(Yeni) – Củ cải ăn vào mùa đông có vị giòn, ngọt hơn nhiều so với các mùa khác, và đặc biệt ăn củ cải vào mùa đông có rất nhiều chất dinh dưỡng, bổ dưỡng cho cơ thể. Từ lâu, củ cải được coi là loại rau không thể thiếu đối với con người trong mùa đông.
Củ cải là món ăn đặc trưng của mùa đông. Hiện nay, củ cải được trồng quanh năm, nhưng vụ chính gieo hạt vào tháng 8-9 (thu hoạch sau 60-70 ngày, năng suất trung bình), vụ muộn gieo vào tháng 10-11 (để thu hoạch). Sau 80-100 ngày là năng suất cao nhất). Nếu trồng củ cải vào mùa xuân hè thì thu hoạch nhanh hơn nhưng năng suất thấp nhất, không ngon và bổ dưỡng như củ cải trồng vào mùa đông.
Không phải tự nhiên mà củ cải trắng lại là thực phẩm được ví như “nhân sâm mùa đông ”. Hay người xưa có câu: “ Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, đừng phiền bác sĩ kê đơn ”. Câu nói tuy ngắn gọn nhưng cũng đủ thấy được vai trò quan trọng của món ăn đúng mùa. Vì ăn củ cải rất tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa nhiều bệnh về đường hô hấp, cực kỳ bổ dưỡng cho phổi, còn làm đẹp da, giữ dáng.
Theo Suho , dưới góc độ y học, bác sĩ Li Wei của Bệnh viện Đại học Y Quảng Châu, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Dược phẩm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã có những phân tích rất chi tiết về ý nghĩa của những hiểu biết sâu sắc về củ cải như: Củ cải giàu vitamin A, C, canxi, axit folic và chất chống oxy hóa… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Ngăn ngừa ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ gan, tốt cho não, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, ngăn ngừa nám da. lão hóa, chống viêm và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải có vị cay, ngọt, tính mát, thông kinh phế, dạ dày, là thực phẩm tốt, có tác dụng chữa nhiều bệnh. Một số giá trị dược liệu của củ cải có thể kể đến như tốt cho hệ hô hấp, giảm ho, giảm hôn mê, tăng cường miễn dịch, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, ngăn ngừa bệnh vàng da, ngăn ngừa táo bón, giúp kiểm soát cân nặng…
Theo trang web NDTV Food của Ấn Độ, củ cải có tác dụng giải độc gan và dạ dày. Củ cải đen và lá của nó được dùng để điều trị bệnh vàng da bằng cách loại bỏ lượng bilirubin dư thừa trong máu. Củ cải còn có tác dụng làm sạch mạch máu và kiểm soát bệnh suy giáp nhờ hàm lượng lưu huỳnh cao. Củ cải còn được dùng làm bài thuốc hạ sốt, giảm viêm do sốt.
Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), trong Đông y, củ cải trắng có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho. . Có tác dụng long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày… Vì vậy, củ cải trắng được coi là vị thuốc giải độc cho các bệnh về đường hô hấp. Ăn uống đều đặn sẽ bổ phổi, giúp bổ phổi, tăng cường sức khỏe. khỏe mạnh vào mùa đông.
Ăn củ cải thế nào là tốt nhất vào mùa đông?
Nghiên cứu hiện đại cho thấy củ cải trắng chứa amylase và chất xơ thô, có thể thúc đẩy tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giảm ho và giảm đờm.
Trong Đông y, lá củ cải trắng có màu xanh, tính ấm, vị đắng, hăng, có tác dụng thanh phổi, bổ gan, tốt cho tim mạch, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, thấp khớp.
Củ cải trắng là loại rau dễ bảo quản, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như xào, nấu canh, luộc hay làm salad. Rễ củ cải có màu trắng, vị ngọt, cay, giúp bổ phổi, giải độc, còn có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng.
Vào mùa đông lạnh giá, hầu hết mọi người đều thích ở trong nhà và hạn chế ra ngoài. Nếu bạn ở trong nhà lâu chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng. Ngoài ra, vào mùa đông, con người có xu hướng ăn nhiều và ăn quá nhiều khiến dương khí trong cơ thể tăng cao quá mức. Khi năng lượng dương dư thừa sẽ sinh ra nhiệt trong dạ dày, từ đó gây ra nhiều bệnh tật.
Thịt kho củ cải giúp giảm nhiệt bên trong, tiêu đờm. Vào mùa đông, người ta thường ăn nhiều thịt nên dễ có đờm, nóng nực. Khi ăn thịt lợn nấu củ cải, thịt bò hầm củ cải, thịt cừu hầm củ cải…, cơ thể không những được giải nhiệt mà còn được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng.
Để giải quyết vấn đề này cần phải nuôi dưỡng âm. Củ cải tươi và giòn. Nó không chỉ làm dịu cơn đau bụng khó chịu mà còn giúp lưu thông năng lượng trong cơ thể, điều hòa tuần hoàn máu, từ đó loại bỏ năng lượng tích cực dư thừa.
