(Yeni) – Vị chua chua của loại quả này mang đến cho món ăn hương vị vô cùng hấp dẫn. Không những thế nó còn có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng có trong quả me rất phong phú. Hạt và quả mẹ được cho là cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho những bệnh nhân có mức cholesterol trong máu cao.
Quả me từ lâu đã được coi là một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nhờ hàm lượng chất xơ của nó. Quả me có thể được sử dụng như một loại trái cây hoặc một loại gia vị có thể làm tăng hiệu quả của hệ thống tiêu hóa.
Một trong những hợp chất độc đáo được gọi là chất ức chế trypsin có trong quả me có thể giúp giảm cảm giác đói. Vì vậy, quả me có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, me còn tốt cho người bị tiểu đường, kháng viêm, tăng cường miễn dịch…
Quả me, lá me có thể dùng nấu canh chua rất ngon, có hương vị đặc trưng riêng. Me chín có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn vặt từ me khô, làm mứt me hoặc ép me để uống. Hay được chế biến thành nhiều món ăn vặt đỉnh cao như cút lộn xào me, ốc hương xào me…
Mực rim me là món ăn dân dã độc đáo, thơm ngon với vị chua chua dai dai. Đây là món ăn nhẹ và đồ uống hoàn hảo.
Thay vì mua đồ ăn sẵn, bạn có thể vào bếp làm chả mực theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu làm chả mực
– Mực khô: 100g (chọn mực ít mặn, mực càng ngon thì thành phẩm càng ngon)
– Sốt me
– Me khô: 40g
– Nước lọc: 200ml
– Dầu ăn: 15g
– Bơ: 15g
– Ớt bột: 2g
– Hạt nêm: 2g
– Dầu hào: 9g
– Sa tế: 3g
– Đường cát vàng: 30g
– Tỏi: 30g
– Gừng: 2g
– Vừng: 5g
– Ớt tươi: 1 quả
Cách chọn khô mực ngon
– Bạn nên chọn mực khô có thân thẳng, nếu mình dày thì khi nướng sẽ ngọt.
– Mực khô ngon thì đầu mực phải dính và bám chắc vào thân mực, râu mực còn trắng hồng và thẳng.
– Mùi mực không tanh, sờ vào không thấy ướt tay.
– Mực dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ sẫm trên thân, lưng, hai bên có đốm đỏ nhạt.
Cách làm mực rim me
– Mực nướng thơm rồi cho vào giấy báo, dùng cối nặng đập và xé sợi mì vừa ăn.
– Me khô cho vào 200ml nước nóng, tắt bếp lọc lấy nước cốt me.
– Bạn băm nhuyễn tỏi, ớt, gừng rồi pha nước chấm như công thức.
– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và bơ vào phi thơm, cho tỏi, gừng và ớt vào phi thơm.
– Sau đó cho nước sốt me vào đun chảy hỗn hợp.
– Cho mực đã xé vào rim khoảng 5-10 phút cho mực hơi thấm, tắt bếp và rắc vừng lên.
Món này có thể để ngoài 5 ngày, để tủ lạnh 1 tháng, bảo quản trong hộp kín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-co-ve-ngoai-xau-xi-vi-chua-nhung-ho-tro-giam-can-tot -cho-tieu-hoa-tim-mach-727359.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-co-ve-ngoai-xau-xi-vi-chua-nhung-ho-tro- giam-can-tot-cho-tieu-hoa-tim-mach-d373424.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]