( Yeni ) – Khi luộc tôm, bạn cần lưu ý một số bí quyết giúp tôm ngày càng ngon ngọt.
Cách chọn tôm tươi an toàn, không bị bơm hóa chất
Quan sát chân tôm
Tôm tươi thường có chân trong suốt dính chặt vào thân tôm. Chân tôm có màu sẫm và lỏng lẻo chứng tỏ tôm đã bị hư.
Quan sát thân tôm và đầu tôm
Tôm tươi chưa tiêm hóa chất có thân hơi cong, thịt chắc nhưng không bụ bẫm khác thường, các khớp vỏ trên thân tôm dẻo, không rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt vào nhau, đầu tôm không bị lỏng lẻo. rơi ra khỏi cơ thể tôm.
Tránh mua tôm bụ bẫm bất thường với thân tôm căng ra.
Quan sát đuôi tôm
Tôm tươi thường có đuôi gấp vào nhau. Nếu đuôi tôm xòe ra nghĩa là tôm đã được tiêm hóa chất hoặc nước để làm tôm béo.
Quan sát vỏ tôm
Vỏ tôm tươi cứng, trong suốt và dính chặt vào thịt tôm.
Tùy từng loại tôm mà vỏ có màu sắc đặc trưng như vỏ tôm hùm xanh có hoa văn nâu đen, vỏ tôm sắt màu nâu, chân tôm màu đỏ, vỏ tôm sú màu xanh ngọc, vỏ tôm sú màu xanh. Màu hồng trong suốt, chân đỏ…
Tránh chọn những con tôm có vỏ nhầy nhụa, sần sùi, có màu sắc khác thường hoặc có màu vàng, trắng đục vì đây là những con tôm hư hoặc tôm bị nhiễm hóa chất.
Lưu ý: Để tránh mua phải tôm hư, nhiễm hóa chất, bạn nên mua tôm sống còn nguyên vỏ hoặc nếu mua tôm đông lạnh thì nên mua tại các siêu thị hoặc cơ sở đảm bảo uy tín, chất lượng.
Mẹo luộc tôm ngon như ngoài hàng
Cách luộc tôm chuẩn nhất
Nguyên liệu: Tôm, gừng, hành lá, muối, rượu nấu ăn
Làm:
– Mua một cân tôm tươi về, sau khi mua về đổ vào nồi, để một lúc rồi nuôi một lúc. Tiếp theo, chúng ta dùng kéo cắt bỏ râu tôm rồi rửa sạch.
– Tôm rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi. Nhiều người còn tỉ mỉ bỏ đầu tôm vì cho rằng nó giúp tôm không bị tanh.
Nhưng với tôm luộc, tôi khuyên bạn không cần phải bỏ vỏ tôm. Bởi vì bóc vỏ tôm trước khi luộc sẽ khiến tôm mất đi vị ngọt trong quá trình chế biến.
– Tôm sau khi sơ chế xong thì để riêng để dùng sau. Chúng tôi chuẩn bị nồi và thêm nhiều nước. Sau đó, bạn cần chuẩn bị một ít hành lá và gừng thái lát, đổ vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi sôi.
– Sau khi đun sôi vẫn chưa đủ, tiếp tục đun khoảng 1 phút cho đến khi nước có mùi hành, gừng thì tắt bếp.
– Lúc này cho tôm vào và đổ một lượng rượu nấu thích hợp vào để khử hết mùi tanh. Bạn cũng có thể thêm một chút muối cho vừa ăn và tiếp tục nấu trên lửa lớn.
– Tôm rất dễ nấu, khoảng 1 phút bạn sẽ thấy tôm chuyển sang màu đỏ tức là tôm đã chín. Bây giờ bạn có thể lấy nó ra và thưởng thức. Nếu bạn cảm thấy 1 phút không đáng tin cậy lắm thì đun sôi trong 2 phút chắc chắn là được, nhưng đừng luộc quá lâu, vì điều này sẽ khiến tôm không còn tươi nữa.
Lời khuyên khi luộc tôm
Luộc tôm, nước lạnh hay nước nóng? Cách đúng nhất là luộc tôm trong nước nóng, cho hành lá, gừng vào trước khi luộc tôm.
Tôm chế biến theo cách này có thịt tươi, mềm, vị thơm ngon, không có mùi tanh và đặc biệt thơm ngon.
Cẩn thận khi ăn tôm
Tôm là loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều. Người lớn không nên vượt quá 100 gram mỗi ngày và trẻ em không nên vượt quá 50 gram tôm mỗi ngày. Vì tôm là hải sản nên bạn chỉ nên sử dụng tôm hấp hoặc luộc để hạn chế tối đa số lượng côn trùng, ký sinh trùng gây ngộ độc.
Phụ nữ mới sinh con cũng có thể mắc chứng khó tiêu, dễ hình thành sẹo lồi nên cũng nên hạn chế ăn tôm.
Không ăn chung với các loại rau, thân, trái cây có nhiều vitamin C vì khi vitamin C gặp độc tố tôm sẽ tiết ra độc tố và gây ngộ độc thực phẩm.
Những người bị đau mắt đỏ và những người mắc bệnh hen suyễn, ho nên ăn tôm vì có thể gây kích ứng và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu bạn bị dị ứng với tôm, đừng bao giờ ăn dù chỉ một lượng nhỏ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-tom-bang-nuoc-nong-hay-nuoc-lanh-moi-dung-lam-theo-cach-nay-tom -do-au-ngot-vo-cung-768784.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-tom-bang-nuoc-nong-hay-nuoc-lanh-moi-dung-lam-theo- how-nay-tom-do-au-ngot-vo-cung-d392231.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]