(Yeni) – Được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, ít ai biết rằng mộc nhĩ cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến các món ăn từ mộc nhĩ để tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.
Thành phần dinh dưỡng trong mộc nhĩ cao và đa dạng. Nó có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, trong mộc nhĩ còn chứa nhiều vitamin (B1, B2, PP,…), khoáng chất có lợi (canxi, photpho, sắt,…) và một số chất dinh dưỡng khác như lipid, glucid, protein…
Nhờ đó, mộc nhĩ có tác dụng giảm mỡ máu, cải thiện thành mạch, ngăn ngừa hình thành các mảnh xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, mộc nhĩ còn có khả năng kết dính các chất độc hại và thải các chất độc hại đó ra ngoài theo đường tiêu hóa hoặc tiết niệu.
Ngoài ra, các dược chất trong mộc nhĩ còn giúp đánh tan dị vật, bào mòn những viên sỏi tích tụ trong cơ thể. Do đó, nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận và là phương pháp điều trị sỏi thận cực kỳ hiệu quả.
Nấm còn là một bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh như trĩ, kiết lỵ, giúp bổ âm, nhuận tràng và bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo một số món ngon từ mộc nhĩ dưới đây.
Mộc nhĩ xào dưa chuột, cà rốt
Nguyên liệu
– Dưa chuột: 1 quả
– Cà rốt: nửa củ cà rốt
– Mộc nhĩ: 10g
– Tỏi: 2 tép
– Muối vừa ăn
– Dầu ăn vừa đủ
– Nước tinh bột: 1 muỗng canh (pha 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước)
Làm
– Ngâm mộc nhĩ với nước cho mềm. Dưa leo rửa sạch, thái lát. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng như dưa chuột. Tỏi băm nhỏ.
– Mộc nhĩ đã nở, cắt bỏ chân, rửa thật sạch rồi thái miếng vừa ăn.
– Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho mộc nhĩ và cà rốt vào xào đến khi cà rốt có màu đẹp mắt. Thêm dưa chuột và xào cho đến khi mềm. Sau đó, bạn nêm thêm một chút muối cho vừa ăn, khuấy đều.
– Thêm một ít nước lọc vào, khuấy đều lần nữa cho đến khi nước sốt sôi thì tắt bếp.
Món ăn này tươi, giòn, đơn giản nhưng rất hấp dẫn.
Gà xào mộc nhĩ, nấm hương
Nguyên liệu
– Ức gà tươi: 200g
– Nấm Shiitake khô: 6 cái
– Mộc nhĩ khô: 1 cái
– Dầu oliu: 10ml
– Hành khô: 1 củ
– Tiêu: 2 thìa nhỏ
– Lê tươi: 1 miếng
Làm
– Ức gà luộc chín rồi xé nhỏ. Sau đó đem 2 thìa hạt tiêu trộn đều với thịt gà cho thơm. Nấm đông cô ngâm nở cho nở rồi cắt nhỏ.
– Hành khô băm nhỏ.
– Giữ lại 1/2 chén nước luộc gà, cắt lê tươi thành từng miếng nhỏ rồi đun đến khi lê lấy nước ngọt.
– Bật bếp cho 10ml dầu oliu vào xào với hành khô cho thơm, cho mộc nhĩ vào xào cùng.
– Nước lê đun sôi và lê chín mềm thì trút vào chảo cùng mộc nhĩ và nấm hương, đảo đều rồi đổ thịt gà vào xào nhanh tay cho khô.
– Bày ra đĩa rắc chút tiêu, dậy mùi và thưởng thức. Đây là món ăn giảm cân cực kỳ hiệu quả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-nam-mau-den-duoc-vi-nhu-collagen-thuc-vat-lai-giup-chong-khoi-u -734001.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-nam-mau-den-duoc-vi-nhu-collagen-thuc-vat-lai-giup-chong-khoi-u-d376125.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]