(Yeni) – Loại rau này được bán ở chợ Việt Nam với giá chỉ vài nghìn đồng một bó lớn và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.
Cải xoong là loại rau phát triển rất nhanh ở những vùng ruộng, mương, bãi hoang ngập nước. Chính vì thế nhiều người lầm tưởng cải xoong là một loại rau dại. Thực tế, nông dân trồng loại rau này để bán. Ngoài Việt Nam, cải xoong được xếp vào loại rau rẻ tiền tương tự như khoai lang. Khoảng 10.000 là một bó lớn nặng hơn 1kg.
Điều bất ngờ là Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố danh sách 41 loại rau, trái cây giàu dinh dưỡng nhất, trong đó cải xoong có số điểm tuyệt đối là 100/100, đứng đầu trong danh sách các loại rau, quả. rau quả.
Cải xoong là loại rau sống dưới nước được ưa chuộng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Cải xoong phát triển mạnh vào mùa đông.
Loại rau này không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa, CDC Hoa Kỳ còn cho biết loại rau này cung cấp rất nhiều vitamin K, giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh tim mạch. Cải xoong còn cung cấp vitamin A, C, E, folate và các khoáng chất như canxi, sắt, kali và magie. Đồng thời, cải xoong rất giàu chất xơ nên giúp cải thiện tiêu hóa.
Lợi ích không ngờ của cải xoong
Chống ung thư: Cải xoong có khả năng làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA khỏi bị tổn thương do các chất độc hại gây ra, từ đó hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Cải xoong có hiệu quả đối với những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn ngừa sự khuếch tán (di căn) của tế bào. tế bào ung thư đến các cơ quan khác. Cải xoong có chứa glucosinolates. Khi nhai trong miệng, chất này sẽ bị thủy phân để tạo ra isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nói chung. T
Nghiên cứu tại Đại học Ulster cho thấy những người ăn 100g cải xoong mỗi ngày ngoài chế độ ăn bình thường trong 8 tuần sẽ giảm tổn thương DNA trong tế bào máu (tổn thương DNA trong tế bào máu là chỉ số cho thấy nguy cơ phát triển ung thư) . Cải xoong còn là loại rau giàu vitamin nên giúp tăng hiệu quả chống ung thư.
Bảo vệ mắt, phòng ngừa bệnh tim mạch
Cải xoong rất giàu lutein và zeaxantin, là những chất chống oxy hóa cực mạnh và rất có lợi cho mắt cũng như hệ tim mạch. Bổ sung những chất này được cho là có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và các bệnh liên quan đến giảm thị lực ở người già.
Cải xoong chữa bệnh ngoài da
Cải xoong có hiệu quả đối với những bệnh nhân mắc bệnh chàm, ghẻ, nấm ngoài da, rụng tóc, các bệnh về da đầu, vết thương, vết loét, mụn trứng cá, loét, đau răng và viêm nướu. Để điều trị bệnh này, bạn có thể uống nước ép cải xoong hoặc ăn sống làm salad.
Cải xoong thanh nhiệt
Nếu bạn bị nóng hoặc nổi mụn, ăn cải xoong giúp thanh nhiệt tốt.
Trị giun, giải độc, lợi tiểu
Để trị giun, bạn có thể giã cải xoong tươi lấy nước uống hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải hòa với 1 lít nước, đun sôi uống 1 lần trong ngày giữa các bữa ăn.
Cẩn thận khi ăn cải xoong
Bạn nên ăn cải xoong thành nhiều bữa nhỏ để tránh bị lạnh bụng hoặc bị sỏi thận
Cải xoong thủy sản có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng nên phải rửa sạch và ngâm kỹ trước khi ăn.
Ăn cải xoong nấu chín sẽ an toàn hơn.
Cải xoong có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, xào tỏi, nấu canh thịt tôm…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-cuc-re-o-cho-viet-duoc-my-xep-tot-so-1-the-gioi-lam -nhieu-mon-delicious-lai-chong-k-hieu-qua-d388441.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]