(Yeni) – Củ sắn là loại rau cực tốt, được bán với giá rẻ và được nhiều người ưa chuộng vào mùa thu đông.
Củ sắn hay còn gọi là củ sắn hay củ sắn không chỉ mang lại vị ngọt mát mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù có hương vị ngọt ngào tươi mát hấp dẫn nhưng nhiều người thường tránh ăn củ đậu vào mùa thu đông vì sợ lạnh.
Củ sắn có thể dùng trực tiếp với hương vị thơm ngon, hoặc chế biến thành nhiều món mặn thơm ngon khác nhau. Còn được biết đến với thành phần dinh dưỡng đa dạng, mỗi củ củ đậu cung cấp khoảng 2,4% tinh bột, 4,51% glucose, 86-90% nước và 1,46% protein. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều vitamin C, sắt, phốt pho, canxi giúp tăng cường sức khỏe và đặc biệt không chứa chất béo nên là lựa chọn ăn uống lành mạnh.
Tác dụng của jicama đối với sức khỏe
Củ đậu không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng của jicama:
Chất chống oxy hóa: Jicama chứa nhiều vitamin C, E và beta-carotene, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chất xơ và vitamin C hòa tan trong củ đậu giúp giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Kali trong jicama cũng giúp hạ huyết áp.
Hỗ trợ cho bà bầu: Củ sắn có nhiều glucose và tinh bột là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu ốm nghén, cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
Tăng vẻ đẹp cho da: Vitamin C trong jicama hỗ trợ sản sinh collagen, giúp da trở nên tươi sáng, mịn màng. Đồng thời, nước và khoáng chất trong jicama giữ ẩm cho da và xóa mờ tàn nhang, vết thâm.
Hỗ trợ giảm cân: Tuy giàu khoáng chất và vitamin nhưng củ đậu lại ít calo, thích hợp cho người đang giảm cân. Prebiotic trong jicama còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ưu điểm là vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, jicama có thể trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để duy trì sức khỏe tổng thể.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng jicama:
Người đang giảm cân không nên thay cơm bằng củ đậu: Mặc dù củ đậu có thể hỗ trợ giảm cân nhờ hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất xơ nhưng nó không đủ để đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. thân hình. Nếu jicama được sử dụng thay thế cơ bản cho gạo, nó có thể dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ và giảm hiệu suất làm việc và học tập.
Không ăn quá nhiều: Củ sắn chứa nhiều nước, ăn quá nhiều có thể làm giãn dạ dày, tăng cảm giác no và tiết dịch cũng như tăng cảm giác đói. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ một lượng lớn jicama có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng và ợ hơi, đồng thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
Hạn chế ăn lá và hạt jicama: Lá và hạt jicama có chứa các chất như rotenone và tephrosin, khi ăn có thể gây độc, dẫn đến các triệu chứng như co giật, đau bụng, hạ huyết áp, suy hô hấp. hơi nước. Nếu không được điều trị kịp thời, ngộ độc có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu bạn thích ăn củ đậu và hiểu rõ tác dụng của nó thì hãy chọn loại củ có thân nhẵn, màu trắng ngà, có cuống nhỏ màu xanh. Để bảo quản, hãy đặt chúng ở nơi thông thoáng và sử dụng trong vòng một tuần để đảm bảo chất lượng. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì đợi 1-2 ngày sau khi mua, khi vỏ bắt đầu héo và khi ăn sẽ ngọt hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cu-cuc-tot-cho-suc-khoe-ban-gia-re-beo-an-song-co-loi -hon-ca-khi-nau-chin-762801.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cu-cuc-tot-cho-suc-khoe-ban-gia-re-beo-an- song-co-loi-hon-ca-khi-nau-chin-d389499.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]