(Yeni) – Ngoài các loại gia vị quen thuộc như gừng, sả, muối thì thêm một nguyên liệu đặc biệt để món vịt luộc thêm thơm ngon.
Sơ chế khử mùi hôi vịt
Thịt vịt nuôi bằng gạo, cám gạo, các loại đậu, thân chuối, bã bia… thường sẽ có thịt thơm ngon, ít hôi thối hơn so với thịt vịt nuôi bằng cám công nghiệp, bột cá, bột xương…
Khi sơ chế, nếu biết cách, mùi hôi của thịt sẽ giảm đi đáng kể.
Theo kinh nghiệm của một số người, trước khi làm nên đổ một ít rượu trắng vào miệng vịt. Điều này sẽ giúp vịt thoát ra mùi hôi từ bên trong.
Sau khi nhổ lông vịt, bạn cần rửa vịt thật sạch để khử mùi hôi.
Một trong những bí quyết để thịt vịt luộc không bị ôi là bỏ phao câu. Cầu não là nơi đặt các tuyến bạch huyết. Đây là lúc vi trùng và vi khuẩn gây bệnh. Việc cắt bỏ phao sẽ giúp giảm mùi hôi đáng kể và an toàn hơn cho người dân khi ăn uống.
Thông thường, cách làm sạch thịt vịt phổ biến nhất là dùng muối, chanh hoặc giấm; Dùng rượu và gừng giã nhuyễn. Xoa đều các nguyên liệu lên khắp bên ngoài và bên trong con vịt rồi để yên một lúc. Sau đó, rửa sạch vịt nhiều lần bằng nước sạch.
Luộc vịt trong nước nóng
Da gà mềm và mỏng nên thường được luộc trong nước lạnh để tránh bị rách da. Trong khi đó, da vịt, ngỗng dày hơn nên cho vào nồi luộc khi nước sôi.
Vịt luộc gia vị
Bạn có thể thêm các loại gia vị thơm khác nhau để luộc vịt như gừng, hành, sả…
Nướng một củ gừng, gọt vỏ và nghiền nát. Hành tây cũng được nướng cho thơm rồi thái mỏng. Cho gừng và hành vào nồi đun cùng vịt.
Bạn có thể thêm một ly nhỏ rượu trắng và củ hành vào luộc vịt để khử mùi hôi.
Luộc vịt trong nước dừa
Bí quyết làm món thịt vịt thơm ngon, béo ngậy là dùng một phần nước dừa non để luộc vịt (lưu ý không dùng dừa già). Bạn có thể lấy nước cốt từ 1-2 quả dừa non đổ vào nồi, thêm nước vừa đủ ngập vịt.
Phần cùi dừa sẽ được nạo ra cho vào nồi luộc cùng vịt.
Luộc vịt với mướp
Một trong những bí quyết luộc vịt ngon, thịt ngọt mà ít người biết đó là sử dụng mướp. Sau khi cho vịt vào nồi nước sôi đun sôi khoảng 10 phút thì cho 1-2 quả mướp (gọt vỏ, cắt làm đôi) vào nồi đun thêm 5 phút thì tắt bếp. Ngâm vịt vào nồi khoảng 20 phút cho đến khi vịt chín hẳn.
Để kiểm tra vịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào thân vịt. Nếu không thấy nước đỏ chảy ra là vịt đã chín.
Mẹo giảm độ dai của thịt vịt
Nếu mua vịt già, sau khi thịt vịt chín bạn nên để cả con vịt vào nồi và om cho đến khi nước nguội.
Một cách dân gian khác để làm cho thịt vịt già mềm hơn là luộc vịt với một ít ốc hoặc tủy lợn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-vit-them-loai-qua-nay-de-thit-thom-mem-ngot-dam-khong-hoi-751961 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-vit-them-loai-qua-nay-de-thit-thom-mem-ngot-dam-khong-hoi-d384520.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]