(Yeni) – Chỉ cần bước vào vườn bưởi, ngửi mùi hương thanh khiết, tươi mát là biết đó có phải là bưởi hay không mà không cần phải nhìn quả hay thưởng thức.
Theo một nông dân chuyên bán bưởi Diễn để phục vụ thị trường này, việc chọn bưởi Diễn “ngon” thực sự không khó. Người tiêu dùng chỉ cần chú ý một số điểm chính như sau:
1. Hương thơm mát tự nhiên
Khi bước vào vườn bưởi Diễn hoặc cầm bưởi Diễn trên tay, bạn sẽ thấy bưởi có mùi thơm mát tự nhiên. Mùi hương của chúng không nồng và tồn tại rất lâu. Chỉ cần 2-3 trái bưởi trong phòng cũng đủ thơm cả phòng. Đặc biệt khi ăn tép bưởi tươi bạn vẫn sẽ cảm nhận được mùi thơm phảng phất của bưởi.
Lưu ý chọn những quả chắc, nặng, cuống nhỏ, vỏ mỏng, rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều so với những quả có màu vàng tươi, đồng thời bưởi Diễn có mùi thơm rất đặc trưng.
Bưởi Diễn ngon khi mở ra sẽ có cùi bưởi màu vàng mịn, không quá to cũng không quá nhỏ, cùi mỏng, cùi bưởi khô, mọng nước, vị ngọt thanh. Hạt bưởi Diễn thường nhỏ và chắc hơn các giống bưởi thông thường.
2. Quả bưởi có hình tròn, vỏ màu vàng rơm hoặc sẫm màu
Cũng theo ông Hòa, để chọn mua bưởi Diễn ngon, người mua cần chú ý đến hình dáng của quả bưởi. Bưởi Diễn có hình tròn, cuống nhỏ, vỏ mỏng, cầm chắc tay. Đặc biệt, vỏ bưởi Diễn thường mỏng, xấu, rất kém mịn màng và bóng mượt so với các loại bưởi khác có màu vàng chanh, vỏ dày. Vỏ bưởi có màu vàng rơm hoặc vàng sẫm. Có những quả bưởi bị rám nắng, dẹt và thậm chí có màu vàng đậm hơn.
3. Kích thước quả chỉ gần 1kg
Khác với các loại bưởi thông thường khác, luôn to và dài, thường nặng từ 1,2kg đến 1,8kg, bưởi Diễn thông thường chỉ có trọng lượng khoảng 600-800gr/quả hoặc gần 1kg. Một số quả có kích thước lớn hơn một chút nhưng dễ bị khô. Chúng chỉ có vị ngọt mát chứ không gắt và ngọt như các loại trái cây cỡ nhỏ.
Lưu ý, bưởi Diễn nên ăn sau khi hái 10-15 ngày. Ăn ngay sau khi hái sẽ có vị chua, hơi đắng, không ngon.
Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu
Theo các chuyên gia trồng bưởi Diễn, cách bảo quản bưởi Diễn được lâu khá đơn giản, không phức tạp nên bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng.
Bước 1: Khoảng 5 – 10 ngày sau khi mua bưởi Diễn, bạn nên dùng nước cốt chanh thoa lên đầu thân bưởi để ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập từ thân bưởi vào trong quả.
Bước 2: Sau đó, dùng túi nylon hoặc màng bọc thực phẩm (nên dùng loại túi có thể phân hủy nhanh), cho từng quả bưởi vào bên trong và buộc chặt túi, tránh tiếp xúc với nước, hơi ẩm. Việc này nhằm ngăn không khí tiếp xúc với bưởi. Khi bọc trong túi nylon, bưởi sẽ ngấm nước chậm hơn và tươi lâu hơn.
Bước 3: Chọn nơi khô ráo, thoáng mát, lót giấy báo hoặc bìa cứng phía dưới rồi xếp từng lớp bưởi đã gói lên trên. Nhớ chỉ xếp bưởi thành một lớp, không xếp chồng lên nhau, tránh trường hợp bưởi ở dưới chịu sức nặng khiến bưởi bị dập, dễ thối.
Với phương pháp bảo quản bưởi Diễn này, bạn có thể giữ bưởi tươi từ 4 đến 6 tháng. Bưởi Diễn càng héo thì ăn càng ngon và ngọt. Ngoài ra, còn có một phương pháp khác nhanh hơn mà bạn có thể áp dụng nhưng thường chỉ dành cho những gia đình ở nông thôn có sân rộng và phòng phơi lúa. Tức là khi mua bưởi về bạn nên ngâm vào nước sạch có pha chút nước cốt chanh để khử trùng vỏ và tránh sâu bệnh còn sót lại trên quả. Sau đó, để bưởi khô rồi thoa một ít vôi hòa tan lên cuống quả. Tiếp theo, bạn trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn rồi xếp bưởi lên trên.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-lam-vuon-mach-mua-buoi-dien-cu-so-tay-vao-1-cho-chon-10 -qua-thom-ngot-nhu-1-759525.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-lam-vuon-mach-mua-buoi-dien-cu-so-tay-vao-1- cho-chon-10-qua-thom-ngot-nhu-1-d387968.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]