(Yeni) – Nhiều người cho rằng luộc gà chỉ cần muối và nước. Luộc gà trong nước này.
Cách chọn và chế biến thịt gà
Khi chọn thịt gà nên ưu tiên chọn thịt gà vì chúng thường mang lại hương vị thơm ngon nhất. Nếu bạn quyết định mua gà sống, hãy chú ý đến sức khỏe của gà. Nhận biết gà khỏe mạnh có thể dựa vào các đặc điểm như lông óng mượt, màu sắc tươi sáng, thân săn chắc, vảy lưỡi to và mắt sáng.
Với thịt gà đã qua chế biến, hãy tìm loại có lớp da màu vàng nhạt tự nhiên và lớp da mỏng đồng đều trên toàn bộ cơ thể. Kiểm tra độ săn chắc của thịt, nổi nhỏ và mỡ vàng không tích tụ nhiều ở vùng cổ và đùi.
Tránh chọn thịt gà công nghiệp đã qua luộc vì chúng thường mềm, không giòn và mất đi hương vị thơm ngon. Để đảm bảo chất lượng món ăn, bạn nên chọn thịt gà hoặc gà thả vườn.
Chế biến thịt gà
Khi mang gà về nhà, bước đầu tiên là rửa sạch và xát muối đều lên bề mặt. Tiếp theo, rửa kỹ để đảm bảo sạch sẽ. Nếu dùng thịt gà trong bữa ăn thì nên chọn những con gà mái có xương nhỏ, thịt trắng tinh, da vàng tươi, vị ngọt, thơm.
Gà sau khi làm sạch, lấy lá mỡ ở bụng và cổ để dùng sau, đặc biệt là dùng để xào và gom mỡ gà.
Tiếp theo, cho gà vào nồi đun sôi, đảm bảo lượng nước đủ để ngâm gà. Cho hành khô, hành tây hoặc cọng hành tây vào nồi khi luộc gà (nếu nấu súp gà, bạn cũng có thể cho thêm vài lát gừng).
Lưu ý nếu dùng nước luộc gà để nấu canh thì hạn chế dùng gừng, vì có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại rau khác khi nấu chung.
Tại sao phải luộc gà trong nước nóng?
Một số người có thói quen nấu chín và rửa sạch gà trước, sau đó đun một nồi nước rồi cho gà vào luộc. Điều này dễ khiến gà khi gặp nhiệt độ cao đột ngột (sốc nhiệt) nhanh co lại và rách, nứt da và “sống bên trong, chín bên ngoài”.
Tùy theo mục đích mà có hai cách luộc gà: Muốn thịt ngọt thì luộc gà trong nước ấm (60 độ) vì dưỡng chất bên trong được giữ lại và không bị phân hủy khi luộc lâu. Nếu bạn muốn dùng nước luộc gà để nấu súp, bún, phở thì cho vào nồi khi nước nguội. Nhưng làm như vậy, chất ngọt và mỡ trong gà sẽ tan ra khỏi nước dùng khi luộc, gà sẽ có vị nhạt.
Cách luộc gà cho da vàng
1. Luộc gà
Cho 2 thìa muối lớn vào nồi cùng với nước cho vừa ăn, giống như khi nấu súp. Đun nước cho đến khi sôi thì giảm lửa và luộc gà trong khoảng 10-20 phút, tùy theo kích cỡ gà. Sau đó, tắt bếp. Ngâm gà trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh để thịt giòn và thơm ngon.
2. Tách mỡ và chuẩn bị nước nghệ
Trong quá trình luộc gà, hãy tách phần mỡ ở bụng và cổ gà để sử dụng sau. Lấy 20-30ml mỡ gà trộn với bột nghệ để da gà có màu vàng.
3. Quét mỡ nghệ lên gà
Dùng mỡ nước trộn với bột nghệ thoa lên da gà sau khi luộc. Điều này tạo nên màu vàng thu hút ánh nhìn của người xem. Nếu dùng nghệ tươi thì thái nhỏ rồi trộn vào mỡ gà trong chảo. Làm nóng chảo khoảng 30 giây đến 1 phút thì tắt bếp.
4. Để nguội gà rồi chặt thịt
Ngay sau khi luộc gà xong, ngâm gà vào nước sôi hoặc nước lạnh cho nguội. Chờ cho gà nguội hoàn toàn trước khi bày ra đĩa. Để gà đẹp mắt, bạn cho gà vào tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 tiếng trước khi chặt.
5. Lấy nước nghệ thoa lên gà
Lấy một củ nghệ, nghiền nát và ép lấy nước. Trộn nước nghệ này với mỡ gà đã chiên trước đó rồi thoa lên da gà. Thành quả là miếng gà luộc có lớp da vàng óng, mịn màng và hấp dẫn. Lưu ý: Để da gà có màu vàng tươi và mịn màng. màng, ngâm gà ngay sau khi luộc để nguội. Thực hiện đúng bước này để tránh da gà bị khô và mất cân bằng hương vị. Chúc các bạn nấu thành công và thưởng thức món gà luộc thơm ngon nhé!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-ga-cho-dung-muoi-va-nuoc-la-day-moi-la-loai-nuoc-luoc-ga -san-chac-ngot-thit-dau-bep-cung-khen-768960.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-ga-cho-dung-muoi-va-nuoc-la-day- new-type-of-water-san-chac-ngot-thit-dau-bep-cung-praise-d392317.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]