( Yeni ) – Những sai lầm sau khi luộc rau khiến rau của bạn bị thâm, mất vị và mất chất dinh dưỡng.
Nên luộc rau đậy kín hay mở nắp?
Mọi người đều biết rằng rau củ chứa một lượng lớn axit hữu cơ, một số chất có hại cho sức khỏe nhưng những chất này có thể bay hơi khi đun sôi. Bên cạnh đó, một số loại rau được phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất tăng trưởng không an toàn thực phẩm.
Vì vậy, việc mở nắp nồi khi luộc sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại cũng như hóa chất có trong rau củ. Không những vậy, việc mở nắp khi luộc còn giúp giữ lại magie và diệp lục tự nhiên, giúp rau luộc có màu xanh bắt mắt và hấp dẫn. Nhưng nếu mở nắp khi luộc rau sẽ lâu chín hơn và làm mất đi một số chất dinh dưỡng, vitamin có trong rau.
Khi luộc rau có nắp đậy, vitamin và chất dinh dưỡng của rau sẽ không bị mất đi, đồng thời giữ lại các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đồng thời, cách luộc rau chuẩn và an toàn nhất là mở nắp khi luộc rau.
3 sai lầm khi luộc rau khiến rau bị sậm màu
Rau nấu quá chín
Thói quen sai lầm của nhiều người nội trợ và một trong những sai lầm cơ bản trong bếp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu và đun sôi quá kỹ. Bởi vì, điều này sẽ làm mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng quan trọng. Đặc biệt, khi nấu rau quá kỹ, việc ăn rau vào lúc này sẽ trở nên vô ích, khiến rau củ của bạn bị mất chất dinh dưỡng. Đồng thời, hàm lượng vitamin bị mất dần khiến món ăn kém ngon, ngọt, gây lãng phí.
Thói quen luộc rau rồi không ăn ngay
Trong cuộc sống, do bận rộn nên nhiều bà nội trợ có thói quen nấu đồ ăn, luộc rau nhưng không ăn ngay mà để nước 1-2 tiếng trước khi ăn. Nhưng thói quen luộc rau không ăn ngay này sẽ khiến rau củ của bạn bị nguội, không còn ngon, hấp dẫn và mất đi chất dinh dưỡng. Đồng thời, thói quen ăn đồ quá lạnh không chỉ khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn mà còn gây hại cho cơ thể.
Theo các chuyên gia nghiên cứu, nếu luộc rau mà không ăn ngay sẽ làm mất đi khoảng 15% lượng vitamin có trong rau. Nếu bạn để chúng trong 1 giờ thì chúng sẽ mất khoảng 25%, và cứ sau 2 giờ sẽ giảm từ 34%. -57%. Nếu chế biến, để lâu rồi hâm nóng lại thì có tới 90% lượng vitamin bên trong sẽ bị mất đi. Vì vậy, sau khi luộc rau, bạn nên thưởng thức ngay, vừa ngon, vừa ngọt mà không bị mất đi chất dinh dưỡng.
Thêm quá ít nước để luộc rau
Thói quen tiết kiệm là cho rằng nếu cho quá nhiều nước thì sẽ không thể ăn hết và đun sôi lâu sẽ mất thời gian, tốn gas, tốn điện… nên nhiều người thường cho ít nước hơn. khi luộc rau. Nhưng thói quen tiết kiệm này sẽ khiến rau củ của bạn bị thâm, mất thẩm mỹ và mất chất dinh dưỡng nếu bạn cho quá ít nước khi luộc rau. Bởi thói quen cho quá ít nước sẽ khiến rau mất ngon và chuyển sang màu sậm. Vì vậy, để có món rau luộc thơm ngon, bạn hãy cho lượng nước vừa đủ để luộc rau, vặn lửa lớn và thêm một chút muối để rau xanh hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-rau-mo-vung-hay-day-vung-khong-quan-trong-dung-mac-3-sai-lam -nay-when-rau-tham-den-mat-dinh-duong-778880.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-rau-mo-vung-hay-day-vung-khong-quan- in-dung-mac-3-sai-lam-nay-when-rau-tham-den-mat-dinh-duong-d396681.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]