(Yeni) – Đây là loại quả dân dã, mọc nhiều ở Việt Nam nhưng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dứa dại hay còn gọi là dứa gai, dứa gỗ. Cây mọc hoang ở ven biển, ven rừng, có nơi được trồng làm hàng rào. Ngoài quả, các bộ phận khác như hạt, nụ hoa, rễ của cây dứa dại cũng có thể dùng làm thuốc.
Quả dứa dại có vị ngọt mát, nhiều người thường đem về nhà ăn. Theo Health Profit Times, quả dứa dại có những tác dụng sau:
Tốt cho tim mạch
Dứa giàu chất xơ, cải thiện lưu thông máu, từ đó giúp chống lại các bệnh về tim mạch. Có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như nhiều bệnh lý khác.
Một đánh giá được công bố vào năm 2013 cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ từ trái cây giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học khuyến khích mọi người bổ sung đủ chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày.
Tăng mức năng lượng
Dứa rừng cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp tăng cường mức năng lượng để duy trì các hoạt động của cơ thể.
Việc bổ sung các loại trái cây giàu vitamin như dứa cũng là một cách tuyệt vời giúp cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Uống một ly nước dừa và dứa vào buổi sáng là một cách để tăng mức năng lượng cho một ngày năng động.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Giống như nhiều loại trái cây, dứa là một nguồn chất xơ tốt. Đối với hệ tiêu hóa, chất xơ vô cùng quan trọng. Chất này giúp điều trị và ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa phổ biến như táo bón, đầy bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư.
Giảm triệu chứng đau bụng kinh
Theo dân gian, dứa thường được dùng để giảm triệu chứng đau bụng trong những ngày “đèn đỏ” ở phụ nữ.
Thư giãn cơ thể
Người dân địa phương ở Hawaii cho rằng quả mâm xôi không chỉ mang lại lợi ích về thể chất mà còn cải thiện trạng thái tinh thần. Họ thường ăn dứa dại để thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, lo âu.
Một số công dụng khác của cây dứa dại
Ở Hawaii, người ta thường sử dụng quả, hoa và rễ của cây dứa dại để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm rối loạn tiêu hóa và hô hấp.
Ở Kiribati, lá dứa dại được dùng để hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cúm, viêm gan, tiểu khó, hen suyễn, ung thư. Trong khi đó, rễ dứa dại được dùng dưới dạng thuốc sắc chữa bệnh trĩ.
Ở Palau, lá dứa dại được dùng để giảm nôn mửa; Rễ được dùng để sắc uống giúp làm dịu cơn co thắt dạ dày.
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, lá dứa dại được sử dụng để điều trị bệnh phong, đậu mùa, ghẻ, giang mai, bệnh bạch cầu, bệnh giun chỉ và nấm da đầu. Hoa đực được cất dùng làm thuốc.
Ở Philippin, lá dứa dại được dùng trị phong, thủy đậu, bệnh tim và não.
Nước sắc từ rễ lá dứa tươi hoặc khô được dùng làm trà lợi tiểu. Loại nước này cũng có lợi cho đời sống tình dục cũng như sức khỏe tim mạch.
Nước sắc rễ dứa cũng được dùng để chữa nướu răng. Ở Việt Nam, rễ dứa dại được dùng chữa thiểu niệu và các bệnh đường tiết niệu khác.
Một số nơi dùng lá dứa dại để chữa xuất tinh sớm.
Theo lời kể của người dân một số địa phương có hàng nghìn năm sử dụng dứa dại, loại quả này có đặc tính kích thích tình dục.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-moc-dai-day-o-viet-nam-la-vi-thuoc-quy-hon-nhan-sam -to-yen-ca-the-gioi-san-lung-739302.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-moc-dai-day-o-viet-nam-la-vi- thuoc-quy-hon-nhan-sam-to-yen-ca-the-gioi-san-lung-d378693.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]