( Yeni ) – Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn được những quả lựu mọng nước dựa trên kinh nghiệm của những người làm vườn và bán lựu lâu năm.
Lựu là loại trái cây chứa nhiều vitamin, có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt được ưa chuộng vào mùa thu. Bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp mọi nơi, từ cửa hàng, siêu thị cho đến các quán vỉa hè. Mua lựu đúng mùa sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sau:
Giá cả phải chăng hơn so với việc mua lựu trái mùa. Khi đến mùa, lựu được cung cấp ra thị trường với số lượng lớn nên giá cả chắc chắn sẽ hợp lý hơn. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng mua hàng khi có nhu cầu.
Mua lựu đúng mùa cũng đảm bảo an toàn hơn. Lựu không cần sử dụng chất bảo quản hóa học để giữ tươi nên không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi ăn.
Trái cây vào mùa có giá trị dinh dưỡng cao hơn, hương vị tươi ngon và hấp dẫn hơn. Vì vậy, ăn lựu vào mùa sẽ mang lại kết quả tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe.
Gợi ý mẹo chọn lựu ngon:
Vẻ bề ngoài
Một trong những mẹo chọn lựu ngon, ngọt là nhìn vào hình dáng bên ngoài của quả lựu. Hình dạng của một quả lựu tốt sẽ trông hơi vuông vức và góc cạnh chứ không tròn.
Ngược lại, quả lựu có hình tròn, nhìn đẹp nhưng vỏ thường dày, hạt ít và khi ăn không có vị ngọt.
Màu sắc
Nhiều người cho rằng lựu ngon thường có vỏ đỏ, nhưng thực tế không phải vậy.
Những người có kinh nghiệm cho biết, khi mua lựu nên chọn những quả có vỏ săn chắc, mịn màng, có màu nâu đỏ xen lẫn vàng nhạt.
Rốn lựu
Quả lựu chín hẳn sẽ có rốn hở trông giống như bông hoa 5 cánh. Rễ càng lớn thì quả lựu sẽ có vị ngọt hơn. Ngược lại, nếu rốn chưa mở hết nghĩa là quả lựu còn xanh, khi ăn sẽ có vị chua, không hấp dẫn.
Cân nặng
Khi mua lựu, bạn hãy thử cầm hai quả lựu bằng cả hai tay để ước tính trọng lượng của quả. Bạn nên chọn những quả có cảm giác chắc và nặng khi cầm vì chúng mọng nước và thơm ngon khi ăn.
Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc
Mùa bán hàng
Vì lựu Trung Quốc được trồng bằng chất kích thích nên được bán sớm hơn. Đồng thời, quá trình bảo quản còn sử dụng hóa chất để giữ được độ tươi ngon nên lựu có thể bán được rất lâu trong năm. Thậm chí có sẵn quanh năm. Tuy nhiên, lựu Việt Nam phải đến khoảng tháng 9 mới chín nên thời gian bán sẽ rơi vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau.
Kích cỡ
Lựu Việt Nam thường có kích thước bằng 2/3 quả lựu Trung Quốc. Hình dáng cũng đều và đẹp. Tuy nhiên, so với lựu Trung Quốc được xử lý bằng chất kích thích sẽ không bắt mắt bằng. Vì vậy, đừng chọn một quả lựu đẹp mà tự chuốc lấy rắc rối.
Màu hạt lựu
Một điểm có thể giúp bạn phân biệt rõ ràng đó là màu sắc của hạt lựu. Nếu là quả lựu có nguồn gốc từ Trung Quốc thì hạt sẽ có màu đỏ tươi, ăn rất ngọt. Nhưng nếu là lựu Việt Nam thì hạt sẽ có màu nhạt, nhiều hạt, vị lựu sẽ hơi chua xen lẫn vị ngọt nhẹ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luu-dang-chinh-vu-nguoi-ban-mach-muon-chon-qua-mong-nuoc-phai-nham-trung -cho-nay-754197.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luu-dang-chinh-vu-nguoi-ban-mach-muon-chon-qua-mong-nuoc-phai-nham-trung- cho-nay-d385623.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]