(Yeni) – Nem Tình là món ăn ngon, dễ làm, đặc biệt bạn có thể thay đổi hương vị từ chả giò thịt sang nấm để thay đổi bữa ăn.
Nem Thịnh chỉ cần nấm hương mua sẵn ở chợ, gia vị và lá chanh. Vị thơm của nấm, vị ngọt của nấm và vị béo ngậy của dầu ăn, vị thơm của lá chanh, vị cay của chả ớt với lá ổi, lá sung sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn trong ngày se lạnh. Nấm là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thay vì xào và khiến chúng trở nên nhàm chán, hãy thử làm món nem sẽ hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu đã chuẩn bị
Nấm hải sản (hoặc nấm kim châm) 1 gói
Nấm mua sẵn hoặc nấm tự làm: 3 thìa
1 quả ớt
Lá chanh: 5 lá
Gừng và muối để ngâm nấm
Lá ổi và lá sung ăn chung
Chuẩn bị nấm
Việc lựa chọn nấm tươi rất quan trọng. Khi mua nấm bạn nên quan sát để tránh bị túi nấm bị dập, mất màu. Nấm phải có màu trắng, không bị dập, không bị ướt, không bị úng, ứ đọng, nhẹ và bông. Nấm không có mùi lạ là nấm tươi.
Nấm là một nhóm thực vật nhưng có mùi hôi khi không được xử lý. Để trị mùi hôi khó chịu của nấm, bạn thực hiện như sau: Sau khi cắt bỏ rễ nấm, rửa sạch bằng nước sạch rồi ngâm nấm vào nước muối gừng. Pha 1 lít nước với một thìa muối và vài lát gừng. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt nấm ra, rửa sạch, vắt kiệt nước. Tránh ngâm nấm trong nước lâu vì ngâm nấm lâu sẽ khiến nấm có mùi khó chịu hơn do bị úng nhanh.
chế biến nấm
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm một ít hành tây. Xào nấm, thêm chút gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Không thêm đường vào xào mà chỉ dùng bột canh, muối, mì để tránh nấm bị cháy và mất màu. Xào nấm cho chín rồi vớt ra, cắt nhỏ. Nấm Enoki không cần phải xé. Nấm hải sản lớn có thể được cắt nhỏ. Nếu nấm ra nhiều nước, bạn có thể dùng găng tay để vắt bớt nước. Tránh xào nấm khô vì xào quá nhiều sẽ khiến nấm bị dai.
Chả giò trộn
Khi nấm đã nguội thì cho nấm vào tô. Bạn cho đường và nấm vào trộn đều để đường hòa quyện với nấm. Nghiền nát và thêm một miếng gừng hoặc củ gừng cho thơm. Bạn nên trộn từ từ để tránh làm nem quá ướt hoặc quá khô. Chả giò phải đủ dính thành một lớp mỏng và khi ăn ướt sẽ mềm. Nếu ăn nhiều nem sẽ bị ra nhiều bột. Chả giò không đủ bột whey thì không bùi và không đủ thơm.
Khi trộn với gia vị, bạn có thể bày ra đĩa, thêm vài lá chanh thái lát, vài lát ớt.
Lưu ý một số người sáng tạo dùng húng quế trộn vào nem tạo nên hương vị rất đặc biệt và thú vị, bạn có thể thử nhé.
Nếu bạn tự làm ở nhà, hãy làm theo công thức sau: Bạn sẽ làm món này từ gạo và đậu xanh. Bạn chuẩn bị gạo thường, gạo nếp và đậu xanh đã bóc vỏ theo tỷ lệ: 60/30/10. Các nguyên liệu trên rửa sạch, ngâm rồi để ráo nước rồi rang cho đến khi chín vàng và có mùi thơm. Sau đó cho vào máy xay cho đến khi mịn. Sau khi xay xong nhớ lọc qua rây để loại bỏ hạt to. Nếu miếng thịt to và không mịn sẽ khiến món ăn kém ngon hơn rất nhiều. Để có hương vị thơm ngon, nguyên liệu phải được ngâm ít nhất 2 tiếng trước khi rang. Nhưng nếu làm vội, bạn có thể rửa sạch rồi nướng.
Làm nước mắm chấm nem : Công thức nước chấm nem gồm 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước lọc (nước mắm tùy theo loại mặn nên bạn có thể điều chỉnh số lượng). Thêm hỗn hợp và đánh đều cho đến khi đường tan. Nếu bạn đặt hỗn hợp lên bếp đun, nước sốt sẽ đặc hơn so với khi không nấu.
Khi hỗn hợp nước mắm đã tan đều thì đổ ra tô rồi thêm ớt, tỏi vào. Nếu là người thích ăn mặn, bạn có thể dùng nước mắm mặn và thêm ớt, tỏi. Nếu ăn chay thì chỉ dùng nước mắm chay và ớt chứ không dùng tỏi.
Nếu có lá sung hoặc lá ổi để cuốn nem sẽ ngon hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-nem-thinh-chay-sieu-ngon-don-gian-tu-nam-hai-san-nam-kim-cham-doi -bua-ngay-gio-lanh-d390134.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]