(Yeni) – Mẹo xào miến không dính, không vón cục mà lại dẻo dai!
Các loại bún xào thông dụng
Dựa vào màu sắc quan sát được bên ngoài, có 3 loại màu bún được sản xuất phổ biến trên thị trường:
Bún có màu trắng đục hoặc trắng trong: Bún được sản xuất từ tinh bột.
Bún có màu vàng nhạt: Bún được tạo màu từ mật đường hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên để tăng hương vị và tính thẩm mỹ.
Bún màu xám nhạt: Bún được làm từ tinh bột của củ dong.
Dựa vào thành phần, bún được phân thành các loại sau:
Bún: Bún chứa 90% tinh bột gạo, hàm lượng amylose khoảng 18 – 45% quyết định độ đàn hồi của bún, protein chiếm khoảng 9,4%.
Bún dong: Là loại bún xám đặc biệt được sản xuất từ tinh bột củ dong (còn gọi là củ dong hoặc củ chuối), chứa hàm lượng protein cao và chứa gel kết tinh lại khiến sợi mì trong suốt bắt mắt hơn.
Bún đậu xanh: Đúng như tên gọi, thành phần chính là đậu xanh. Hàm lượng dinh dưỡng trong bún đậu xanh rất tốt cho sức khỏe và là loại bún được người tiêu dùng ưa chuộng.
Miến trộn: Đây là loại bún được trộn với các loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây,…
Các bước xào miến không bị dính, vón cục
Bước 1: Tách bún thành từng bó nhỏ và lắc đều bún
Trước khi chế biến, hãy xác định khẩu phần và số lượng cần ăn, sau đó giũ sợi bún ra thành sợi, tránh bị rối để luộc bún dễ hơn, như vậy sợi bún sẽ mịn thành từng sợi đẹp hơn mà không bị vón cục. cục bướu.
Bước 2: Miến ngâm nước lạnh khoảng 5 – 10 phút
Bạn ngâm bún trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút, nhưng không nên ngâm quá lâu vì sẽ làm bún mềm và mất đi vị ngọt vốn có.
Bước 3: Chần bún qua nước sôi và nhanh tay
Bước quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại trong quá trình sản xuất bún của bạn là gì? Đun sôi một nồi nước, đợi nước sôi, nhẹ nhàng cho bún vào đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra ngay. Điều này giúp sợi bún dai hơn, tránh bị mềm, dính khi nấu.
Bước 4: Ngâm bún vào nước lạnh ngay sau khi luộc
Sau khi múc bún ra, thả ngay bún vào tô nước lạnh (có thể cho thêm vài viên đá) để bún không bị dính. Ngâm khoảng 3-5 phút cho đến khi bún nguội hoàn toàn thì vớt ra rổ cho ráo nước.
Khi bún nóng gặp lạnh, tinh bột tiết ra trong quá trình luộc sẽ nguội đi, khiến sợi bún dai hơn và không bị dính khi xào.
Bước 5: Trộn bún với dầu hoặc lòng trắng trứng
Trộn bún với một ít dầu ăn (dầu ăn, dầu olive, dầu mè…) hoặc lòng trắng trứng vì khi xào, lòng trắng trứng sẽ bám đều quanh các sợi bún, không bị dính thành cục.
Bước 6: Cắt bún vừa ăn
Sợi bún thường dài nên khi xào với các nguyên liệu khác rất khó trộn lẫn với nhau, gây khó ăn. Dùng kéo cắt bún thành từng miếng vừa ăn.
Bước 7: Cho miến vào xào cuối cùng
Khi luộc, bún cơ bản đã chín. Nếu nấu bún xào thì xào hết các nguyên liệu rồi cho bún vào cuối, khuấy nhẹ vài lần rồi tắt bếp ngay để bún xào không bị nát là bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời. Cho gia đình bạn. gia đình.
Tổng hợp một số món bún xào thơm ngon
Cách làm miến xào thập cẩm
Miến sau khi mua về rửa sạch, chần qua nước sôi, trộn với dầu ăn rồi xào cùng trứng, thịt và các loại rau củ như: Cà rốt, bông thiên nhiên, ớt chuông,… cho đến khi chín đều thì cho thêm. một ít rau mùi.
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa rau củ và bún khô, món bún xào thập cẩm khiến người dùng đắm chìm trong hương vị hấp dẫn của những sợi bún dai dai, hòa cùng vị ngọt thanh đạm của rau và mùi thơm của thịt. Thịt lợn khiến bạn muốn ăn mãi mãi.
Cách làm miến xào tôm
Bún xào tôm là món ăn không hề cầu kỳ, nguyên liệu dễ tìm và dễ chế biến. Sau khi sơ chế xong tôm, rau, nấm, bạn cần ngâm trước để miến mềm.
Tiếp theo, xào rau, tôm và nấm với nhau rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Gắp ra đĩa. Còn miến thì xào trong dầu riêng, khi chín thì cho tôm và nấm hương vào chảo đảo đều.
Cách làm bún xào hải sản
Bún xào hải sản cũng là món ăn hấp dẫn, thơm ngon, đơn giản, chỉ cần sơ chế bún trong nước sôi, chuẩn bị ớt chuông, cà rốt, nấm hương… Xào mực và tôm. Sau đó chỉ cần phi thơm một ít tỏi băm với bơ rồi xào bún với các nguyên liệu đã sơ chế sẵn cho đến khi bún vừa chín tới.
Món này sẽ vô cùng lạ miệng, những miếng mực, tôm dai dai, sợi bún không quá mềm khi ăn cùng rau củ sẽ không bị ngán. Hãy thử món ăn này vào cuối tuần khi có cơ hội.
Cách làm bún xào cua
Nếu bạn đã quá nhàm chán với những cách chế biến miến xào thông thường thì hãy thử ngay miến xào cua nhé. Cách làm cực kỳ đơn giản, đầu tiên bạn cần ngâm bún trong nước ấm, sơ chế các loại rau củ và xào thịt cua.
Cuối cùng, xào các loại rau củ đã chuẩn bị sẵn cho đến khi chín thì cho miến vào xào vừa chín tới, không quá lâu thì cho cua vào xào chín tới rồi tắt bếp là bạn đã sẵn sàng. ăn.
Cách làm bún xào thịt bò
Bún xào bò vô cùng hấp dẫn với vị mềm dai của sợi bún, sò điệp và thịt bò chín đều, cải xoong mát lạnh và giá đỗ kết hợp với nhau tạo thành món bún xào thơm ngon.
Để làm món ăn này, bạn cần sơ chế thịt bò và sò điệp, ngâm bún sau đó cho thịt bò và sò điệp vào xào chín tới, cho bún và rau củ vào xào thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Cách làm miến xào trứng
Miến xào trứng, thêm chút mộc nhĩ đen làm topping. Khi chín thì tắt bếp bày ra đĩa, thêm chút ngò và tương ớt để ăn cùng.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị trứng và bún hòa quyện với các gia vị khiến món ăn rất thơm ngon. Món ăn này rất tiện lợi cho bữa sáng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/xao-mien-khong-dinh-khong-von-cuc-deo-dai-nguyen-soi-cung-can-bi-quyet -don-gian-nhu-sau-765331.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/xao-mien-khong-dinh-khong-von-cuc-deo-dai-nguyen-soi-cung-can- bi-quyet-don-giant-nhu-sau-d390632.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]