cho làn da.
bổ sung canxi
Với tuổi tác ngày càng tăng, tốc độ mất canxi tăng nhanh. Nếu thiếu canxi, cơ thể dễ bị loãng xương. Vì vậy, người trung niên và người cao tuổi nên ăn đậu phộng với một lượng nhất định để hấp thụ canxi, giúp đạt được hiệu quả ngăn ngừa các bệnh về xương phát sinh.
Bảo vệ dạ dày
Ngày nay, nhiều người có thói quen ăn uống thất thường, ăn quá nhiều dẫn đến chức năng đường tiêu hóa bị suy giảm, dễ xuất hiện các triệu chứng nhẹ như khó tiêu, đầy bụng nếu không được điều chỉnh kịp thời, từ đó gây ra các triệu chứng khó tiêu. dẫn đến viêm loét dạ dày.
Vì vậy, người bị đau dạ dày thỉnh thoảng có thể ăn một ít đậu phộng vì trong đậu phộng chứa nhiều protein có thể trung hòa axit dịch vị, đồng thời cũng giàu phospholipid, giúp thúc đẩy quá trình bài tiết gastrin trong cơ thể, đặc biệt là niêm mạc. ruột non, do đó ức chế tiết axit dạ dày.
Hàm lượng mô xơ và dầu béo trong lạc tương đối cao. Chúng là chất bôi trơn ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất chuyển hóa. Từ đó chống táo bón, giảm xác suất ung thư đường ruột.
4 nhóm người không nên ăn nhiều đậu phộng
Những người đã cắt bỏ túi mật
Những người bị bệnh túi mật nặng phải cắt bỏ túi mật không nên ăn đậu phộng. Lạc chứa nhiều chất béo và việc cắt bỏ túi mật khiến mật tiết ra ít hơn. Ăn đậu phộng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
người bị bệnh gút
Lạc có hàm lượng purin trung bình, dễ làm tăng nồng độ axit uric sau khi đi vào cơ thể con người. Do đó, khi bị bệnh gút, bạn không nên ăn đậu phộng.
bệnh tiểu đường
Mặc dù hàm lượng đường trong đậu phộng không cao nhưng hàm lượng chất béo cao. Nếu không xử lý kịp thời sẽ biến thành đường, không có lợi cho việc ổn định đường huyết.
Người bị bệnh dạ dày mãn tính
Những người mắc các bệnh như thủng dạ dày, viêm loét dạ dày không nên ăn lạc vì lạc có hàm lượng calo cao. Sau khi nhai, vụn đậu phộng sẽ dính vào thành dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết loét.
Tuyệt đối không ăn lạc mốc
Aflatoxin gần như là chất độc hại nhất trên thế giới. Chất này có thể gây tổn thương gan trong trường hợp nhẹ và gây ra các khối u ác tính ở gan như ung thư gan. Nồng độ cao hơn có thể gây tử vong.
Để so sánh, aflatoxin độc gấp 10 lần kali xyanua và độc gấp 68 lần asen.
Aflatoxin rất dễ hình thành trong đậu phộng vì thành phần và cấu trúc của đậu phộng đặc biệt thích hợp cho sự phát triển và sinh sản của aflatoxin. Chiên hoặc sấy khô đơn giản là vô ích và không thể loại bỏ aflatoxin. Sức sống của chúng rất mạnh mẽ, sức nóng không thể tiêu diệt được. Bên cạnh đó, nếu thời gian chiên, rang lạc quá lâu với nhiệt độ cao, độc tố aflatoxin có thể bị loại bỏ nhưng lại hình thành các thành phần gây hại cho cơ thể khác.
Trên thực tế, aflatoxin đáng sợ nhất là nước. Nếu bạn luộc đậu phộng mốc trong nước, hơn 90% aflatoxin sẽ bị tiêu diệt nhưng vẫn có khả năng aflatoxin còn sót lại. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nếu đậu phộng được bảo quản bị mốc hoặc hơi đổi màu, đừng ăn chúng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/hat-lac-duoc-vi-nhu-nhan-sam-ngu-coc-nhung-4-kieu-nguoi-nay-khong -nen-an-734014.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/hat-lac-duoc-vi-nhu-nhan-sam-ngu-coc-nhung-4-kieu-nguoi-nay-khong- nen-an-d376136.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]