(Yeni) – Bữa sáng là bữa ăn quan trọng đối với chúng ta, nhưng ăn sáng thế nào cho phù hợp với mùa hay thời tiết thì không phải ai cũng biết.
Bên cạnh lời khuyên không nên bỏ bữa sáng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên lựa chọn thực phẩm và món ăn sáng phù hợp theo từng mùa.
TS.BS Băng Di – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, ai tạo được thói quen ăn sáng nhất là đúng giờ thì rất tốt cho sức khỏe. Ăn gì vào bữa sáng hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người, không có một công thức chung nào.
Nhưng người khôn ngoan sẽ biết cách chọn thức ăn và thức ăn phù hợp với mọi thời điểm và mùa vụ. Nó giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Ví dụ, vào mùa đông, mọi người có thể chọn ăn những món ăn khô, nóng cho bữa sáng như phở, xôi nóng, ngô, khoai hay cơm nóng để làm ấm cơ thể.
Hiện đang là mùa hè, thời tiết khá nóng, bác sĩ Từ Ngữ khuyên mọi người nên chọn thức ăn dạng nước hơn là thức ăn khô. Vì khi ăn những thực phẩm có nhiều nước sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể, khi cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giúp giải nhiệt tốt và nhanh hơn. Đồng thời, nước trong các món ăn như bún, súp, nước rau cũng có chất dinh dưỡng nhất định.
tiến sĩ Tử Ngư khuyên rằng vào mùa hè, thay vì ăn bánh mì, xôi, bánh bao hay ngô khoai, mọi người nên ăn các món như bún, phở, hủ tiếu hay bánh chưng… phải ăn “Tôi nhắc lại là bữa sáng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Sở dĩ tôi khuyên bạn nên ăn đồ có nước vào mùa hè vì đây là cách bổ sung nước cho cơ thể, giúp cơ thể giải nhiệt tốt hơn trong những ngày hè nóng bức . Việc ăn lương khô và uống đủ nước vẫn tốt nhưng đa số mọi người thường lười uống nước, thức ăn khô cũng khó nuốt hơn vào bữa sáng”, bác sĩ Từ Ngữ nói.
Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tự chuẩn bị đồ ăn như nấu bún, phở, hủ tiếu hay ăn cơm vào buổi sáng cũng rất tốt. Vì hầu hết các món ăn sáng có nước ngoài hàng đều mặn và ít rau. Nếu tự chế biến, bạn có thể điều chỉnh hết nước nấu và ăn. Cơm ăn cũng vậy, bạn có thể chế biến món rau hoặc canh tùy theo sở thích và ăn nhiều hơn cho bữa sáng mùa hè. Đây cũng là một cách rất tốt để bổ sung vitamin, chất xơ và nước cho cơ thể.
tiến sĩ Tử Ngư chia sẻ: “Bản thân tôi ngày nào cũng ăn phở nhưng phần lớn thời gian tôi ăn mì gói vào buổi sáng. Tôi thường ăn mì gói mua theo cân vì rẻ, ít mặn và ít gia vị. Nhiều người thắc mắc và cho rằng ăn mì gói gây nóng, tuy nhiên điều này là sai nếu ăn đúng cách. Khi ăn, tôi sẽ thêm thịt bằm, rau, đặc biệt là rau mồng tơi và thường húp hết nước trong tô mì”.
Ngoài bữa sáng, Dr. Tú Tú cũng gợi ý mọi người nên ăn nhiều rau trong các bữa ăn khác, uống nhiều nước rau hoặc ăn nhiều canh vào mùa hè. Tú Tú chia sẻ: “Mùa hè cơ thể mất rất nhiều nước qua tuyến mồ hôi nên chúng ta cũng cần bổ sung đủ nước (nước lọc), ngoài ra, chúng ta cũng có thể bổ sung nước thông qua ăn uống hàng ngày cũng rất tốt.”
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/kieu-an-sang-vua-de-nuot-lai-giup-co-the-giai-nhiet-tot-nhat-la -trong-mua-he-713019.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/kieu-an-sang-vua-de-nuot-lai-giup-co-the-giai-nhiet-tot-nhat- la-tong-mua-he-d367433.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]