( Yeni ) – Khi nướng mực khô tại nhà bạn hãy nhớ bí quyết này để mực luôn mềm và xốp như ở ngoài nhé.
Mực khô là món ăn bình dân, quen thuộc với các gia đình Việt. Bạn có thể chế biến mực khô theo nhiều cách khác nhau như mực khô nướng, mực luộc me, mực sốt bơ tỏi… Trong số đó, mực khô nướng là món ăn dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Cách nướng mực khô khá đơn giản và món ăn này thường được dùng làm món ăn nhẹ hoặc đồ uống.
Bạn có thể nướng mực bằng than củi, trên bếp gas, lò vi sóng, lò nướng hoặc bằng cồn. Tuy cách nướng mực khá đơn giản nhưng nếu không có bí quyết, mực nướng sẽ khô và dai, để lâu sẽ cứng và khó ăn.
Cách chọn mực khô ngon
Có nhiều loại mực khô với nhiều kích cỡ khác nhau. Dù mua loại nào thì bạn cũng cần chú ý những điểm sau.
– Quan sát màu sắc
Khi khô mực còn tươi, phần bụng sẽ có màu trắng và phần lưng có màu hồng nhạt. Trên thân mực có thể có một vài chấm đen.
Bạn không nên mua mực khô có bột trắng ở bụng và thân xám. Đây là dấu hiệu mực không còn tươi và bị để khô.
Bạn không nên mua mực có màu vàng sậm vì có thể đó là mực đã bảo quản lâu ngày và kém chất lượng.
– Kết cấu của mực
Mực dù khô nhưng thân và râu phải gắn chặt vào nhau. Râu mực có màu trắng.
– Hương thơm
Khi cầm con mực trên tay sẽ thấy một lớp bột trắng nhẹ. Mực khô có mùi tanh nhưng không khó chịu. Mực được phơi khô khi còn tươi sẽ tạo mùi thơm đặc trưng. Mùi này có thể dính vào tay bạn khi xử lý mực.
Mực không đảm bảo chất lượng có thể không có mùi ngay cả khi đưa lại gần mũi để ngửi, hoặc mực có mùi nồng, hăng hoặc có mùi bất thường gây khó chịu.
Mẹo nướng mực ngon
– Ngâm mực trong bia
Một trong những bí quyết giúp mực mềm, ngon ít người biết đó là sử dụng bia. Bạn có thể ngâm mực khô trong bia khoảng 10 – 15 phút trước khi nướng. Lượng bia phải đủ ngập toàn bộ con mực.
Mực ngâm bia sẽ thơm và mềm hơn khi nướng.
– Nướng mực bằng cồn hoặc lò nướng
Khi nướng, vớt mực ra và đổ bia đi.
Nếu dùng rượu thì đổ mực vào đĩa hoặc nồi sứ rồi đốt lửa và cho mực vào nướng. Lưu ý, cồn bốc cháy rất nhanh và có ngọn lửa màu xanh khó quan sát nên khi nướng mực bạn phải chú ý cẩn thận để tránh bị bỏng.
Bạn cũng có thể dùng lò nướng hoặc lò vi sóng để nướng mực khô.
Sau khi ngâm trong bia, mực nướng sẽ không bị khô hay teo mà vẫn giữ được độ ẩm và mùi thơm nhất định.
– Xé mực
Để mực ngon hơn, bạn nên gói mực nướng vào giấy báo rồi đặt lên một mặt phẳng. Dùng chày giã mực cho đến khi mềm trước khi xé. Đây chính là bí quyết để sợi mực mềm mại như sợi mực ngoài tiệm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/meo-nuong-muc-kho-mem-ngot-de-lau-khong-bi-cung-dai-753430.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/meo-nuong-muc-kho-mem-ngot-de-lau-khong-bi-cung-dai-d385166.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]