( Yeni ) – Loại rau này có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường…là “món ăn trường thọ” của người Nhật, bổ ngang sâm mà ở Việt Nam bán “rẻ bèo”.
Có nhiều người chỉ thích ăn củ khoai lang mà không thích ăn phần lá. Tuy nhiên, lá khoai lang là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Rau lang mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như chống đột quỵ, tiểu đường, chữa viêm khớp, phòng ngừa táo bón.
1. Giá trị dinh dưỡng của rau lang
Không chỉ là nguồn chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời, giàu vitamin C, A, K, vitamin B1, B2, B3, axit folic, rau lang còn chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn hẳn các loại rau khác. So với các loại rau khác, rau lang cung cấp lượng chất sắt, canxi, caroten hàng đầu. Ngoài ra, rau khoai lang cũng giàu vitamin B, kẽm và protein. Rau lang có các tác dụng như:
– Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư dạ dày.
– Giúp giảm lo âu, stress, trầm cảm và giảm giảm cân.
– Chống ung thư, kháng viêm.
– Giảm và chống táo bón.
– Tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa các bệnh lây truyền.
2. Món rau khoai lang trộn
Món rau khoai lang trộn là món ăn trường thọ bổ ngang nhân sâm mà giá nguyên liệu rẻ bèo. Thành phẩm là đĩa rau khoai lang luộc trộn sốt tỏi ớt với những cọng rau lang được tước bỏ vỏ, luộc chín với ít phút rồi trộn cùng hỗn hợp sốt nước tương chanh, tỏi ớt cay thơm, đậm đà. Dùng làm món ăn chống ngán rất hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu (Khẩu phần cho 4 người ăn):
Rau lang: 300 Gr
Ớt: 1 quả
Tỏi: 3 Tép
Nước tương: 10 ml
Nước cốt chanh: 10 ml
Dầu mè: 10 ml
Đường trắng: 2 Gr
Muối: 2 Gr
Cách thức thực hiện
Bước 1: Chọn mua bó lá rau lang, chọn bó tươi, nhiều ngọn, ngắt bỏ lá, tước bỏ phần vỏ của cọng rau. Ớt bỏ hạt băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Lấy nồi nước luộc nhiều nước, có thể cho vào nồi một ít muối để rau luộc được xanh. Sau khi nước sôi kĩ, cho rau khoai lang vào luộc khoảng 2-3 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Trong chén nhỏ trộn đều hỗn hợp sốt gồm: tỏi băm, ớt băm, 2g muối, 10ml nước tương, 2g đường, 10ml nước cốt chanh và 10ml dầu mè.
Bước 4: Dội đều hỗn hợp sốt vừa trộn lên đĩa rau lang luộc, trộn đều lên là có thể dùng. Rau khoai lang luộc trộn sốt tỏi ớt đơn giản mà ngon. Sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ khiến bạn phát ngán thì 1 đĩa rau luộc thanh đạm cùng sốt chua cay, mặn ngọt chắc chắc kích thích bạn ăn ngon miệng trở lại.
Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lưu ý khi ăn rau lang để khỏi gây độc cho cơ thể:
+ Khi ăn rau khoai lang nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng sinh dưỡng.
+ Không ăn rau khoai lang quá nhiều và quá thường xuyên bởi loại rau này chứa nhiều canxi dễ gây sỏi thận.
+ Không ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.
+ Nếu muốn nhuận tràng thì nên ăn rau khoai lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược là chính là gây táo bón.
+ Không nên ăn rau khoai lang quá nhiều vì rau khoai lang chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
+ Khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/mon-an-truong-tho-cua-nguoi-nhat-bo-ngang-sam-o-viet-nam-cung-co-gia-re-beo-nhieu-nguoi-khong-biet-ma-an.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mon-an-truong-tho-cua-nguoi-nhat-bo-ngang-sam-o-viet-nam-cung-co-gia-re-beo-nhieu-nguoi-khong-biet-ma-an-d334767.html” name=”Xe và Thể thao”]