(Yeni) – Bếp gas vẫn được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách nấu ăn bằng gas để tiết kiệm chi phí và an toàn
Mặc dù hiện nay nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng bếp hồng ngoại, bếp từ nhưng hầu hết các gia đình vẫn sử dụng bếp gas. So với bếp củi và bếp than thì bếp gas tương đối tiện lợi và sạch sẽ. Nhưng sử dụng gas cũng khá tốn kém và nếu không sử dụng đúng cách còn có thể gây hại cho môi trường sống, nhất là khi nhà chật chội và không được thông gió tốt. Để tiết kiệm tiền gas và giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn và sạch sẽ, hãy nhớ những lời khuyên sau:
Sử dụng nồi có kích thước phù hợp với bếp và món ăn bạn muốn nấu
Khi kích thước nồi phù hợp với vòng lửa sẽ không bị thất thoát nhiệt trong quá trình nấu, giúp tiết kiệm năng lượng và nấu nhanh hơn. Hơn nữa, một chiếc nồi có kích thước phù hợp sẽ giúp thức ăn chín nhanh, ngon hơn so với nấu bằng nồi quá chật hoặc quá rộng. Vì vậy, bạn nên sử dụng nồi tùy theo món ăn muốn nấu và kích thước của vòng lửa.
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải cho nôi
Khi nấu trên bếp ga, bạn không nên vặn lửa quá cao so với đáy nồi để tiết kiệm tối ưu. Ngọn lửa quá lớn và lan ra khỏi đáy nồi sẽ gây lãng phí nhiệt và còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng cao hơn. Điều chỉnh núm gas sao cho lửa đúng đáy nồi sẽ sôi nhanh nhất, tuy nhiên nếu lửa lớn thì chỉ tỏa nhiệt ra bên ngoài.
Tập trung khi nấu ăn, tránh xao nhãng
Không tập trung, vừa nấu ăn vừa nói chuyện điện thoại hay làm việc khác sẽ khiến bạn sử dụng quá nhiều nhiệt hoặc làm đổ thức ăn ra khỏi bếp, khiến bếp bị bẩn và phải dọn dẹp, khiến lỗ gas bị bẩn, tạo ra vết đỏ. và ngọn lửa đen. nồi và tiêu tốn nhiều gas hơn. Việc bạn tập trung khi nấu nướng cũng giúp món ăn của bạn trở nên thơm ngon hơn.
Thường xuyên vệ sinh bếp ga
Vệ sinh bếp gas là một cách để làm sạch và cũng giúp việc nấu nướng trở nên thoải mái hơn. Nếu bếp gas bị bẩn, bếp sẽ nấu không đều, ngọn lửa đỏ sẽ gây lãng phí gas, thải gas vào nhà. Hơn nữa, điều này còn khiến bếp nhanh hỏng, do lỗ thoát khí dễ bị tắc khiến gas không ổn định, lửa sẽ mạnh hơn, giúp bạn nấu ăn tiết kiệm gas.
Tắt bình gas sau khi nấu ăn
Nhiều gia đình không có thói quen khóa bình gas sau khi nấu nướng khiến gas bị thoát ra ngoài, lãng phí tiền bạc và làm tăng ô nhiễm môi trường, nhất là trong những ngôi nhà chật chội, nơi gas càng độc hại hơn. Vì vậy, bạn cần duy trì thói quen tắt, khóa van bình xăng khi không sử dụng. Việc khóa bình gas sẽ giúp hạn chế lượng gas thất thoát ra bên ngoài, phần nào đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ… Đặc biệt gas rất nguy hiểm. Có hại cho sức khỏe, bạn hít vào một chút nhưng mỗi ngày đều là ô nhiễm có hại, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Bạn nên sắp xếp khoa học để không phải bật tắt bếp nhiều lần
Việc bật tắt bếp liên tục sẽ khiến bạn lãng phí nhiều gas hơn vì mỗi lần bật tắt gas lại bị thất thoát, vừa tốn kém vừa gây ô nhiễm không khí trong gia đình. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu để khi nấu có thể nấu một lần và tránh phải tắt bếp nhiều lần.
Sử dụng rào chắn lửa
Một cách để giữ lửa cháy và tiết kiệm nhiệt khi nấu trên bếp ga là sử dụng vòng lửa đặt trên bếp. Điều này cũng ngăn cản lửa lan rộng và gây bỏng. Đặc biệt khi vị trí bếp có nhiều gió thì chiếc vòng này lại càng hữu ích giúp bạn bảo vệ an toàn và tiết kiệm gas.
Bạn nên tính toán lượng nước nấu sao cho phù hợp
Khi nấu nướng, nhiều người bất cẩn nên thường xuyên bổ sung nước trong quá trình nấu. Điều đó khiến món ăn không ngon và còn khiến bạn tốn nhiều năng lượng hơn khi nấu nướng. Vì vậy, khi nấu nướng bạn cần tính toán hợp lý để tránh hiện tượng này.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-theo-cach-nay-giup-tiet-kiem-nua-tien-gas-hang-thang-lai-con-giup-cua -nha-sach-se-do-mat-thoi-gian-don-d392164.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]