( Yeni ) – Bánh đúc nóng là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, nhất là vào những ngày trời se lạnh. Làm bánh Đức nóng hổi tại nhà cực dễ.
Bánh đúc là món ăn quen thuộc của người Việt. Nhưng bánh đúc nóng là món ăn không hoàn toàn giống bánh đúc khô, được nặn thành từng miếng. Bánh đúc khô là loại bánh lạc chấm nước tương và ăn nguội. Bánh đúc nóng là loại bánh mềm, không bị khô, ăn kèm với thịt bằm và nước dùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Tinh bột sắn: 100 gr
– Bột gạo tẻ: 100 gr
– Thịt heo xay: 200 gr
– Mộc nhĩ, nấm hương: 50gr
– Hành khô, tỏi, rau mùi, ớt tươi
– Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, dấm, tiêu
Làm:
Bước 1 chuẩn bị nguyên liệu:
– Thêm bột gạo, tinh bột sắn vào trộn đều và thêm chút muối. Thêm khoảng 1 lít nước, đổ từ từ và khuấy đều cho đến khi bột tan. Ngâm bột khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm cho bột nở đều.
– Ngâm mộc nhĩ và nấm hương, rửa sạch, thái nhỏ rồi thái nhỏ.
– Băm hoặc xay thịt rồi cho bột nêm, nước mắm, tiêu vào. Trộn đều và ướp trong 15 phút cho ngấm.
– Lấy 3 củ hành khô cắt nhỏ, rửa sạch ngò rồi cắt khúc.
Bước 2 nấu bánh đúc
Làm nhân thịt: Đầu tiên, đun nóng dầu ăn, cho hành tây vào xào thơm, cho thịt vào xào thơm, sau đó cho mộc nhĩ vào xào đến khi săn chắc. Nêm nếm vừa miệng. Tránh xào quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, không mềm. Thêm bột tiêu vào và khuấy đều cho đến khi có mùi thơm.
Hành khô còn lại lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng, chiên với dầu ăn cho vàng rồi vớt ra làm hành khô thơm.
Nấu bánh đúc: Sau khi để bột nghỉ, bột sẽ đọng lại ở phía dưới và nước sẽ nổi lên trên. Bạn nên xả nước từ trên xuống để tránh bị chua.
Sau đó cho bột vào nồi, thêm nước, khuấy đều, khi bột đặc lại thì giảm lửa. Thêm một ít dầu ăn để bột mịn. Khi bột đã trong thì tắt bếp. Khi nấu, bạn có thể cho thêm nước vào trường hợp bột đặc quá cứng hoặc quá nặng.
Nước nấu: Cho 300ml nước vào nồi, thêm nước mắm đường, dấm vào đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều để tránh bị cháy đường. Sau đó nêm nếm cho vừa miệng.
Thành phẩm: Dùng thìa múc bánh cho vào tô, thêm nước, cho thịt lên trên và thêm hành khô vào. Thêm rau mùi ăn cùng ớt bột, có thể thêm trứng cút.
Bánh đúc nóng là món ăn dân dã, dễ làm, dễ ăn vì mềm. Món ăn này rất thích hợp cho người già và trẻ em. Chị em muốn giảm cân cũng có thể ăn bánh đúc nóng vì thành phần của chúng bao gồm tinh bột sắn và không chứa nhiều calo như ăn xôi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-mon-banh-duc-nong-nhan-thit-cho-thoi-tiet-mua-dong-nguoi-gia-tre-nho -deu-thich-chi-em-lai-khong-lo-beo-d396291.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]