Từ sáng sớm, anh Nguyễn Phúc Nguyên đã chuẩn bị đầy đủ chè, bánh để cúng tiễn ông Táo nhân ngày 23 tháng Chạp.
|
Anh Nguyễn Phúc Nguyên (sinh năm 1991, quê Trà Vinh) bày biện mâm cúng ông Táo gồm: chè trôi nước, chè đậu trắng, mứt dừa, bánh ngọt và dưa hấu. Anh cho biết đã dậy từ sớm để chuẩn bị mọi thứ. Nhà anh vẫn giữ thông lệ cúng ông Táo đơn giản như thế này trong nhiều năm qua. Trước đây, việc cúng kiếng do mẹ anh đảm nhận, nay anh thay thế. |
|
Anh Nguyên cho rằng trong các nghi lễ thì lòng thành của người thờ cúng là điều quan trọng. Tùy điều kiện từng nhà mà chuẩn bị cho phù hợp, tươm tất. Chè, mứt hiện tại cũng dễ dàng tìm mua ở chợ, phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị. |
|
Không gian bếp nhà anh Phúc Nguyên có nhiều vật dụng gợi ký ức ngày xưa với những vật dụng bằng đất nung, tre nứa đan… Anh thích phong cách cổ xưa nên sưu tầm, xin, mua nhiều vật dụng để tái hiện. Hiện, gia đình anh Phúc Nguyên vẫn sử dụng bếp củi để hầm, nấu, đặc biệt khi nhà có đám tiệc. Bình thường, anh sử dụng bếp gas để nấu ăn vì nhà chỉ có 2 mẹ con nên ăn uống đơn giản. |
|
Mâm cúng có bình trà nước kiểu cổ, kèm với một ít bánh in màu sắc nổi bật. Ngoài các món ăn, người miền Nam thường tiễn ông Táo về trời với một ít giấy tiền, cò bay ngựa chạy. |
|
Đây là mâm cúng ông Táo năm trước của gia đình anh Nguyên ở khu vực sử dụng bếp gas. |
|
Mâm cúng cũng gồm trái cây và một số loại bánh in, thèo lèo… |
|
Bàn thờ Táo quân được đặt ở góc bếp, gọn gàng, ngăn nắp. |
Hà Anh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mam-cung-ong-tao-gian-di-chuan-phong-cach-tet-mien-tay-a1483232.html” name=””]