( Yeni ) – Loại rau này rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Nó có thể phát triển tốt ngay cả khi không cần chăm sóc nhưng lại được Mỹ đánh giá “10 điểm” và được ca ngợi là loại rau tốt nhất thế giới.
Cải xoong là loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt. Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, loại rau này rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Nó có thể phát triển tốt ngay cả khi không cần chăm sóc nhưng lại được Mỹ đánh giá “10 điểm” và được ca ngợi là loại rau tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải ai ở Việt Nam cũng biết được những công dụng tuyệt vời của nó.
Cải xoong có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Khi nhắc đến món rau ngon của Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua cải xoong. Loại rau này có thể xào, luộc hoặc nhúng vào nồi lẩu đều rất ngon. Không chỉ là loại rau thông thường, cải xoong còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Theo các nghiên cứu được công bố, cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, là thuốc lợi tiểu và long đờm hiệu quả.
Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Ulster của Anh còn phát hiện loại rau này có chứa phenylethyl isothio cyanate (PEITC) – hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương DNA trong tế bào bạch cầu, từ đó giúp chống lại mầm bệnh. Gây ung thư.
Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng công bố cải xoong là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Họ cũng xếp loại rau này 100/100 điểm. Theo Đông y, loại rau này rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp, tim mạch, tiểu đường, thiếu máu…
Loại rau này ngon, tốt cho sức khỏe mà giá lại rất rẻ. Trung bình 1kg cải xoong có giá khoảng 25.000 đồng, tùy vùng miền, địa phương sẽ có giá chênh lệch.
Những lưu ý khi sử dụng cải xoong
Mặc dù cải xoong chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng loại rau này, bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau:
– Chọn rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng và chế biến cẩn thận
Môi trường sống của cải xoong thường là những nơi có nước như ao hồ nên không thể tránh khỏi sự xâm nhập của ấu trùng, ký sinh trùng và cả các mầm bệnh như hóa chất từ thuốc trừ sâu, thuốc trừ sâu. nước uống của con người. Vì vậy, hãy chọn cải xoong có nguồn gốc rõ ràng và ngâm thật kỹ trong nước muối pha loãng để giảm bớt các chất có hại cho cơ thể.
– Cân nhắc khi dùng kèm hải sản
Cải xoong chứa một lượng vitamin C đáng kể nên khi tiếp xúc với asen trong hải sản sẽ tạo ra một số hợp chất có hại cho sức khỏe người ăn.
– Tránh sử dụng với người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, thận hoặc hệ miễn dịch yếu, vì một số chất trong cải xoong sẽ khiến tình trạng trở nên nặng hơn.
Cách làm cải xoong xào tỏi siêu dễ và ngon
+ Nguyên liệu thô
– Cải xoong: 1 bó.
– Tỏi: 1 – 2 củ (tùy theo sở thích mà bạn có thể tăng giảm lượng tỏi). – Dầu ăn.
– Con hàu
– bột ngọt
– Bột gia vị
+ Cách làm cải xoong xào tỏi
Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần rễ già, nhặt bỏ những lá vàng rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Nên ngâm rau trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết bụi bẩn và trứng côn trùng còn sót lại, sau đó vớt ra rửa lại cho đến khi rau sạch hoàn toàn.
Tiếp theo, bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm. Sau đó, thêm cải xoong đã rửa sạch vào và khuấy đều để cải xoong mềm. Nêm một ít bột ngọt, bột nêm, đảo liên tục để rau ngấm gia vị.
Cuối cùng nêm 1 thìa dầu hào, ½ bát nước lọc rồi cho rau vào xào chín tới rồi nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Lấy cải xoong xào tỏi cho vào tô và thưởng thức. Cải xoong xào theo cách này có màu xanh đẹp mắt, cuống rau giòn ngọt hòa quyện với mùi thơm của tỏi và gia vị đậm đà, chắc chắn ai cũng sẽ thích mê.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-ngua-k-tot-nhat-the-gioi-viet-nam-ban-day-ngoai-cho-gia -re-beo-nau-mon-gi-cung-ngon-754456.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-ngua-k-tot-nhat-the-gioi-viet-nam- ban-day-outside-for-gia-re-beo-nau-mon-gi-cung-delicious-d385753.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]