(Yeni) – Xử lý vi phạm nồng độ cồn đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Nhiều người cho rằng chỉ cần ăn hoa quả máy vẫn báo nồng độ cồn.
Xử phạt nồng độ cồn mang lại nhiều giá trị an toàn thiết thực khi tham gia giao thông. Đặc biệt vào dịp cuối năm, người Việt có thói quen tụ tập, uống rượu quá nhiều, dễ gây ra tai nạn nguy hiểm.
Rượu có chứa ethanol, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến người uống rượu không thể lái xe an toàn, dẫn đến nhiều vụ tai nạn. Chính vì vậy nhà nước đã có quy định xử lý người uống rượu mà vẫn điều khiển phương tiện.
Những người uống rượu vẫn có thể có nồng độ cồn trong máu thấp 12-24 ngày sau khi uống rượu.
Những người có chức năng gan kém uống nhiều rượu sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn.
Nhiều người cho rằng chỉ cần sử dụng một số loại trái cây có thể giải phóng nồng độ cồn nên họ cảm thấy lo lắng khi ra ngoài.
Vì sao ăn hoa quả vẫn sinh ra rượu?
Một số sản phẩm trái cây được đặc trưng bởi quá trình lên men có thể tạo ra nồng độ cồn. Ví dụ, khi chúng ta ngâm trái cây trong thời gian dài, chúng sẽ lên men và có mùi như rượu. Vì vậy, ăn trái cây trong quá trình lên men trong đường tiêu hóa cũng có thể sinh ra rượu.
Theo thông tin từ Báo Giao thông, nếu tài xế không sử dụng rượu, bia mà thiết bị đo vẫn báo có thì có quyền yêu cầu CSGT thổi qua thiết bị lần nữa hoặc có quyền chờ một thời điểm nhất định. khoảng thời gian. thời gian (10-15 phút) để kiểm tra lại. Ngoài ra, khi gặp phải tình trạng trên, người dân cũng có thể uống nước, súc miệng trước khi kiểm tra lại bằng thiết bị đo nồng độ cồn để chứng minh cho mình.
Những loại trái cây có thể sinh ra nồng độ cồn cao nên cẩn thận
Ethanol cũng là thành phần xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm dù chúng được dán nhãn không chứa cồn. Theo số liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia (Mỹ), nước cam, táo và nho chứa một lượng ethanol đáng kể (lên tới 0,77g/L). Hơn nữa, một số sản phẩm bánh mì đóng gói như bánh hamburger hoặc bánh mì sữa ngọt có chứa hơn 1,2g ethanol/100g. Qua dữ liệu này, có thể thấy rằng việc ăn một số thực phẩm này cũng có thể khiến bạn bị người kiểm tra nồng độ cồn báo cáo có nồng độ cồn trong hơi thở ngay cả khi bạn không uống rượu hoặc các đồ uống có cồn khác.
Vì vậy, để tránh những rắc rối khi di chuyển trên đường, người lái xe nên chú ý tránh các loại nước ép nho, cam, táo vì đã được kiểm nghiệm có chứa một lượng ethanol nhất định. Hàm lượng cồn cao nhất tìm thấy trong nước nho là 0,29-0,86g/L, trong khi các mẫu nước táo có hàm lượng ethanol thay đổi hơn 10 lần (0,06-0,66g/L).
Độ cồn trong nước cam khoảng (0,16-0,73g/L).
Chuối chín còn có nồng độ cồn khoảng 0,02g/100g; chuối chín kỹ 0,04g/100g; Lê chín 0,04g/100g…
Trong số các mẫu bánh mì, bánh mì sandwich có hàm lượng cồn cao nhất khoảng 1,28g/L và bánh mì cuộn sữa là 1,21g/L, trong khi các loại bánh mì thông thường khác có nồng độ cồn thấp hơn, chỉ khoảng (0,14-0,29g/L).
Vì vậy, trước khi tham gia giao thông, đặc biệt là khi di chuyển đường dài, bạn nên cẩn thận với những thực phẩm chứa nhiều cồn trên, nên ăn lượng vừa phải hoặc hạn chế.
Sau khi ăn, bạn nên súc miệng thật kỹ để loại bỏ cồn trước khi lên đường. Bạn cũng có thể đánh răng và uống một số đồ uống khác giúp giảm nồng độ cồn như trà xanh, sôcôla, trà gừng, kẹo cao su. su, uống nhiều nước.
Người lái xe cũng có thể yêu cầu giải thích, có thể yêu cầu xét nghiệm máu nhưng không nhất thiết phải tự mình làm bài kiểm tra. Hơn nữa, việc kiểm tra cũng cần có thời gian. Vì vậy, khi tham gia giao thông các bạn hãy lưu ý để vừa giữ an toàn cho mình và người khác, vừa tránh gây rắc rối.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lo-lang-chi-an-hoa-qua-van-bi-thoi-nong-do-con-chuyen-gia-mach-hoc -now-meo-nay-tranh-thiet-than-d391943.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]