(Yeni) – Ở Việt Nam, quế là loại cây được trồng rải rác ở các tỉnh, có giá trị kinh tế cao với nhiều dược tính tốt cho sức khỏe.
Quế là loại cây mọc hoang, nay đã được trồng rộng rãi để làm dược liệu phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Vỏ và quả quế dùng làm thuốc, lá và vỏ khô làm tinh dầu và gia vị, gỗ dùng trong xây dựng và đồ dùng gia đình.
Tinh dầu quế có tác dụng cải thiện trí tuệ, cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ…
Ngoài ra, tinh dầu quế còn có tác dụng làm ấm toàn thân; khử mùi; trừ cảm cúm, cảm lạnh, tiêu chảy; bớt buồn phiền; chống đau cơ; kích thích tuần hoàn máu, hô hấp tăng; kích thích tăng bài tiết, tăng cường co bóp tử cung, tăng nhu động ruột.
Trong y học cổ truyền, quế được coi là một trong 4 vị thuốc rất quý (Sâm, Nhung, Quế, Phụ). Quế có vị cay ngọt, tính nóng, thông huyết mạch, cường tim, tăng nhiệt, chữa cảm mạo, hôn mê, mạch chậm, nhỏ, yếu (mạch tụt, tụt huyết áp) và tả cấp.
Ở các nước châu Âu, quế được dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, sốt rét, ho và một số bệnh khác. Ở Ấn Độ, quế được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị chủ yếu để chế biến thức ăn.
Theo y học hiện đại, quế chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe nên có tác dụng phòng và chữa bệnh. Quế có thể kích thích hoạt động của não như một loại thuốc bổ, giúp giải tỏa căng thẳng thần kinh và suy giảm trí nhớ. Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng cho biết, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần dùng nửa thìa quế trong bữa ăn hàng ngày có thể làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy, ăn quế là cách bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm lượng đường trong máu.
Chất xơ và canxi trong quế giúp loại bỏ mật dư thừa, ngăn ngừa tác động xấu đến tế bào ruột, ngăn ngừa ung thư kết trực tràng.
ô rô là một trong những vị thuốc có tác dụng chữa sâu răng, hôi miệng. Nhai một miếng quế nhỏ hoặc súc miệng bằng nước quế cũng giúp làm sạch miệng và cho hơi thở thơm tho.
Quế có đặc tính chống vi khuẩn, chống nấm, chống vi rút, chống ký sinh trùng và cũng là một chất khử trùng nên thường được dùng làm thuốc chống viêm. Quế còn được dùng làm thuốc bổ não, giảm căng thẳng thần kinh cũng như suy giảm trí nhớ. Mùi thơm của quế cũng được chứng minh là có tác dụng cải thiện trí nhớ hiệu quả, tăng khả năng tập trung và tỉnh táo.
Không lạm dụng quế
Quế là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe được dùng làm gia vị trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, quế vẫn có những tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe con người nếu không sử dụng đúng cách.
Một số người có thể bị dị ứng với các thành phần trong quế. Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra bao gồm chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau mắt, khó thở, đau bụng, sưng mặt hoặc tay, buồn nôn. Nếu bạn thấy những triệu chứng này không nên tiếp tục sử dụng quế.
Nhà khoa học Bùi Đắc Sáng lưu ý, ăn quá nhiều quế một lúc có thể gây hạ đường huyết, gây mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu… Lạm dụng quế có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. loét miệng, tổn thương gan.
Lượng quế an toàn được các chuyên gia khuyên dùng cho người bình thường là 3-5g bột quế/lần/ngày. Người bị cao huyết áp chỉ dùng khoảng 0,5-2,5g/lần/ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cay-duoc-xep-vao-tu-dai-danh-duoc-viet-nam-nhieu-vo-ke-727805 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cay-duoc-xep-vao-tu-dai-danh-duoc-viet-nam-nhieu-vo-ke-d373499.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]