(Yeni) – Với những nguyên liệu có sẵn trong bếp và cách làm đơn giản, bạn sẽ có một chiếc thớt sạch như mới.
Thớt gỗ và thớt nhựa thường sẽ chuyển sang màu đen sau một thời gian sử dụng. Các vết cắt càng trở nên sẫm màu hơn vì khó làm sạch, nấm mốc và bụi bẩn tích tụ trong vết cắt. Vì vậy, để làm trắng những chiếc thớt này, bạn có thể áp dụng phương pháp sau:
Sử dụng bột mì
Đặt thớt dưới nước nóng và rắc bột mì. Bột mì sẽ hút ẩm và lọt vào các kẽ hở trên thớt. Sau đó bạn có thể thêm một chút muối biển để tăng ma sát và thêm một ít nước giấm. Để khoảng 5 phút thì dùng bàn chải làm sạch chà sạch bề mặt thớt. Chà mạnh và sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Các vết bẩn, vết đen trên thớt sẽ được loại bỏ.
Sau đó rắc một ít muối biển lên thớt. Muối ăn có dạng hạt thô. Khi phủ lên bề mặt thớt sẽ làm tăng độ ma sát. Nhờ đó, các vết bẩn ở các kẽ hở trên thớt đều được làm sạch. Tiếp theo, đổ một ít giấm trắng và đợi 5 phút. Khả năng tẩy rửa của giấm có thể làm mềm một số vết bẩn cứng đầu trên bề mặt. Sau năm phút, dùng miếng chà nồi hoặc miếng bọt biển rửa chén để chà lên bề mặt thớt bị ố đen. Sau bước này, bề mặt thớt sẽ sạch hơn rất nhiều.
Dùng dung dịch oxy già
Bạn có thể mua dung dịch này ở hiệu thuốc. Hydrogen peroxide có đặc tính oxy mạnh và là chất khử trùng hiệu quả. Thêm oxy vào khăn rồi lau lên bề mặt thớt, để vài phút rồi chà lại lần nữa và thớt sẽ sạch sẽ.
Dùng chanh và muối
Dùng chanh chà xát lên bề mặt thớt, sau đó rắc muối lên trên, dùng bàn chải sạch rồi rửa lại bằng nước nóng. Bạn cũng có thể dùng giấm kết hợp với muối theo cách tương tự.
Sử dụng dầu ô liu
Dầu ô liu có thể làm sạch thớt gỗ một cách đáng ngạc nhiên. Bạn nhỏ vài giọt dầu ô liu lên thớt rồi xoa đều rồi để qua đêm. Ngày hôm sau, dùng bàn chải chà sạch thớt bằng nước rửa chén rồi rửa sạch như bình thường.
Cẩn thận khi sử dụng thớt để tránh nấm mốc
Sau mỗi lần sử dụng thớt, bạn nên rửa thật sạch và chà thật kỹ để tránh thức ăn lâu ngày bám vào các vết cắt trên bề mặt thớt. Thức ăn để trên thớt càng lâu thì thớt càng nhanh bị mốc.
Thớt nên được treo khô khi không sử dụng và phơi dưới ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, bạn không nên phơi dưới ánh nắng gắt hoặc phơi quá lâu vì có thể làm nứt thớt.
Treo thớt ở nơi khô ráo, tránh để thớt bị ướt liên tục.
Thớt nên được sử dụng riêng biệt để cắt thực phẩm sống và chín.
Khi vệ sinh thớt, tránh ngâm thớt trong nước quá lâu vì thớt sẽ hút nước sâu vào bên trong, làm tăng nguy cơ bị nấm mốc và khó làm sạch.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-sach-thot-go-de-dang-voi-thu-bot-hay-co-trong-bep-cho-thot-trang -sach-het-moc-tham-den-d389489.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]