(Yeni) – Ở nhiều vùng quê, loại quả này mọc đầy gốc không ai ăn. Nhưng ở các thành phố lớn, loại quả này rất hiếm. Ít ai biết rằng chúng rất thích hợp để kho cá.
Ở các vùng quê xưa, trái chay không còn xa lạ, nhưng ngày nay không mấy ai biết đến loại trái cây này. Cây chay là loại cây thân gỗ, tên khoa học là Artocarpus tonkinensis. Cây được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Đông Bắc Bộ.
Trước đây người ta thường trồng chay để lấy củ ăn cùng với trồng chay không. Nhưng hiện nay ít người ăn trầu nên loại cây này đã bị chặt bỏ, còn rất ít nơi trồng lại.
Quả chay khi còn xanh có vị đắng, khi chín có vị chua, ngọt nhưng mùi vị không mấy hấp dẫn nên ít người ưa chuộng.
Trái chay chín có thể ăn tươi hoặc dùng để chế biến các món ăn cực ngon như canh chua, cá chay kho tộ,… Các món ăn từ trái chay có vị chua thanh, vừa giúp cơ thể giải nhiệt mùa hè, vừa gợi nhớ những hương vị bình dị của quê hương.
Nghiên cứu khoa học cho thấy trái chay là thành phần của nhiều bài thuốc trong y học cổ truyền Việt Nam. Có vị chua, tính bình, được dùng chữa ho do phế nhiệt, ho ra máu, viêm họng, nôn ra máu, chảy máu cam hoặc thiếu axit dạ dày.
Trái cây chay cũng chứa nhiều hợp chất quan trọng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, kích thích ăn uống và nhuận tràng.
Vì vậy trái cây chay không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể kho cá quả chay theo công thức dưới đây để có được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Nguyên liệu
– Chim đã làm sạch ruột, bỏ gân máu: 1,5kg
– Sả: 6-7 cái
– Riềng già
– Hành khô: 5 củ
– Màu nước
– Nước mắm: 10 thìa ăn phở
– Nước đun sôi
– Giấm (chanh), muối biển
– Ớt: 3-5 quả
– Trái chay lớn: 5 trái
– Thịt ba chỉ: 500g
Làm
– Cá mua về rửa sạch rồi pha với nước có pha giấm hoặc chanh và muối biển rồi rửa thật sạch để cá bớt mùi tanh. Bạn dùng giấy ăn thấm khô thân cá hoặc để khô tự nhiên.
– Ướp cá với 1 thìa muối biển trong 1-2 tiếng để cá ngấm gia vị.
– Thịt ba chỉ cắt miếng dày vì quá trình kho lâu ngày thịt sẽ teo lại và nhỏ đi.
– Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
– Củ sả đập dập, 1 phần thái lát và 1 phần xay nhuyễn. Hành khô thái nhỏ.
– Cho dầu vào chảo phi thơm hành, sả, sả.
– Đặt cái này vào đáy nồi.
– Bạn tiếp tục xếp các phần theo từng lớp: chay thái mỏng, bì heo, cá, bì heo, chay thái lát, riềng xay, ớt.
– Bạn cho nước mắm và nước mắm vào, rưới đều khắp mặt nồi cá. Cuối cùng đổ nước sôi 100 độ vào ngập mặt nồi cá.
– Kho cá khoảng 2 tiếng. Lúc đầu vặn lửa lớn để cá nhanh sôi và các gia vị ngấm đều. Nước sôi khoảng 30 phút để lửa nhỏ để cá thấm gia vị, chín ngon hơn. Khi nồi cá gần cạn nước, nước dùng sẽ đặc lại.
– Bạn đợi cá nguội rồi vớt cá ra đĩa để hạn chế làm cá bị nát. Món cá kho chay rất ngon và đưa cơm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-xua-rung-day-goc-nay-thanh-dac-san-kho-kiem-mang-kho-ca-thi-ngon-het-y-731527.html” alt_src=”https://x-gocungrung.-san-kho-kiem-mang-kho-ca-thi-ngon-het-y-d37 5112.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]