( Yeni ) – Nhiều người thích cá hồi vì cho rằng nó giàu omega-3, nhưng ở Việt Nam có loại cá có hàm lượng này tương tự như cá hồi và giá cũng rất rẻ nên chế biến được nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị người Việt.
Khi nói đến cá hồi, nhiều người khen ngợi chúng rất giàu omega-3 vì giúp sáng mắt, hỗ trợ tim mạch, phát triển trí não… 1 khẩu phần cá hồi có thể cung cấp tới 2.150 mg omega 3 cùng với protein. chất lượng cao và nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin D, selen và vitamin B. Cá hồi là món ăn được coi là xa xỉ trên thế giới, nhất là khi nhập về Việt Nam, giá thành tương đối cao vì phải tính phí nhiều. Chi phí lưu kho, vận chuyển…
Ở Việt Nam, có một loại cá được các nhà khoa học đánh giá cao về hàm lượng omega 3. Theo đó, 1 khẩu phần củ cá trích cũng có tới 2.150 mg omega 3. Nhưng trong khi đó giá cá trích ở Việt Nam chỉ khoảng 80.000 đồng. . , tại các khu dân cư địa phương ven biển, có khi chỉ 40-50.000 đồng. Giá này rẻ hơn 4-5 lần so với giá cá hồi.
Đặc biệt, cá trích ít nhiễm thủy ngân hơn cá hồi
Khi khuyến nghị về dinh dưỡng, các chuyên gia thường nhắc tới các loại cá béo nhưng lại có nguy cơ nhiễm thủy ngân cao. Trong nhóm cá bị nhiễm thủy ngân hàm lượng cao có cá hồi, cá thu… Thủy ngân là kim loại nặng gây nhiễm độc thần kinh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, việc tiếp xúc với thủy ngân rất nguy hiểm. Vì vậy, lựa chọn cá trích thay vì cá hồi hoặc kết hợp thực phẩm bổ sung với cá hồi là lựa chọn thông minh giúp tăng cường omega, giảm chi phí và giảm nguy cơ nhiễm thủy ngân.
Cá trích cũng là nguyên liệu được sử dụng trên khắp thế giới để sản xuất viên omega cá
Omega 3 là axit béo tốt cho cơ thể và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Omega giúp giảm chất béo trung tính, tăng cholesterol tốt và ngăn ngừa đột quỵ do tích tụ mảng bám trong động mạch và cục máu đông trong cơ thể.
Cá trích được chế biến thành nhiều món ăn ngon
So với cá hồi, cá trích được chế biến thành nhiều món ngon phù hợp với văn hóa ẩm thực Việt Nam như gỏi cá trích, cá trích kho tộ, cá trích nướng, cá trích sốt cà chua, cá trích chiên giòn…
Vì vậy, cá trích cũng tiện lợi hơn khi sử dụng trong bữa ăn gia đình và đáp ứng được nhu cầu thói quen ăn uống của cả người lớn và trẻ em.
Công dụng của cá trích
Ngoài ưu điểm cá trích giàu omega và ít thủy ngân, cá trích còn có rất nhiều công dụng như:
Cá trích rất giàu protein
Giống như nhiều loại cá khác, cá trích cũng là loại cá giàu protein, một loại protein tốt so với protein của thịt lợn, thịt bò. Cá trích cũng chứa ít calo nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm béo và giảm cân
Cá trích rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin
Cá trích rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt là vitamin E và selen, giúp trung hòa các gốc tự do, giảm tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa lão hóa. Cá trích còn là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, cá trích còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B12, vitamin B3, phốt pho, kali,…
Cá trích chống lại bệnh thiếu máu
Cá trích rất giàu chất sắt nên giúp tăng cường sản xuất máu trong cơ thể. Thiếu máu là căn bệnh nguy hiểm khiến cơ thể mệt mỏi và gây ra nhiều bệnh khác. Bổ sung cá trích còn giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và tăng khả năng miễn dịch.
Cá trích tăng cường trí não
Axit béo omega 3 EPA và DHA trong cá trích là nguồn dinh dưỡng tốt giúp cải thiện trí nhớ, chống căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Đặc biệt, vitamin B12 trong cá trích hỗ trợ hệ thần kinh con người tốt hơn.
Giúp tăng cường
Hàm lượng vitamin D và canxi cao là hai chất dinh dưỡng tốt giúp xương chắc khỏe. Tiêu thụ cá trích có thể giúp đẩy lùi tình trạng mất cơ và xương ở người lớn tuổi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-day-cho-viet-tot-nhu-ca-hoi-nhung-re-chi-bang-1-5-lai -khong-bi-ngam-thuy-ngan-nhu-ca-hoi-d389517.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]