( Yeni ) – Măng tươi là loại thực phẩm dễ nấu với cơm để tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng lại dễ gây ngộ độc nếu không cẩn thận trong chế biến.
Măng tươi thường được sử dụng để chế biến nhiều món từ luộc, ngâm chua, xào, nấu canh… và là món ăn rất hữu ích trong việc dọn cơm nên được nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ngộ độc liên quan đến ăn măng khiến nhiều người lo lắng. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng nếu biết cách chế biến măng theo mẹo nhỏ dưới đây sẽ đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
Tại sao măng lại gây ngộ độc?
Măng tươi rất giàu chất xơ, vitamin, đặc biệt là phytosterol có khả năng ngăn ngừa cholesterol xấu. Vì vậy, ăn măng tươi có thể giúp lọc máu.
Tuy nhiên, măng tươi chứa nhiều xyanua, là chất độc nguy hiểm. Sau khi vào cơ thể, xyanua chuyển hóa thành axit xyanua gây chóng mặt, buồn nôn, nặng hơn là tím tái, suy hô hấp… Trong măng tươi có hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230mg/kg măng. , nên giá mỗi kg măng rất cao. Củ có chứa 230mg xyanua, có thể giết chết hai đứa trẻ trên một tuổi ngay lập tức.
Ngoài ra, nếu mua măng ngâm có thể bị nhiễm một số chất mà người bán dùng để bảo quản lâu và có màu sắc đẹp. Nó có thể là thuốc tẩy hoặc diêm sinh (lưu huỳnh).
Cách xử lý măng an toàn
Khi mua măng về rửa sạch rồi ngâm trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 – 45 phút. Nước gạo càng đặc thì càng tốt. Sau khi ngâm xong cho măng vào đun sôi ít nhất gấp 2-3 lần nước trong thời gian 15-20 phút.
Lưu ý khi luộc măng nhớ mở nắp để chất độc bay hơi hết nhé. Khi nấu, bạn cũng nên mở nắp để chất độc bay hơi.
Muốn dùng măng ngâm giấm, muối để ăn thì phải sơ chế như vậy trước khi ngâm. Tránh làm chúng từ măng tươi, chưa qua chế biến.
Nhớ đun sôi kỹ nhiều lần và mở nắp khi đun sôi
Lưu ý khi mua măng
Khi chọn măng tươi nên chọn những củ có hình dạng thô, kích thước đều nhau, không cong, giòn nhưng không non, không có lá vàng, lá không bị héo, dập, bề mặt không có vết đốm, vỏ mỏng.
Nếu măng có màu trắng bất thường và có mùi lạ thì nên vứt đi.
Khi mua măng ngâm hãy kiểm tra màu sắc. Khi về đến nhà, bạn vẫn phải đun sôi và chế biến lại để đảm bảo an toàn.
Những người không nên ăn măng
Vì măng có nhiều chất xơ, khó tiêu nên người già, trẻ em và người vừa khỏi bệnh không nên ăn măng.
Bà bầu cũng không nên ăn măng. Những người mắc bệnh thận, đau dạ dày, bệnh gút… không nên ăn măng vì thành phần trong măng có tác dụng gây bất lợi cho tình trạng bệnh.
Khi đói không nên ăn măng. Không nên kết hợp măng với hồng giòn vì dễ khiến chất xơ bám vào làm tắc ruột, gây khó tiêu.
Măng là loại thực phẩm thông dụng và được nhiều người yêu thích nhưng lại không có nhiều dinh dưỡng nên bạn không nên lạm dụng. Khi xử lý cần đặc biệt chú ý. Đặc biệt, bạn không nên ăn nước măng chua vì có thể trong nước vẫn còn chất độc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mang-tuoi-ngon-nhung-de-doc-luoc-mang-nho-them-buoc-nay-thi-dam-bao-khu -het-doc-an-an-toan-d384736.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]