(Yeni) – Nhiều người cho rằng muốn luộc thịt chỉ cần thêm chút muối và nước, bật bếp là xong. Tuy nhiên, đó không phải là cách luộc thịt tốt nhất.
Cách chọn thịt ngon
Màu sắc và mùi thịt
Một trong những cách chọn thịt lợn sạch phổ biến nhất là quan sát màu sắc và mùi thơm của thịt. Theo đó, thịt lợn chất lượng sẽ có màu từ hồng nhạt đến đỏ sậm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc, bạn có thể thấy thịt khô bên trong, thớ thịt hơi căng, da mềm, mỡ trắng đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi dầu nồng nặc. Ngoài ra, khi đun sôi, nước sẽ trong, xuất hiện váng mỡ lớn và không có nhiều bọt.
độ đàn hồi
Thịt lợn sạch là thịt tươi nên có độ đàn hồi rất tốt. Vì thế khi mua bạn hãy dùng ngón tay ấn vào miếng thịt để tạo thành vết lõm nhưng khi nhấc ngón tay lên không để lại dấu vết. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, chắc, không nhão, độ đàn hồi tốt, không bị rỉ, chảy thì đó là thịt lợn ngon.
Lớp mỡ, thịt
Thông thường, thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5-2cm. Trong đó lớp mỡ và phần thịt nạc dính vào nhau. Theo một số người, nếu lớp mỡ và da dày hơn nghĩa là lợn chưa được nuôi tăng cân.
Phương pháp khử mùi thịt hiệu quả
Món thịt luộc tuy đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình. Thịt luộc có thể kết hợp với muối chanh, tương ớt, mắm tôm, hay mắm nêm… và dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như thịt cuốn bánh tráng hay nộm/salad kết hợp với rau củ.
Tuy nhiên, khi luộc thịt, nhiều người thường gặp vấn đề là thịt không chín đều, có mùi hôi và không ngon. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể áp dụng mẹo sau:
Rửa thịt bằng nước muối loãng để khử trùng và giảm mùi tanh của thịt. Chọn mua thịt có cả nạc và mỡ để thịt luộc ngon hơn.
Thịt chân giò, thịt ba chỉ… thường sẽ có hương vị thơm ngon hơn thịt thăn hoặc thịt mông khi luộc. Bạn cũng có thể thêm một số nguyên liệu như giấm hoặc chanh, một ít gừng tươi, một củ hành khô hoặc cà vạt để món thịt luộc thơm ngon hơn.
Dùng dây buộc thịt
Dùng dây buộc hoặc dây mềm buộc chặt thịt trước khi luộc để khi cắt thịt có hình dáng đẹp. Bằng cách buộc thịt theo chiều dọc trên miếng thịt, bạn có thể tạo thành miếng thịt tròn và sau khi luộc chín có thể dễ dàng cắt theo chiều ngang. Việc siết chặt thịt giúp miếng thịt có hình dáng đẹp hơn.
Nếu dùng dây buộc hãy chọn dây màu trắng không màu. Đối với thịt chân giò heo, nên buộc chặt thịt trước khi luộc để khi thái thịt sẽ có hình tròn đẹp mắt hơn. Thịt xông khói thường không cần buộc lại. Tuy nhiên, nếu không có dây buộc hoặc không muốn sử dụng, bạn vẫn có thể cho thịt vào nồi luộc trực tiếp.
Tại sao phải luộc thịt hai lần?
Để đảm bảo thịt ngon và không có mùi hôi, bạn nên tiến hành quá trình luộc thịt hai lần. Lần đầu tiên bạn cho thịt vào nồi, đổ nước vừa đủ vào đun sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, cho vài giọt giấm hoặc nước cốt chanh vào nồi để khử mùi hôi và giúp thịt trắng hơn. Tiếp theo, bạn đổ nước sôi đi, rửa sạch thịt bằng nước ấm rồi sơ chế lần 2.
Lần đun thứ hai, chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho thịt cùng với vài hạt muối, chút gừng thái mỏng và một củ hành khô đã bóc vỏ vào. Đun nồi trên lửa nhỏ và tiếp tục đun sôi thịt cho đến khi chín. Khi chín, thịt sẽ có màu trắng và mùi thơm đặc trưng tạo cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Dùng muối, gừng và hành
Muối giúp nước sôi được phân bố đều, gừng có khả năng khử mùi hôi và hành tây tạo thêm hương vị thơm ngon cho thịt luộc. Trong quá trình luộc thịt, nên đun nước ở lửa vừa cho đến khi thịt chín. Kiểm tra thịt bằng cách dùng đũa chọc vào thịt. Nếu thịt vẫn còn nước màu hồng thì nấu thêm 5 phút. Ngược lại, nếu thịt chín, đũa sẽ xuyên qua dễ dàng và không có nước hồng chảy ra.
Sau khi thịt chín, bạn vớt thịt ra ngâm vào tô nước lạnh có thêm vài viên đá. Nước lạnh giúp thịt co lại và giữ được hình dạng, giúp thịt không bị khô, mất màu. Khi thịt đã nguội hoàn toàn, bạn có thể cắt nhỏ để sử dụng ngay.
Nếu muốn thịt được cắt đều và đẹp hơn thì hãy để trong tủ lạnh vài giờ. Trước khi đóng gói, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt thật chặt rồi để trong tủ lạnh vài giờ cho thịt đặc lại và dễ cắt hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-thit-dung-chi-cho-muoi-van-nuoc-la-them-thu-nay-thit-ngot-mem -khong-kho-lai-cuc-hap-dan-740648.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-thit-dung-chi-cho-muoi-va-nuoc-la-them-thu- nay-thit-ngot-mem-khong-kho-lai-cuc-hap-dan-d379306.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]