(Yeni) – Rau tầm bóp là loại rau dân dã nhưng đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích, đặc biệt tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên rất dễ nhầm với lulu độc, người bán cũng hay nhầm.
Tầm bóp là loại rau dân dã nhưng được rất nhiều người yêu thích chế biến thành món ăn. Cây tầm bóp hiện được bán ngoài chợ, bán dưới dạng cây giống, bán quả khô để làm nước giải khát.
Theo Đông y, tầm bóp có tính mát, không độc, vị hơi đắng giúp thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu, giải độc gan,… Đặc biệt, tầm bóp không bị sâu bệnh, dễ trồng nên không cần phải lo lắng về việc bị đánh. thuốc trừ sâu. Vì vậy, nó không chỉ là một loại rau ngon mà còn là một vị thuốc bảo vệ sức khỏe. Tầm bóp giúp thanh nhiệt, giải độc gan, giúp nhuận tràng cho làn da trắng hồng, giảm vết nám, chống mụn nhọt do nóng gan.
Những người thường xuyên bị nóng trong người, mất ngủ, yếu gan, sạm da, mẩn ngứa, mụn nhọt, ăn uống khó tiêu sẽ giúp cải thiện. Cách chế biến cá tầm cũng rất đa dạng như luộc, xào, nấu canh, giã lấy nước, sấy khô làm chè… Cá tầm chín được ăn trực tiếp như các loại trái cây khác.
Để giúp thanh nhiệt giải độc, bạn có thể giã nát vắt lấy nước cốt uống, đắp lên mụn nhọt. Bạn cũng có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da hàng ngày. Vắt lá nấu nước tắm cũng rất tốt cho da.
Tuy nhiên, cây tầm ma và một loại cây dại khác có lá rất giống nhau là cây lulu đực. Cây lu lu đực có lá, hoa và thân rất giống nhau, chỉ khác ở quả. Quả hình tròn được bao bọc bởi lớp màng bên ngoài giống như chiếc đèn lồng nên còn được gọi là cây đèn lồng. Cây Lulu không có lớp phủ này. Vì vậy nhận biết hai loại chủ yếu nhìn vào quả.
Cây lulu có mùi vị tương tự, nhưng trong cây này có chất độc và khi ăn với số lượng lớn có thể gây hại cho gan. Do đó, tác dụng của cây tầm ma rất tốt, nhưng hãy cẩn thận khi hái hoặc mua nhầm.
Trên thị trường có nhiều người bán gọi là xô thơm, nhưng thực chất là lulu, không phân biệt được. Vì vậy bạn cần chú ý khi mua tầm bóp, xem có quả không thì quả đó có màng. Hơn nữa, có nhiều khi rau còn non chưa có quả nên cực kỳ khó phân biệt, các bạn lưu ý chần qua nước sôi trước khi dùng sẽ giảm bớt độc tố nếu chẳng may đó là lu lu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-nay-cuc-tot-cho-sac-dep-nhung-hay-bi-nham-voi-cay-co-doc -nho-luu-y-nay-de-phan-biet-d373980.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]