(Yeni) – Mỗi bữa ăn có thể ăn cả trăm món nhưng hoàng đế chỉ ăn mỗi món một ít chứ không ăn hết.
Vào thời nhà Thanh, một quy tắc đặc biệt là mỗi món ăn không được ăn quá 3 miếng và các cận thần sẽ dọn món ăn sau khi hoàng đế ăn xong miếng thứ ba.
Nguyên tắc này nhằm ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng sở thích của hoàng đế để thực hiện những hành vi đầu độc. Vì vậy, các hoàng đế nhà Thanh luôn tỏ ra kiềm chế, không chỉ trong ăn uống mà ngay cả khi ăn cơm, họ cũng chỉ ăn tối đa một bát cơm và không cho phép ăn thêm.
Tuy nhiên, vấn đề là với hơn 100 món có sẵn, mỗi món chỉ ăn được một đến hai miếng, tức là ít nhất 90% số món sẽ còn dư. Vậy những đồ thừa này sẽ được xử lý như thế nào?
Trên thực tế, thường có ba phương pháp xử lý để giải quyết vấn đề này:
Đầu tiên là phần thưởng hậu cung
Theo quy định, trong khi hoàng đế dùng bữa, các phi tần, dù cao quý đến đâu, cũng không được ngồi cùng mâm với hoàng đế. Vì vậy, cơm thừa của hoàng đế đương nhiên sẽ ngon hơn và cao cấp hơn cơm thường, và sau khi hoàng đế ăn xong, những món ăn tinh túy đó sẽ là phần thưởng cho các phi tần mà ngài đã ăn. hoàng đế yêu quý.
Một số triều đại thậm chí còn có quy định, sau khi hoàng đế ăn xong, hoàng đế sẽ trực tiếp thưởng cho các phi tần và hoàng tử mỗi người hai ba món. Tuy nhiên, sau khi thưởng cho thê thiếp, thê thiếp được toàn quyền quyết định xem họ có muốn ăn hay không.
Nếu phi tần ăn không hết, có thể ban thưởng cho thái giám và cung nữ. Phải công nhận rằng trong xã hội phong kiến, thứ bậc được phân chia rõ ràng và có những quy định chặt chẽ.
Cách thứ hai là ban thưởng cho đại thần
Đôi khi, khi hoàng đế vui vẻ, ông sẽ thưởng cho các bộ trưởng của mình thức ăn thừa từ bữa ăn của mình. Đây được coi là một vinh dự lớn và các bộ trưởng sẽ ăn thức ăn như một dấu hiệu của lòng biết ơn. Ngay cả khi đối mặt với những món ăn không hợp khẩu vị, các quan vẫn không dám từ chối.
Đôi khi, các quan được nhận “phần thưởng” đó, không ăn tại chỗ mà mang về nhà ăn hoặc chia cho người nhà.
Tuy nhiên, không phải triều đại nào cũng xa hoa, lãng phí như vậy. Trước thời nhà Tống, rất nhiều hoàng đế đều rất tiết kiệm, buổi sáng họ sẽ ăn đồ thừa từ bữa tối hôm trước, trưa chỉ ăn đồ nóng. Tuy nhiên, vì thời cổ đại không có tủ lạnh nên những thức ăn thừa này sẽ không được chuyển cho người khác khi hoàng đế không ăn hết.
Cách thứ ba và đáng ngạc nhiên để loại bỏ thức ăn thừa là bán lại
Hoàng đế từng dùng bữa hơn trăm món, tuy ban thưởng cho các phi tần, quần thần nhưng vẫn luôn có đồ thừa, trong đó có những món không ngon, không hợp khẩu vị.
Vậy xử lý những món ăn này như thế nào?
Những người hầu trong cung điện sẽ thu thập những bữa ăn này và vận chuyển chúng ra khỏi cung điện để bán kiếm tiền. Cứ gọi là “ẩm thực cung đình” thì những món ăn này sẽ thu hút rất nhiều người đến mua.
Sau khi rời khỏi cung điện, những món ăn này sẽ được bán cho các nhà hàng cao cấp. Dù chất lượng thế nào thì những món đồ này vẫn được coi là “báu vật” mà không phải ai cũng có điều kiện mua.
Dù món ăn có dở đến đâu thì nguyên liệu bên trong cũng đắt đỏ. Vì vậy, ngay cả khi thực phẩm bị hư hỏng, chúng vẫn có thể được bán với giá cao.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/moi-bua-duoc-phuc-vu-hang-tram-mon-an-tai-sao-hoang-de-khong-an -het-do-thua-dem-di-dau-720518.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/moi-bua-duoc-phuc-vu-hang-tram-mon-an-tai-sao- hoang-de-khong-an-het-do-thua-dem-di-dau-d370948.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]