(Yeni) – Súp lơ trắng được ví như “nhân sâm nước” vì giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho nam giới nên dù đắt đỏ vẫn không đủ hàng bán.
Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, khi con nước lũ về kéo theo dòng nước đục ngầu cũng là lúc người dân miền Tây thu được nhiều sản vật quý của thiên nhiên, trong đó phải kể đến con cá nục sông. một trong những loại cá đặc sản quý hiếm.
Cà gai leo được coi là đặc sản quý hiếm của miền Tây sông nước
Loại cá này được ví như “nhân sâm nước” bởi thịt cá giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tốt cho nam giới. Đông y gọi cá chạch, trong đó có cá chạch, với tên thuốc là Thủ Ngư, cho rằng cá chạch vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, tráng dương, thanh nhiệt, tiêu khát, chữa phong nhiệt. TRONG…
Được biết, có tên khoa học là Mastacembelus Armatus. Thân màu xanh sẫm hoặc xám đen và có nhiều đốm vàng hình tròn hoặc bầu dục khắp thân, vây lưng và vây hậu môn; vây ngực có một đốm đen nhỏ, không có vây bụng. Cá lớn, dài tới 90cm, nặng từ 0,5-2kg. Dọc sống lưng có một hàng vây dài với nhiều gai nhọn, sắc.
Loài cá đặc sản này có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: lẩu chua, chiên giòn, nướng muối ớt và đặc biệt nhất là món cá kho nghệ tươi.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại, cá nục sông và cá nục nuôi. Cá nục sông có thịt dai, béo và thơm ngon hơn cá nuôi nên đắt hơn nhưng ngày càng hiếm nên rất khó mua. Theo ngư dân, để đánh bắt được cá nục sông lớn phải dùng lưới hoặc lưới kéo đánh bắt ở những sông sâu, nước chảy xiết.
Tại chợ Long Xuyên (An Giang), cá loại 1 (trọng lượng 350g trở lên) có giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Loài cá đặc sản này có thể chế biến nhiều món ăn ngon như: lẩu chua, chiên giòn, nướng muối ớt và đặc biệt nhất là món cá kho nghệ tươi.
Trên chợ mạng có rất nhiều địa chỉ bán sỉ và lẻ cá nục, 290.000 đồng/kg loại 4-6 con, 350.000 đồng/kg loại 2-3 con. Chị Hoàng Thị Lịch – một người buôn cá trên chợ mạng cho biết, cá của chị nuôi tại ao, không qua trung gian nên cá vừa tươi ngon lại được giá. “Cá này là đặc sản được nhiều nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh đặt mua thường xuyên. Sau khi đánh bắt từ ao về, tôi làm sạch rồi cấp đông gửi cho khách. Sau khi đánh bắt về, cá được cho vào tủ đá để cá tươi ngon. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi xuất đi vài chục tạ châu chấu, đợt này dịch bệnh nên tiêu thụ cá chậm hơn mọi năm”, ông Lịch nói.
Những năm gần đây, nhờ nuôi cá nục mà nhiều hộ có thu nhập khá. Anh Lê Công Tiến (SN 1985, ấp 7, xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) lặn lội vào An Giang, Cần Thơ học hỏi gần 1 năm cách nuôi loài cá này. Đến cuối năm 2010, anh xây dựng mô hình nuôi cá với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.
Theo anh Tiến, cá nục thương phẩm có thể cho thu hoạch vào mùa hè từ 6-8 tháng, trọng lượng 250-500g/con, vào mùa đông từ 8-9 tháng. Mỗi năm anh xuất bán ra thị trường khoảng 52 tấn cá thịt.
Trước khi dịch COVID-19 diễn ra, anh Tiến thường bán ra thị trường với giá 500.000-600.000 đồng/kg thì nay giá giảm xuống còn khoảng 400.000 đồng/kg. Với hơn 2 triệu con cá giống và 52 tấn cá thịt bán ra thị trường, trừ chi phí, anh bỏ túi gần 600 triệu đồng/năm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-dac-san-duoc-vi-nhu-nhan-sam-nuoc-vua-ngon-king-bo-723876 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-dac-san-duoc-vi-nhu-nhan-sam-nuoc-vua-ngon-vua-bo-d371916.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]