( Yeni ) – Giá đỗ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng tuyệt vời của giá đỗ nhé.
Giá đỗ là gì?
Giá đỗ là loại giá đỗ khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản và thời gian sinh trưởng nhanh. Giá đỗ thường được trồng từ đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu nành, đậu đen hay đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ đều được ngâm và trồng từ đậu xanh.
Giá đỗ được trồng bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi ủ trong chai, lọ, lọ khoảng 4-5 ngày và tưới nước cho giá đỗ thường xuyên. Sau khi giá đỗ mọc được khoảng 3-4 cm thì có thể dùng để chế biến các món ăn.
Giá đỗ có vị ngọt dịu, là nguyên liệu có thể mua khá dễ dàng và cách chế biến cũng rất đơn giản, chúng ta có thể ăn sống, làm salad, món xào, súp…
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100 gram giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
Năng lượng: 23 kcal
Carbohydrate: 2,1gr
Chất đạm: 3,99gr
Chất béo: 0,69gr
Chất xơ: 1,9gr
Kali: 79mg
Canxi: 32mg
Phốt pho: 70mg
Magiê: 27mg
Sắt: 0,96mg
Cholin: 14,4 mg
Vitamin C: 8,2 mg
Vitamin B3 (Niacin): 0,481mg
Vitamin B2 (Riboflavin): 0,126mg
Vitamin B1: 0,076mg
Phốt pho: 70mg
Kẽm: 0,92 mg
Vitamin E: 0,02 mg
Lợi ích sức khỏe của giá đỗ
Giá đỗ trị táo bón hiệu quả
Giàu thành phần vitamin với hàm lượng cao, loại rau này có thể loại bỏ các gốc tự do và giải độc đa chức năng các độc tố bên trong và bên ngoài từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có asen.
Giá đỗ cũng chứa chất xơ. Khi trộn với lá hẹ vừa an toàn vừa hiệu quả trong việc điều trị táo bón ở trẻ em và người già. Ăn giá đỗ có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như quáng gà do thiếu vitamin A, viêm miệng, viêm lưỡi, viêm tinh hoàn do thiếu vitamin B2, bệnh scorbut do thiếu vitamin C…
Ăn giá đỗ thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả
Giá đỗ chứa lượng calo thấp nên là thực phẩm tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân. Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin và giàu protein. Trong giá đỗ có nhiều chất béo nhưng không gây chướng bụng nên đặc biệt phù hợp với người làm việc nhiều. Loại chất béo thực vật này còn có tác dụng điều trị lượng cholesterol dư thừa trong máu.
Từ góc độ dinh dưỡng, giá trị nhiệt lượng trong giá đỗ thấp; Mỗi 100g giá đỗ chỉ chứa 8 calo nhưng cũng chứa lượng chất xơ dồi dào giúp thúc đẩy nhu động ruột và có tác dụng nhuận tràng. Nhờ những đặc tính này mà giá đỗ có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Giá đỗ rất tốt cho da
Ngoài giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, giá đỗ còn có công dụng làm đẹp. Giá đỗ chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Vitamin E trong giá đỗ có tác dụng hấp thụ tia cực tím, xóa mờ vết đen trên mặt. Theo một số nghiên cứu, ăn giá đỗ xanh hàng ngày giúp giảm khô da mặt và giảm nếp nhăn
Giá đỗ bổ sung độ kiềm cho cơ thể
Một số thực phẩm chứa một lượng nhỏ độc tố có thể gây mất cân bằng kiềm trong cơ thể bạn. Giá đỗ sẽ giúp bạn làm được điều này để bảo vệ sức khỏe cơ thể và mang lại sự cân bằng khoáng chất một cách dễ dàng.
Giá đỗ bổ sung chất béo thiết yếu
Trong giá đỗ có chứa EFA là axit béo cần thiết cho cơ thể, đảm bảo các chức năng cơ bản. Một lượng giá đỗ phù hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp bạn bổ sung lượng chất béo cần thiết để tránh nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch.
Ngoài ra, giá đỗ là thực phẩm sống nên chứa vô số phân tử oxy cần thiết để nuôi dưỡng tế bào. Nguồn oxy dồi dào này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus và loại bỏ vi khuẩn có hại. Bạn có thể bổ sung giá đỗ vào khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp lượng oxy phù hợp và bảo vệ cơ thể.
Những điều bạn cần biết khi ăn giá đỗ
Không xào giá đỗ với gan
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng không nên xào giá đỗ với gan vì chúng không tương thích. Các chuyên gia dinh dưỡng lý giải, giá đỗ có rất nhiều vitamin C. Nếu xào hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng lúc hoặc để gần, vitamin C sẽ bị oxy hóa và món ăn sẽ không còn chất lượng. dinh dưỡng.
Không ăn giá đỗ sống
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ tuy ngon nhưng lại có nguy cơ ngộ độc cao (chưa kể giá đỗ được ngâm không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh). Vì vậy, khi sử dụng giá đỗ, bạn nên chần qua nước sôi, rửa sạch rồi ngâm vào nước sạch có chút muối.
Không ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ là một loại rau rất bổ dưỡng. Loại rau này nếu làm theo cách thông thường chỉ là ngâm và lên men truyền thống thì rất sạch và an toàn.
Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ thường sử dụng một số chất kích thích để tăng năng suất. Vì vậy, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hậu quả, trong đó có những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.
Đừng ăn khi bụng đói
Giá đỗ có tính mát, tốt cho sức khỏe nhưng người bị lạnh chân tay, yếu sức, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với đặc tính lạnh trong giá đỗ, ăn giá đỗ sẽ khiến người bệnh bị bệnh. nặng hơn. Đặc biệt không nên ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.
Tay chân người lạnh và yếu
Nếu chân tay thường xuyên bị lạnh, thiếu sức, lưng chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người đang dùng thuốc
Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy, nếu đang dùng thuốc thì không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn sát thời điểm uống thuốc.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Vì giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, bạn nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loi-ich-tuyet-voi-khi-an-gia-do-777776.html” alt_src=”https://phunutoday. vn/loi-ich-tuyet-voi-khi-an-gia-do-d396152.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]