(Yeni) – Thịt cá có vị ngọt, mềm, ít béo, chứa nhiều khoáng chất, vitamin nên có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
Loại cá này có nhiều tên gọi khác nhau như cá quả, cá lóc, cá bông, cá hoa chuối, cá khổng lồ, cá chim, cá đen, cá đa… Không chỉ là món ăn ngon, loại cá này còn rất bổ dưỡng. . và tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt cá có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác. Ngoài ra, trong 100g thịt cá còn cung cấp 100 calo.
Thịt cá ngọt, mềm, ít béo, chứa nhiều khoáng chất, vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể. Từ quả cá có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá hấp, cá nướng, canh chua cá, cháo cá,…
Cá còn là thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, cá có vị ngọt, tính bình, vào tỳ, vị, thận. Tác dụng tỳ vị, thông thủy, tân thế, thanh nhiệt khu vực. Vì vậy có thể dùng hỗ trợ điều trị cho người đau khớp, thấp khớp, phù thũng, lở loét, trẻ em tiêu hóa kém, bệnh trĩ.
Bạn có thể tham khảo công thức món cá ngon dưới đây.
Nguyên liệu
– Cá: 1 hoặc 2 con khoảng 1kg
– Các loại rau đi kèm như: xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng quế
– Các loại rau đi kèm như khế, dứa, chuối xanh, cà rốt, dưa leo
– Bún: 1kg (có thể cuốn cùng rau và cá hoặc ăn riêng với cá và nước mắm chua ngọt)
– Gừng, chanh, tỏi, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm, giăm bông, mẻ
– Bánh tráng cuốn (bánh tráng) chuyên dùng để cuốn
Làm
– Cá bạn mang đi làm sạch thịt, ướp với muối cho bớt nhớt, sau đó rửa lại với nước cho sạch muối rồi cắt thành từng miếng (cá hấp) và xẻ thịt cá (cá nướng).
– Cá nướng cắt khúc thân cá, dùng khăn giấy thấm khô nước trên cá rồi ướp với hỗn hợp mắm tôm + mẻ + cơm. Bạn nhớ đóng kín cả con cá, cho phần hỗn hợp còn lại vào bụng cá, ướp khoảng 30 phút rồi nướng ở nhiệt độ 180-200 độ trong 30 phút, sau đó bóc lớp giấy bạc ra và nướng thêm 10 phút nữa.
– Rau được hái về rửa sạch, ngâm trong nước muối đảm bảo vệ sinh.
– Rau củ gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
Cách làm nước mắm chua ngọt và nước mắm me
Làm nước sốt chua ngọt
Trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1 với nước mắm, đường, nước, nước cốt chanh rồi thêm gừng, tỏi, ớt băm (gia giảm theo khẩu vị). Thêm thì là thái nhỏ để tăng hương vị của nước chấm.
Nước mắm me
Gồm me, đường, nước mắm, tỏi, ớt. Nếu dùng đường me để trộn thì không cần thêm đường. Me 1 thìa, thêm 11 thìa nước lọc, bỏ hạt lọc để lấy nước, thêm 1/2 thìa đường, tỏi ớt băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm vào khuấy đều (pha theo khẩu vị).
Bánh tráng cuốn (bánh tráng) cuộn với rau sống, trái cây, bún, cá và gói chặt lại. Khi ăn với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm me đều rất ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-giup-bo-sung-nang-luong-chua-anh-vet-thuong-an-vao-khoe-manh” -it-ot-vat-740606.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-giup-bo-sung-nang-luong-chua-anh-vet-thuong-an-vao-show- manh-it-ot-vat-d379278.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]