(Yeni) – Với công thức này, bạn sẽ có một món canh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng giúp thanh nhiệt, giải độc, chiêu đãi gia đình trong những bữa cơm ngày hè.
Củ năng (hay còn gọi là củ năng) là loại củ nổi bật với lớp vỏ màu tím đen, cùi trắng, ngọt và giòn rất ngon. Củ nghệ chứa gần 70% là nước, gần 20% là tinh bột và các chất dinh dưỡng khác như đạm, béo, khoáng chất…
Đây là thành phần tốt cho sức khỏe như phòng ngừa cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, ổn định đường huyết, trị táo bón, kháng viêm, nhuận tràng và giúp trị mụn nhọt, thanh nhiệt, giải độc…
Không chỉ dùng để ăn sống, bạn còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành món súp bổ dưỡng theo công thức dưới đây.
1. Nguyên liệu nấu canh xương heo
– Xương heo: 400 gam
– Mã chủ: 10 của
– Ngô ngọt: 1 bắp
– Cà rốt: 1 củ
– Gừng
– Gia vị: Muối
2. Cách nấu canh xương heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Xương heo sau khi mua về đem rửa sạch. Sau đó, bắc một nồi nước lạnh lên bếp, đun lửa to cho đến khi nước sôi thì cho xương vào chần trong khoảng 2 phút. Vớt xương ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
– Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cho vào bát nhỏ.
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngô rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
– Gọt bỏ vỏ gừng, rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu canh
– Bắc nồi lên bếp, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế như: xương heo, ngô, cà rốt, củ masala và 2 lát gừng vào.
– Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, đậy nắp và đun sôi ở lửa lớn. Sau đó, giảm nhiệt xuống thấp và nấu trong khoảng 1,5 giờ.
– Khi các nguyên liệu bắt đầu mềm, nêm chút muối sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.
Súp xương heo của thầy sau khi được chế biến sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu vàng cam của cà rốt, màu trắng sữa của masala và màu vàng tươi của ngô. Khi ăn, bạn không chỉ cảm nhận được vị nước canh thơm ngon mà còn rất thanh mát và bổ dưỡng. Món ăn này ngon nhất khi dùng với cơm nóng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
3. Những lưu ý khi nấu canh xương heo
– Do củ mọc trong bùn, lớp vỏ bên ngoài dễ bị ấu trùng sán bám vào. Trước khi gọt vỏ, bạn cần rửa thật sạch và chần qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh.
– Người bị suy thận hoặc trẻ em hay đái dầm không nên dùng mì ống.
– Đối với những người uống nhiều bia rượu có thể cảm thấy khó chịu, nóng trong bụng. Khi đó, bạn có thể đem củ ráy vắt lấy nước, thêm một ít chanh và muối rồi khuấy đều cho tan. Nhờ nước ép củ dền mà bạn có thể hạn chế được độc tính của rượu bia vào cơ thể đồng thời giảm cảm giác nóng trong người.
– Ngoài cách hầm với xương lợn và các loại rau củ, bạn có thể thái nhỏ củ năng nấu với bột đậu xanh để làm chè xanh hoặc hầm với dạ dày lợn để bồi bổ, giải độc, thanh nhiệt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thuc-pham-vua-la-rau-vua-la-cu-lai-co-the-lam-thuoc-chua-benh -che-bien-cach-nay-co-ngay-mon-canh-thanh-mat-727712.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thuc-pham-vua-la-rau-vua-la- cu-lai-co-the-lam-thuoc-chua-benh-che-bien-cach-nay-co-ngay-mon-canh-thanh-mat-d373555.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]