(Yeni) – Đây là loài cá Việt Nam sống dưới bùn và được coi là loài cá tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cá Chạch là loài cá có bộ da nhẵn mịn, thân tròn, to bằng ngón chân cái. Trong Đông y, cá chạch là một vị thuốc có tên là Ngũ thư. Y học cổ truyền đánh giá cá chạch có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, chống lão hóa. Cá chạch có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong thấp, chữa các bệnh về túi mật, tuyến tụy. Cá chạch cũng là loại cá rất tốt cho việc tăng cường sinh lực cho đàn ông lớn tuổi. Về hàm lượng canxi, cá chạch được cho là có lượng canxi cao gấp 6 lần cá chép và gấp 10 lần lượng canxi so với mực/bạch tuộc. Ngoài việc giàu canxi, cá chạch còn có vitamin D, giúp hấp thu canxi dễ dàng. Trong 100g thịt cá có 16,9g protein, 2g chất béo, 3,2g carbohydrate, 16,9mg canxi, 3,2mg sắt, 27mg phốt pho và các vitamin khác. Cá chạch là món ăn tốt để bồi bổ sức khỏe cho người suy dinh dưỡng, người sau chữa bệnh, đàn ông trung niên và người già.
Dinh dưỡng cá chạch: Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao và lành tính nên cá chạch được dùng làm thực phẩm bổ dưỡng cho người suy nhược cơ thể, người bệnh, trẻ em suy dinh dưỡng.
Cá chạch bồi bổ thận, tăng cường sinh lực cho dương vật: Cá chạch có tác dụng rất tốt trong việc điều trị xuất tinh sớm, giúp bổ thận, tăng cường sinh lực cho dương vật. Vì vậy, cá chạch được dùng để hỗ trợ điều trị các trường hợp suy nhược sinh lý.
Cá chạch tốt cho gan và hệ tiêu hóa : Cá chạch giúp điều trị viêm da, mụn nhọt và loét da. Người mắc bệnh gan mãn tính nên thường xuyên ăn cá chạch. Cá chạch còn giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thu. Theo một số nghiên cứu, cá chạch có tác dụng tăng cường túi mật, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan. Người bị viêm gan mãn tính có thể ăn loại cá này để bảo vệ gan.
Cá chạch tốt cho trẻ em: Cá chạch rất giàu canxi và vitamin D nên rất tốt cho trẻ thấp còi, biếng ăn, trẻ suy dinh dưỡng. Nấu cháo cá chạch cho trẻ nhỏ giúp ngăn ngừa chứng đổ mồ hôi đêm và giúp ngừa bệnh còi xương.
Cá chạch tăng khả năng miễn dịch và trị ho: Cá chạch giúp tăng tuần hoàn máu và có nhiều enzym tiêu hóa thức ăn, giúp tăng cường miễn dịch và điều trị bệnh lao, hen suyễn, hen suyễn.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ cá chạch rất tốt cho sức khỏe như:
Cá chạch rất nhầy nên trước khi chế biến phải làm sạch nhớt bằng giấm, muối, tro bếp, phèn chua rồi ướp với gừng, nghệ, tiêu, muối để giảm vị tanh.
Về mặt ẩm thực, cá chạch là loài cá thơm ngon với thịt dai ngọt được nhiều người yêu thích. Cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ăn bình dân ở Việt Nam như cá chạch chiên, cá chạch kho tộ, cá chạch nấu củ chuối.
– Cá chạch nấu canh táo đỏ: Cá chạch sau khi làm sạch cho vào hầm cùng táo đỏ. Sau khi nấu chín, nêm nếm vừa ăn, thêm hạt tiêu, ớt và ăn hàng ngày từ 7 đến 10 ngày sẽ giảm mẩn ngứa. ngứa, thanh nhiệt, giải độc.
– Cá chạch nấu thịt lợn thêm gừng, tiêu dành cho người mới ốm dậy, suy nhược và trẻ em suy dinh dưỡng. Bạn mua 100g cá chạch làm sạch, 50g thịt nạc. Nấu cá chạch cho đến khi mềm rồi cho thịt lợn vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Ngày ăn 1 lần, liên tục trong 3 tuần, nghỉ 1 tuần rồi ăn lại. Lặp đi lặp lại món ăn này trong 3 tháng liên tục sẽ giúp khí huyết lưu thông và nâng cao sức đề kháng.
– Cháo cá chạch trị bệnh sinh lý: Cá chạch làm sạch, luộc chín, lấy thịt. Xào thịt cá với hành phi, thêm đậu phộng, nước tương, đường, nước mắm vào đảo đều cho thơm, thịt cá săn chắc. Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo. Cuối cùng cho thịt cá xào thơm vào nồi cháo trắng và khuấy đều. Ăn nóng và thêm lá hành, tiêu, ớt tùy theo sở thích mỗi người.
Ngoài ra, bạn có thể chế biến món cá chạch như một món ăn trong bữa ăn thông thường như cá chạch chiên cuộn lá trầu chấm nước tương, cá chạch om, cá chạch nấu chuối đậu.
Cá chạch sống trong bùn nên dễ bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng nên bạn nên nấu chín kỹ cá chạch trước khi ăn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-duoc-goi-la-sam-nuoc-giup-bo-than-trang-duong-canxi-gap-6-lan -ca-chep-dung-tiec-tien-nho-mua-ngay-d392836.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]