(Yeni) – Nhiều người nghĩ luộc gà chỉ đơn giản là cho muối và nước vào đun sôi. Nhưng đó thực sự là cách sai lầm để làm điều đó.
Kinh nghiệm chọn thịt gà ngon
Nếu bạn quan tâm đến việc mua gà, tôi khuyên bạn nên chọn gà ta. Nếu muốn mua thịt gà sống, chú ý chọn những con gà khỏe mạnh, lông mượt, ôm sát vào thân và có bộ lông nhẹ.
Đối với gà đã được sơ chế nên chọn những con có da màu vàng nhạt tự nhiên, toàn thân gầy đều, thịt săn chắc, xương nhỏ, vùng cổ và đùi không có nhiều mỡ vàng. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ mềm và không ngon nên chọn gà rừng hoặc gà thả rông sẽ là lựa chọn tốt hơn.
sơ chế gà
Đầu tiên, gà sau khi mua về bạn rửa sạch, xát muối rồi rửa thật sạch để đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn mua gà để nấu ăn, hãy chọn gà mái. Gà mái có xương nhỏ, thịt trắng, da vàng và có vị béo ngọt.
Gà sau khi làm sạch, bóc hết mỡ ở bụng và lườn rồi bổ đôi để lấy mỡ gà.
Tiếp theo, cho gà vào nồi và đổ nước vừa đủ ngập gà. Cho hành khô, hành củ hoặc hành củ vào nồi đun cùng (nếu nấu phở có thể cho thêm vài lát gừng).
Nếu bạn sử dụng nước luộc gà để nấu súp, tránh thêm gừng vì nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại rau khác trong súp.
Cách luộc gà ngon
Để luộc gà, đầu tiên bạn cần làm sạch gà bằng cách vặt lông, rửa sạch nội tạng của gà. Sau đó, đun sôi nước trong nồi và thêm hành lá thái nhỏ và gừng. Gừng và hành lá sẽ giúp khử mùi tanh của gà.
Khi nước sôi thả gà vào nồi. Lúc này nước luộc gà sẽ dậy mùi hành và gừng, giúp loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Nhiều người thường cho gà vào nước lạnh hoặc đợi nước sôi mới cho gà vào. Tuy nhiên, cả hai cách đều không chính xác. Cho gà vào nước lạnh sẽ khiến da gà cứng lại. Thả gà vào nước sôi sẽ khiến da co lại đột ngột và nứt nẻ, khiến món gà luộc không đẹp mắt.
Nhúng gà nhiều lần
Sau khi thả gà vào nồi nước nóng, vớt gà ra, đợi khoảng 30 giây rồi thả lại gà vào nước nóng. Tiếp tục lặp lại động tác này thêm 2 lần nữa. Qua đó, gà sẽ “làm quen” với nước nóng, da không bị nát và thịt gà sẽ ngon hơn.
Sau đó, đậy nắp nồi và nấu thêm 20 phút nữa. Khi gà chín, thả gà vào tô nước lạnh. Điều này giúp da giòn hơn và da cũng có màu sáng đẹp, giúp món gà luộc của bạn thêm hấp dẫn.
Nêm gia vị khi luộc gà
Nhiều người cho rằng khi luộc gà cần cho nhiều gia vị để khử tanh. Tuy nhiên, đây là cách làm sai. Thịt gà vốn có mùi thơm và vị ngọt rất riêng.
Nêm quá nhiều gia vị có thể khiến thịt gà mất đi độ ngọt và thơm vốn có. Khi luộc gà có thể cho thêm vài lát gừng, vài cọng hành để khử mùi tanh, nhiều nhất là cho một ít muối.
Lưu ý thời gian luộc gà
Để luộc gà chín mềm, bạn lưu ý không luộc quá lâu vì gà sẽ mất ngon, cứng và khô. Nồi cần có chiều cao và chiều rộng tương đương với gà để đảm bảo chín đều. Đối với gà từ 1,5 – 2kg thì chậu có đường kính 28cm là vừa.
Nếu nồi to quá gà sẽ bị teo lại, nồi nhỏ quá gà sẽ chín không đều. Để nấu gà, đun sôi, sau đó giảm nhiệt xuống thấp. Chọn nhiệt độ quá cao sẽ khiến da gà bị co và nứt, còn đun quá lửa sẽ khiến da mềm và thịt không ngon. Thời gian luộc gà thích hợp là 20-30 phút.
Mẹo nấu gà ngon
Để khi luộc da có màu vàng óng, lấy khoảng 20-30ml mỡ gà đã làm chảo trộn với bột nghệ rồi phết lên mình gà. Đây là bí quyết để thịt gà khi luộc có lớp da vàng đẹp mắt.
Nếu dùng nghệ tươi, sau khi hớt sạch mỡ gà, cho nhánh nghệ đập dập vào, sau đó cho vào chảo đảo đều thêm 30 giây đến 1 phút. Sau đó, tắt bếp và dùng mỡ đó phết lên gà.
Nếu dùng nghệ, bạn cho nghệ vào bát nhỏ (như chén đựng rượu) hoặc bát nhỏ, sau đó đổ mỡ nóng vừa chiên gà vào và đảo đều. Đợi tinh bột nghệ rơi xuống và lắng xuống, không nên đun sôi nghệ như nghệ tươi vì có thể gây cháy và gây cặn.
Sau khi đợi mỡ nghệ lắng xuống, bạn dùng mỡ đó bôi lên gà. Cách này sẽ giúp gà có màu vàng đẹp mắt mà không quá nồng mùi nghệ (so với việc cho nghệ trực tiếp vào nồi nước sôi, đồng thời tránh được vị đắng cho nước dùng).
Gà sau khi luộc chín vớt ra để ráo nước rồi tẩm mỡ nghệ lên gà. Lớp mỡ này sẽ có màu đẹp mắt, khiến thịt gà trông rất hấp dẫn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-ga-cho-nen-dung-muoi-va-nuoc-la-day-moi-la-loai-nuoc-giup -ga-gion-da-chac-thit-723356.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-cho-nen-dung-muoi-va-nuoc-la-day-moi-la- loai-nuoc-giup-ga-gion-da-chac-thit-d371722.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]