(Yeni) – Đây là loại trái cây thường chỉ chín vào dịp cuối năm. Việt Nam xuất khẩu đi nhiều nước, giá trong nước rẻ, có nhiều công dụng.
Gấc là loại trái cây phổ biến ở làng quê Việt Nam. Có khi người nông dân ném hạt và gấc trèo lên hàng rào, trèo bám vào cây lớn trong vườn, cuối năm quả chín. Gấc trồng một lần và thu hoạch nhiều năm. Quả gấc nấu xôi vô cùng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là trong tuần trăng tròn, cuối năm, Tết để mang lại may mắn.
Gấc hiện được trồng tại vườn và trồng với quy mô lớn để xuất khẩu. Năng suất gấc có thể lên tới trên 20 tấn quả/ha, thu nhập có thể lên tới 100-150 triệu đồng/ha. Ở miền Bắc có khoảng 18 tỉnh, thành phố trồng gấc với quy mô hộ gia đình, rải rác, rải rác. Ở miền Bắc, gấc chỉ ra quả vào tháng 8, tháng 9 hàng năm và được thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm. Ở miền Nam, khí hậu thuận lợi nên gấc sinh trưởng tốt và liên tục nên gấc trồng ở vùng này cho trái quanh năm.
Gấc được dùng để chế biến các món ăn gia đình (xôi, bánh ngọt, nước tương, màu tự nhiên…). Gấc được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, mỹ phẩm. Sản phẩm từ gấc Việt Nam đã chinh phục hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong số đó, Trung Quốc được coi là thị trường lớn và tiềm năng cho sản phẩm gấc của Việt Nam. Gấc Việt Nam còn được xuất khẩu sang Mỹ với sản lượng bình quân 500 – 1.000 tấn/năm, sang Ấn Độ – nước dẫn đầu về công nghệ chiết xuất tinh dầu – nhu cầu gấc khô tương đối lớn, khoảng 11 nghìn tấn/năm. sang Nhật Bản khoảng 4,2 triệu tấn/năm, sang Thái Lan khoảng 1 triệu tấn/năm, sang châu Âu khoảng trên 2 triệu tấn/năm.
Gấc rất giàu chất dinh dưỡng
Gấc rất giàu chất dinh dưỡng nên được mệnh danh là “trái cây trên trời” và được nhiều nước tìm cách trồng loại quả này. Theo các nhà khoa học, trong 100g thịt gấc (màng đỏ của gấc không kể cùi) có tới 15mg carotene và 16mg lycopene. Đây là nguyên liệu quý hiếm để sản xuất các sản phẩm chức năng ngăn ngừa suy dinh dưỡng, sáng mắt, ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa sạm da, mụn trứng cá, khô da, rụng tóc… Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất carotene, lycopene, vitamin E (-cotopherol) có trong Dầu gấc còn có tác dụng trung hòa 75% chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Lợi ích sức khỏe của gấc
Phòng chống ung thư: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hợp chất Lycopene trong cà chua có khả năng ngăn ngừa ung thư, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Theo nghiên cứu của Đại học California, gấc giàu lycopene gấp 70 lần so với cà chua. Không những vậy, gấc còn chứa nhiều chất khác như vitamin E, carotene… Nhờ các chất chống oxy hóa này, gấc giúp trung hòa 75% chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. …
Giảm cholesterol để bảo vệ tim mạch : Chất chống oxy hóa trong gấc giúp giảm cholesterol, củng cố thành mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, từ đó ngăn ngừa đột quỵ. Nhờ đó mà cơ thể khỏe mạnh, hệ tim mạch tốt, tuổi thọ được tăng lên.
Tốt cho phòng ngủ: Beta carotene có trong quả gấc rất tốt cho sức khỏe sinh sản và phòng ngủ. Beta Carotene có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy quá trình hình thành các phân tử protein nuôi dưỡng cơ thể. Beta carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A, một loại vitamin quan trọng. Thiếu vitamin A ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hoạt động của tế bào sinh dục trong quá trình sản xuất tinh trùng và trứng cũng như làm thay đổi cấu trúc của các cơ quan sinh dục như ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt. tử cung, buồng trứng…
Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa: Tinh chất Curcumin trong quả gấc giúp nâng cao sức đề kháng, chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Curcumin là chất chống oxy hóa và chống lão hóa điển hình, thậm chí cao gấp 300 lần so với vitamin E. Curcumin có tác dụng xóa tàn nhang, ngăn ngừa nếp nhăn, giúp da hồng hào, mịn màng, ngăn ngừa rụng tóc. tóc, giúp tóc mọc nhanh, ngăn ngừa béo phì, điều hòa huyết áp.
Ổn định hệ thần kinh : Gấc rất giàu selen, khoáng chất và vitamin, có tác dụng ổn định hệ thần kinh và có tác dụng chống lại các triệu chứng trầm cảm, một căn bệnh đang gia tăng. ở trẻ nhỏ và những người chịu nhiều áp lực trong cuộc sống ngày nay.
Tăng cường thị lực và làm đẹp da : Gấc nổi tiếng là thực phẩm thiên nhiên giúp tăng cường thị lực, sáng mắt và giúp làm đẹp da. Ăn gấc thường xuyên giúp da trắng sáng mịn màng hơn. Bạn cũng có thể dùng ruột gấc để làm đẹp da mặt.
Ngoài việc chế biến gấc thành xôi là món ăn bình dân, bạn có thể ăn gấc sống trực tiếp, đây là cách ăn ít người biết. Gấc có thể được dùng làm chất tạo màu trong một số món ăn đặc biệt, đặc biệt là thịt bò sốt rượu vang.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-chin-ro-vao-mua-dong-nhieu-quoc-gia-them-khat-o-viet-nam-ban -rat-re-nho-an-de-chong-k-d390829.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]