(Yeni) – Để tạo nên lớp vỏ giòn cho món gà rán bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé.
Chuẩn bị thịt gà
Với gà rán, bạn có thể chọn bất cứ phần thịt nào mình thích có thể là đùi, cánh gà hay ức gà. Tuy nhiên, với gà rán, chọn gà công nghiệp sẽ khiến thịt chiên mềm hơn, dễ ăn hơn.
Với gà rán bạn nên chọn gà công nghiệp để thịt mềm hơn.
Thịt gà mua về rửa sạch rồi cho vào tô nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút. Rửa sạch gà bằng nước sạch để loại bỏ máu thừa.
Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể dùng muối, gừng giã nát và một ít rượu trắng trộn đều với miếng thịt gà rồi rửa lại bằng nước sạch.
Để gà ráo nước hoàn toàn hoặc dùng khăn sạch lau khô.
Dùng mũi dao nhọn chọc vài lần vào miếng gà, đặc biệt là những phần dày để gà thấm gia vị dễ dàng hơn.
Ướp gà với sữa
Đây là một trong những bí quyết giúp thịt gà mềm và mọng nước hơn.
Cho 500ml sữa tươi không đường vào tô, thêm 1 thìa giấm hoặc chanh vào khuấy đều cho đến khi sữa kết tủa. Sau đó, để gà ngâm trong sữa này khoảng 20 phút. Khi hết thời gian, vớt gà ra để ráo nước rồi ướp với gia vị.
nước xốt gà
Tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn các loại gia vị khác nhau để ướp gà. Đơn giản nhất là sử dụng muối và hạt tiêu. Để tăng mùi thơm, bạn có thể cho thêm bột tỏi, bột gừng, rau thơm… Ướp miếng gà với một lượng gia vị vừa phải rồi để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Ướp gà với gia vị rồi để khoảng 1 tiếng cho thấm.
Chuẩn bị bột
Đây chính là bí quyết tạo nên lớp vỏ giòn cho món gà rán.
Để món gà rán có nhiều lớp vảy giòn bên ngoài mà không bị lớp bột dày, béo ngậy khi ăn, bạn cần chuẩn bị hai phần bột, một phần khô, một phần ướt.
Bạn có thể mua bột chiên giòn làm sẵn hoặc sử dụng bột mì đa dụng để làm bột chiên giòn. Bạn có thể trộn 1 phần bột mì với 1 phần bột bắp để bột giòn hơn. Lưu ý, nếu dùng bột chiên giòn trộn sẵn thì lưu ý chọn loại không mặn để không ảnh hưởng đến mùi vị của gà.
Nếu dùng bột mì đa dụng thì trộn một số gia vị như bột tỏi, bột hành, tiêu, bột ớt vào bột để tạo mùi thơm. Chia bột thành hai phần, một phần trộn với nước để làm bột ướt, một phần còn lại để làm bột khô.
Dùng nước sô-đa
Đối với bột nước, thay vì sử dụng nước lọc thông thường, hãy sử dụng nước soda (nước có ga). Bạn có thể thay nước soda bằng nước khoáng có ga hoặc bia.
Nước soda giúp gà mềm và thơm hơn, bột nhẹ hơn, dễ bong và giòn hơn khi chiên.
Lưu ý, không nên sử dụng đồ uống có ga có chứa đường vì khi chiên ở nhiệt độ cao miếng thịt gà sẽ nhanh bị cháy.
Thứ tự pha bột nhúng
Sau khi trộn bột xong, bạn sẽ nhúng gà vào bột khô trước rồi mới đến bột ướt. Tiếp theo, nhúng thịt vào lớp bột khô sao cho bột bao phủ toàn bộ miếng gà.
Chiên ngay sau khi nhúng bột
Sau khi nhúng toàn bộ gà vào bột mì, bạn cần chiên gà ngay. Nếu để ngoài lâu, bột khô sẽ bị khô và nhão. Khi chiên, bột sẽ không còn bám chắc vào miếng gà, lớp bột chiên sẽ bị vỡ hoặc có lỗ, thậm chí là bong ra từng miếng gà.
Vì vậy, khi nhúng gà vào bột mì bạn cũng nên chuẩn bị một chảo dầu nóng. Khi 2-3 miếng đã ngấm bọt thì thả vào chảo rán. Chiên đến đâu thì nhúng vào bột mì.
Sau khi nhúng vào bột, chiên gà ngay.
Chiên gà hai lần
Bí quyết để gà có lớp vỏ vàng ruộm, không ngấm dầu, bên trong mềm, ẩm và chín đều là chiên hai lần.
Lần đầu tiên bạn sẽ chiên các miếng thịt gà cho đến khi vàng nhạt các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Khi bạn gần ăn xong, hãy đun nóng dầu và chiên gà lần thứ hai. Đến khi gà có màu vàng và vỏ cứng là xong. Gắp gà ra và đặt lên giấy thấm nước cho ráo nước trước khi bày ra đĩa.
Gà rán có lớp vỏ giòn giống như gà ở cửa hàng.
Lưu ý, để gà rán ngon bạn cần dùng nhiều dầu. Lượng dầu phải đủ để phủ toàn bộ miếng gà. Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng để tránh hiện tượng dầu bắn tung tóe khi chiên.
Không nên chiên quá nhiều miếng gà cùng lúc vì dầu sẽ nguội nhanh và thấm vào từng miếng gà. Sau một thời gian, món gà rán vừa nhàm chán vừa nhanh chóng trở nên ôi thiu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-lam-ga-chien-co-nhieu-vay-gion-tan-vang-ruom-de-lau-khong-iu -ngon-hon-ngoai-hang-805352.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/meo-lam-ga-chien-co-nhieu-vay-gion-tan-vang-ruom-de-lau- khong-iu-delicious-hon-ngoai-hang-d407822.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]