(Yeni) – Loại cá này không chỉ chứa lượng collagen dồi dào mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, Vitamin B2 và axit béo không bão hòa có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của màng nhầy, não, mắt, hệ thần kinh,…
Về mặt dinh dưỡng, cá măng biển rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, enzyme, khoáng chất, axit béo không bão hòa và protein chất lượng cao, đặc biệt với 4 điểm dinh dưỡng nổi bật sau:
1. Collagen: Da cá là nguồn cung cấp collagen dồi dào, có lợi cho da và các mô liên kết.
2. Hàm lượng kẽm cao: Đặc biệt thành phần màu đen trên lưng cá rất giàu hàm lượng kẽm béo cũng như duy trì sức khỏe niêm mạc.
3. Vitamin B2: Hơn 10% vitamin B2 trong thành phần cá được tìm thấy ở da cá nhân, có tác dụng chống viêm da, viêm góc.
4. Axit béo hòa tan trong không khí: Chất béo trong da cá chứa lượng lớn axit béo hòa tan trong không khí DHA và EPA, là thành phần của Omega-3. Hỗ trợ não, mắt, hệ thần kinh và các cơ quan khác hoạt động bình thường, đồng thời có thể gây chấn động, viêm nhiễm độc và các vấn đề về tim mạch.
Cá măng hay còn gọi là cá măng là một loại cá biển sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, chúng được ngư dân khai thác ở vùng biển phía Bắc và phía Nam. Cá măng có thể được nuôi trong ao có điều kiện thích hợp.
Khi trưởng thành, cá măng biển có kích thước trung bình khoảng 1m và nặng khoảng 4kg-5kg. Từ đây có thể hình dung loại cá này có hình dáng thon dài, các cạnh hẹp. Cá măng biển có đầu hơi nhọn và đôi mắt đen rất dễ nhận biết.
Món ngon làm từ cá măng
Nấu canh chua – Cách chế biến cá măng phổ biến nhất
Nguyên liệu:
- Luce
- Cà chua
- Cá sấu
- Hành lá, thì là
- Mùi của tàu
- Gia vị: bột nêm, nước mắm
Cách chế biến món cá măng nấu canh chua:
- Cá măng mua về rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với một chút gia vị.
- Cho cà chua và cá sấu vào nước sôi, khi nước sôi thì cho cá vào nấu chung.
- Khi cá gần chín thì nêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá + thì là + rau mùi vào xào đến khi có mùi thơm.
Kho tộ – Nấu món cá măng cực kỳ hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Luce
- Cá sấu hoặc me
- Ớt
- Giếng
- Nước hàng hóa
- Nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món cá măng om:
- Cá măng khi mua về làm sạch, để ráo nước rồi ướp với gia vị.
- Bạn nên ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị rồi đem om.
- Khi nước cá vừa sôi thì giảm lửa nhỏ.
- Tiếp tục om khoảng 4-5 tiếng thì tắt bếp.
Nướng than – Làm món cá măng được ưa chuộng
Nguyên liệu:
- Luce
- gừng
- Lá chuối
- Dầu ăn
- rượu trắng
- Bếp than
- Gia vị thông dụng
Cách chế biến cá măng nướng than:
- Cá măng sau khi mua về, cho vào bồn rửa và rửa bằng nước muối pha loãng để cá bớt trơn. Sau đó, bạn đặt cá lên thớt, cắt bỏ vây, mổ bụng cá và bỏ hết nội tạng.
- Tiếp tục dùng dao rạch vài đường trên thân cá sữa rồi rửa thật sạch. Về phần gừng, bạn gọt vỏ và băm nhỏ.
- Cho cá măng vào nồi cùng chút rượu trắng + 2 thìa muối + gừng băm nhuyễn để ướp. Dùng tay chà xát cá từ trong ra ngoài để hỗn hợp rượu gừng khử sạch hoàn toàn mùi tanh.
- Ướp khoảng 15 phút rồi nấu, đến khi than nóng thì cho hết cá vào, phết thêm chút dầu ăn rồi nướng cho đến khi cá vàng, giòn và gần chín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-nay-duoc-vi-nhu-kho-bau-chua-collagen-gia-tre-an-deu-tot -ca-769482.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-nay-duoc-vi-nhu-kho-bau-chua-collagen-gia-tre-an-deu-tot-ca- d392760.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]