Cẩn thận khi ăn củ cải
– Không nên ăn quá nhiều dù củ cải trắng rất tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều củ cải trắng có thể gây rối loạn tiêu hóa và gây đau dạ dày nên các chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng.
– Bà bầu cần hạn chế ăn củ cải trắng vì ăn quá nhiều sẽ làm tăng tình trạng đi tiểu thường xuyên và gây khó chịu vì củ cải có đặc tính lợi tiểu. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1-2 lần.
– Nếu có bệnh lý đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi có kế hoạch ăn củ cải thường xuyên.
Món ăn ngon, bổ dưỡng, đơn giản, dễ làm mỗi ngày từ củ cải
Dưới đây là 4 món ăn ngon, dễ làm và bổ dưỡng hàng ngày được làm từ củ cải:
1. Củ cải kho ba chỉ
Nguyên liệu
– 300 gram thịt ba chỉ
– 1-2 củ cải trắng
– 4-5 tép hành tím
– 200ml nước dừa tươi
– 100ml nước mắm
– 1 ít nước màu
Làm
Bước 1: Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
Bước 2: Củ cải trắng bào sợi và cắt thành miếng vừa ăn
Bước 3: Ướp thịt đã cắt với nước mắm, hành tím băm và nước màu khoảng 15-20 phút.
Bước 4: Đặt nồi thịt đã ướp lên bếp rồi om đến khi thịt thấm gia vị và có màu vàng đẹp mắt. Đổ nước dừa tươi vào, đun sôi trên lửa nhỏ.
Bước 5: Cho củ cải trắng vào, tiếp tục đun cho đến khi củ cải ngấm gia vị và nước trong nồi gần cạn
Bước 6: Tắt bếp, múc thịt ra đĩa. Ăn nóng với cơm rất ngon.
Củ cải trắng sẽ khiến món thịt kho bớt nhàm chán và rất ngon khi ăn cơm.
2. Canh xương củ hầm
Nguyên liệu
– 400gr xương ô
– 200gr củ cải đường
– 100gr cà rốt
– 1 củ khoai tây
– Hành lá, bột nêm, muối, tiêu…
Làm
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu rồi rửa sạch. Cắt bỏ phần đầu của củ cải, rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Xương rửa sạch, để ráo nước, cho vào nồi nước sôi, thêm chút muối rồi luộc chín để ráo nước. Đặt một nồi nước lên bếp và ninh xương cho đến khi mềm.
Bước 3: Sau khi xương mềm, cho cà rốt và củ cải vào nấu đến khi gần chín thì cho khoai tây vào nấu đến khi mềm, nêm 2 thìa cà phê bột nêm, nêm vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc súp ra tô, thêm hành lá cắt nhỏ và rắc chút tiêu cho thơm.
Súp xương hầm củ cải, khoai tây, cà rốt là món súp dễ ăn, ngon ngọt, bắt mắt, giàu chất dinh dưỡng với vị ngọt từ nước luộc xương, mùi thơm ngọt ngào từ củ cải đường và vị bùi bùi của khoai tây. Món ăn miền Tây, mang đến bữa ăn phong phú, đậm đà hương vị cho gia đình.
3. Củ cải khô xào ba chỉ
Nguyên liệu
– Củ cải khô
– Thịt xông khói
– Hành khô, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, bột ngọt, muối, hành lá
Làm
Bước 1: Ngâm củ cải trước khi xào khoảng 2 tiếng cho đến khi củ cải nở. Củ cải khô xào ba chỉ heo từng bước 1 ảnh.
Bước 2: Sau khi củ cải nở thì rửa sạch lại. Vắt lấy nước cốt và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái miếng mỏng. Hành khô thái mỏng. Cắt hành lá thành miếng.
Bước 4: Cho thịt ba chỉ vào chảo nóng (không cho dầu ăn), đảo đều cho đến khi thịt hơi cháy xém thì bày ra đĩa. Đổ một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây, cho thịt vào đảo đều cùng nước mắm, dầu hào, muối.
Bước 5: Cho củ cải vào xào chín tới, củ cải không còn vị hăng nữa. Nêm nếm vừa ăn, thêm chút bột ngọt, hành lá vào đảo đều rồi bày ra đĩa.
Củ cải giòn giòn lạ miệng khi ăn cùng cơm sẽ rất ngon.
4. Củ cải muối
Nguyên liệu
– 400gr củ cải
– Muối hạt
Làm
Bước 1: Cắt bỏ phần đầu và rễ củ cải, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó đem phơi nắng cho khô.
Bước 2: Cho chút muối vào 500ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho tan, nêm vị mặn hơn bình thường một chút, cho củ dền vào và ấn cho ngập củ cải rồi đậy nắp lại, để 3-4 ngày cho chua. là lấy nó ra và thưởng thức nó.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cac-me-nen-cho-ca-nha-an-cu-cai-vao-mua-dong-vi-nhung-ly-do -dac-biet-tot-sau-d396185.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]