(Yeni) – Xà lách thơm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Người cao tuổi nên thường xuyên ăn loại rau này.
Tác dụng của xà lách thơm đối với sức khỏe
Trong mùa đông, không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc bổ sung một loại rau đặc biệt vào bữa ăn của bạn: xà lách thơm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vào mùa đông, ăn nhiều rau củ giàu axit folic là lựa chọn thông minh. Vì trong thời tiết lạnh, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác tăng cao nên axit folic không chỉ giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và mạch máu não mà còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Đặc biệt, người trung niên và người cao tuổi nên chú trọng ăn các loại rau giàu axit folic. Trong số đó, rau thơm nổi bật với hàm lượng axit folic cao gấp 17 lần bắp cải. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dưỡng chất vào mùa đông.
Mặc dù có nhiều loại rau được ưa chuộng vào mùa đông như củ cải, bắp cải, hoa cúc nhưng thực tế chúng có hàm lượng axit folic tương đối thấp. Ngược lại, xà lách thơm lại nổi bật với hương vị tươi ngon, giòn, ngọt được bày bán rộng rãi trên thị trường vào mùa đông.
Rất dễ chế biến, xà lách thơm chỉ cần xào nhanh tay sẽ mang lại hương vị giòn, ngọt, thơm mà không cần sử dụng quá nhiều gia vị.
Nghiên cứu cho thấy rau diếp không chỉ giàu axit folic mà còn chứa sắt, canxi, vitamin tổng hợp, chất xơ thô và nhiều chất dinh dưỡng khác. Thường xuyên ăn loại rau này trong mùa đông có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Cách làm xà lách thơm xào thịt bằm
Nguyên liệu:
3 cây xà lách thơm
100 gram thịt nạc
30 gram thịt mỡ
10 gram tỏi băm
10 gram hành tây xắt nhỏ
10 gram ớt đỏ thái nhỏ, cà rốt thái sợi
Tinh bột
con hàu
Muối
Nước ép gà
Lượng dầu ăn thích hợp
Làm:
Xà lách thơm: Rau thơm gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Không nên dùng dụng cụ gọt vỏ để gọt vỏ rau diếp vì có thể làm mất chất xơ và khiến rau diếp ra nhiều nước khi xào.
Thịt lợn: Thịt rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Thêm dầu hào, tinh bột và muối vào thịt, đảo đều rồi đặt sang một bên.
Lưu ý: Sau khi rửa sạch thịt, lau sạch nước trên bề mặt để thịt xào mềm hơn.
Nấu mỡ lợn: Đun nóng nồi rồi cho mỡ lợn vào, chiên mỡ lợn trên lửa nhỏ cho đến khi vàng nâu thì vớt hết mỡ ra.
Xào thịt nạc: Để lại một ít mỡ và nước, cho thịt nạc vào xào trên lửa lớn khoảng 20 giây. Đổ thịt ra và đặt sang một bên.
Xào xà lách: Đun nóng nồi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho xà lách thơm và cà rốt thái sợi vào xào nhanh khoảng 2-3 phút trên lửa lớn.
Khi rau chín, thêm hành và ớt vào xào trong nửa phút.
Trộn nước dùng gà và muối vào rau, xào đều. Sau đó, trút thịt heo đã luộc vào, đảo đều 7-8 lần rồi tắt bếp để thưởng thức. Bạn có thể rắc hành lá để có thêm màu sắc.
Xà lách thơm xào thịt có thể ăn với cơm khi còn nóng, là món ăn thơm ngon, thỏa mãn cơn đói. Mỗi lần làm món này bạn có thể ăn hết cả nồi cơm chỉ với một đĩa rau.
Sau mùa đông ăn xà lách thơm tốt hơn củ cải và bắp cải, lượng axit folic cao gấp 17 lần bắp cải. Chiên trong 5 phút, món ăn này có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn để thưởng thức.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-co-acid-folic-gap-17-lan-bap-cai-bo-hon-thit-bo-an -song-hay-chin-deu-co-loi-764953.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-co-acid-folic-gap-17-lan-bap-cai-bo- hon-thit-bo-an-song-hay-chin-deu-co-loi-d390473.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]