(Yeni) – Không chỉ xương động vật, rau xanh còn là nguồn cung cấp canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể.
Loại rau này giàu canxi gấp 36 lần nước hầm xương
Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe của xương và răng cũng như nhiều chức năng cơ bản khác trong cơ thể.
Không chỉ xương động vật, các loại rau xanh còn là nguồn cung cấp canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể và có một loại rau được coi là “kho canxi” đó chính là rau diếp xoăn.
Theo nghiên cứu, cứ 100g loại rau này sẽ cung cấp hơn 70mg canxi tự do. Trong khi 100ml nước hầm xương chỉ bổ sung thêm 1,9mg chất này.
Các chuyên gia cũng lưu ý rằng hầu hết mọi người đều lầm tưởng rằng xương heo rất giàu canxi nhưng thực tế canxi trong xương tồn tại ở dạng khó hòa tan trong nước.
Vì vậy, dù có ninh xương bao lâu thì hàm lượng canxi trong súp xương vẫn không cao như chúng ta thường nghĩ.
Ngoài giàu canxi, xà lách thơm còn rất giàu các chất như vitamin A, B1, B2 cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein và nhiều nguyên tố vi lượng.
Chính vì “giàu” dinh dưỡng nên loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bạn có thể chế biến rau xà lách thành nhiều món khác nhau, dù ăn sống hay nấu chín đều rất bổ dưỡng. Nhiều người dùng loại rau này làm rau sống, có người dùng để làm nhân bánh bao, bánh bao, có người thích nấu canh, xào tỏi băm…
Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn cách chế biến phù hợp:
Xà lách trộn đậu phụ:
150g xà lách, 100g đậu phụ khô, 20g dầu ớt, 2g gia vị. Đậu phụ khô phun nước ấm, đợi mềm rồi cắt thành sợi, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Xà lách rửa sạch, cắt khúc, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội. Bày hai loại xà lách và đậu phụ ra đĩa, rưới dầu ớt.
Công dụng: có tác dụng trung hòa khí, sinh lực sảng khoái, tính ôn, bổ thận, an thần.
Xà lách trộn tôm khô:
300g xà lách, 60g tôm khô ngâm, 15g dầu mè, 6g gia vị, 6g giấm, tỏi băm nhuyễn, bột gừng, mù tạt vừa đủ. Xà lách rửa sạch, cắt thành từng sợi, xếp ra đĩa, rắc muối, ướp một lúc rồi để ráo nước. Dầu mè, giấm, mù tạt, gia vị, tỏi băm, bột gừng làm gia vị. Xếp xà lách ra đĩa, xếp tôm mềm lên trên rồi rắc hạt nêm vào rồi trộn đều.
Công dụng: Món ăn này tươi, ngon, thanh đạm, là món khai vị, long đờm, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, an thần.
Xà lách trộn dầu mè và ớt:
500g xà lách, 30g dầu mè, 15g nước tương, 3g muối tinh, đường, dấm, một ít ớt khô. Xà lách rửa sạch, thái nhỏ, trộn với muối và ướp trong 10 phút, sau đó vắt kiệt nước rồi thêm chút muối và ớt bột. Bắc nồi lên bếp, cho dầu mè vào đun nóng, cho ớt bột vào tô, sau đó cho nước tương, giấm và một ít đường vào trộn thành nước mắm nêm, rưới lên xà lách, trộn đều. Công dụng: bồi bổ tỳ vị, làm món khai vị, làm ấm xua tan cảm lạnh, an thần.
Xà lách trộn cay:
500g xà lách, 50g đậu phộng, 3 quả ớt khô, 20g dầu lạc, 8g muối tinh. Xà lách rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào tô cùng muối và ướp trong 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái nhỏ rồi xào trong dầu. Đậu phộng ngâm nước lạnh cho nở, để ráo nước rồi bóc vỏ. Cho đậu phộng vào chảo dầu rồi rang cho đến khi giòn. Cho xà lách vào tô, thêm đậu phộng, dầu ớt, muối vào rồi trộn đều. Công dụng: Bồi bổ ngũ tạng, thông kinh, kiện tỳ, điều hòa dạ dày.
Ngoài ra, đậu xanh còn là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho và kali. Trong số đó, đáng chú ý nhất là hàm lượng canxi trong loại rau này vượt trội hơn rất nhiều so với sữa và đậu nành, cao gấp khoảng 3 lần sữa và cao gấp 2 lần đậu nành.
Điều này làm cho đậu cove trở thành thực phẩm lý tưởng để duy trì sức khỏe xương ở người trung niên và người lớn tuổi.
Ngoài hàm lượng canxi dồi dào, loại rau này còn rất giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, loại rau này còn chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham-an-song-hay-nau-chin -deu-bo-duong-ban-nhieu-ngoai-cho-761263.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-giau-canxi-gap-36-lan-canh-xuong-ham- an-song-hay-nau-chin-deu-bo-duong-ban-nhieu-ngoai-for-d388769.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]