(Yeni) – Cá trên thị trường có rất nhiều loại, khác nhau cả về hương vị lẫn giá cả. Tuy nhiên, những loài cá có phần dân dã, quen thuộc nhưng lại được xếp vào hàng bổ thượng hạng như cá chạch lại rất hiếm.
cá chạch
Sách “Bản thảo phác mục” của thầy thuốc Lý Thời Trần ghi rằng: Cá Chạch có vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sinh lực, thanh nhiệt. Đặc biệt, cá chạch chặt nhân sâm ở dưới nước nên có câu “trên trời có bồ câu, dưới nước có chạch”.
Cá chạch chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, niacin, sắt, phốt pho, canxi… Đặc biệt, tỷ lệ canxi trong cá chạch cao gấp 6 lần cá chép, hàm lượng vitamin B1 cao gấp 3-4 lần cá diếc. .
Cá Chạch rất thích hợp cho phụ nữ, người sức khỏe yếu, ra mồ hôi đêm, người viêm gan cấp tính, người liệt dương, trĩ, ngứa ngoài da. Cách chữa bệnh và bồi bổ cơ thể chủ yếu là bằng thực phẩm – thuốc.
Loach còn có tác dụng thần kỳ là giúp tỉnh táo và giảm tác hại của rượu đối với gan. Người hay uống rượu nên ăn nhiều chạch.
Cá chạch có tác dụng giảm bệnh vàng da rõ rệt, đặc biệt trong bệnh viêm gan cấp tính. Nó còn có tác dụng đáng kể trong việc phục hồi chức năng gan.
Giá trị dinh dưỡng của cá chạch
Cá chạch chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng và mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Theo Đông y, cá trach được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng so với các loại cá nước ngọt khác. Cụ thể, 100g thịt chạch bao gồm: 16,9g protit, 2g lipid, 3,2g carbohydrate, 169mg canxi, 327mg phốt pho, 3,2mg sắt, vitamin B1, B2, PP, E…
Một số nghiên cứu cho thấy các hoạt chất vitamin có trong cá chạch như: Vitamin A, B, C và canxi, sắt… giúp hỗ trợ cơ thể rất tốt và góp phần ngăn ngừa ung thư.
Cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng ngăn ngừa lão hóa mạch máu, rất tốt cho người già, đồng thời lớp nhầy trơn trên da còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn.
Cách chọn cá chạch tươi thịt chắc
Để mua được những con cá chạch tươi ngon nhất, bạn nên mua ở các chợ hoặc cửa hàng chuyên bán hải sản tươi sống.
Khi chọn cá chạch nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh và có thân hình to lớn.
Chọn con có đôi mắt trong, da bóng và mang màu đỏ tươi.
Bạn không nên chọn cá đã chết hoặc nằm im, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như mùi vị của cá.
Không nên chọn những con vật quá nhỏ hoặc gầy vì chúng sẽ có ít thịt và nhiều xương.
Cẩn thận khi ăn cá chạch
Cá chạch nếu nấu với dấm hoặc mơ khô dễ gây ngộ độc do độc tố. Nếu ăn kèm với gan còn có thể gây bệnh phong.
Cá chạch là loại cá giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Để cá không còn nhớt, tanh khi chế biến, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong bếp như: Giấm, tro bếp, nước nóng, lá tre, lá chuối,… chỉ cần dùng rửa sạch hoặc chà xát. trực tiếp lên cá để làm sạch chất nhờn trên cá.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-tu-nhien-giau-canxi-gap-6-lan-ca-chep-bo-ngang-nhan-sam -it-xuong-nhieu-thit-760633.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-tu-nhien-giau-canxi-gap-6-lan-ca-chep-bo-ngang- nhan-sam-it-xuong-nhieu-thit-d388444.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]